" /> Hài cốt của 21 tín hữu Kitô Hữu bị nhóm Hồi giáo IS giết có thể đã được tìm thấy
Home » Vatican » Hài cốt của 21 tín hữu Kitô Hữu bị nhóm Hồi giáo IS giết có thể đã được tìm thấy

Hài cốt của 21 tín hữu Kitô Hữu bị nhóm Hồi giáo IS giết có thể đã được tìm thấy

Tuần này, ông Al Sadiq al Sour, tổng kiểm sát trưởng Libya cho biết 21 hài cốt bị nhóm Hồi giáo ISIS chặt đầu năm 2015 đã có thể được tìm thấy. Tin này đưa ra đã làm cho cộng đồng tín hữu Cốp ở Ai Cập xúc động mạnh, họ mong hài côt của các “vị tử đạo” này được sớm đem về quê hương.

Hài cốt của 21 tín hữu Kitô Hữu bị nhóm Hồi giáo IS giết có thể đã được tìm thấy

Tháng 2 năm 2015, cả thế giới khủng khiếp khi thấy hình ảnh 21 tín hữu Cốp người Ai Cập bị hành quyết trên một bãi biển ở Libya. Cuộc điều tra đang tiến hành, ngày 28 tháng 9 hãng tin Fides cho hay, ông tổng kiểm sát trưởng Libya Al Sadiq al Sour cho biết, nơi các tín hữu này bị quân khủng bố của nhóm Hồi giáo ISIS cắt đầu đã được định danh. Và đó cũng là nơi họ bị chôn. Tin đưa ra đã gây xúc động mạnh ở Ai Cập, đặc biệt với các cộng đồng Cốp ở vùng Minya, nơi có phần lớn nạn nhân của vụ thảm sát này.

Công việc đào xới hố chôn tập thể bắt đầu ba ngày nay. Công việc khám phá này đã có thể có được sau các vụ bắt bớ trong các tháng gần đây của một người bị tố cáo có tham dự vào vụ thảm sát và người quay phim theo “lệnh chủ” của họ. Các tên khủng bố đã nhận họ phạm tội ác này khi họ quay cuốn video khủng khiếp đăng trên internet, ghi lại từng giai đoạn trong vụ chặt đầu tập thể này.

Được ghi vào sách những người tử đạo

Hài cốt của 21 tín hữu Kitô Hữu bị nhóm Hồi giáo IS giết có thể đã được tìm thấy

Thân nhân các nạn nhân xin bộ Ngoại giao xác nhận tin và xin đem hài cốt người quá cố về quê hương để họ được chôn gần nhà thờ và nhà nguyện đã được dành cho họ. Một tuần sau vụ thảm sát, Thượng phụ chính thống Cốp Tawadros IIdf ghi 21 người bị cắt cổ này vào sách  Synaxarium, sách các vị tử đạo của Giáo hội chính thống Cốp và ấn định ngày tưởng niệm họ là ngày 15 tháng 2.

Trong cuốn video rùng rợn này, người ta có thể thấy một vài vị tử đạo, trong giây phút khủng khiếp đã từ chối việc cưỡng ép vào đạo hồi giáo. “Tên Chúa Giêsu là chữ cuối cùng họ bập bẹ trên môi. Như trong sự thương khó của các vị tử đạo đầu tiên, họ phó thác vào Đấng mà chút nữa đây sẽ đón nhận họ. Như thế họ đã vinh danh sự chiến thắng của họ mà không một tên đao phủ nào có thể lấy đi được sự chiến thắng nàyï”, Giám mục Cốp công giáo Antonios Aziz Mina ở Guizèh đã phát biểu như trên sau vụ thảm sát.

Các nhà thờ mở cửa trở lại

Tại Ai Cập, các tín hữu Cốp phải sống hàng ngày trong sụ đe dọa thường xuyên của những tên khủng bố. Trong dịp này, linh mục chính thống Antonio Gabriel, Giáo hội San Mina ở Rôma cho biết: “Các tín hữu Kitô không sợ các bức bách này, vì Giáo hội chúng tôi được gọi là Giáo hội của những người tử đạo”. Bằng chứng là sau các vụ tấn công, các nhà thờ lại đông thêm. Và những nhà thờ nào bị phá hủy đều được xây dựng lại như nhà thờ Beni Mazar ở Minya vừa được mở cửa sau khi bị cướp phá, cũng như hơn sáu mươi nhà thờ khác sau vụ nổi dậy chống-Mohamed Morsi năm 2013.

DucTinJesus.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *