T3, 11 / 2017 12:08 Sáng | Đức Tin Jesus

Vào năm 2018, đan viện Buckfast của dòng Biển Đức, một trong những công trình tôn giáo lâu đời hàng đầu của Anh, sẽ kỷ niệm 1 thiên niên kỷ thành lập.

BỀ DÀY TRUYỀN THỐNG

Viện phụ David Charlesworth cho biết các đan sĩ sống tại đan viện Buckfast ở hạt Devon, tây nam xứ sở sương mù, rất tự hào khi được kế thừa một truyền thống vĩ đại. Khi sống đời đan tu trong thế giới hiện đại này, cột mốc thiên niên kỷ giúp các vị sắp xếp lại cách tiếp cận về những gì đang làm cho bản thân, cho cộng đồng và cho Giáo hội.

– Ðan viện được thành lập vào năm 1018, dười thời của Vua Cnut, và thuộc dòng Biển Ðức. Ðến năm 1147, đan viện Buckfast trở thành đan viện Xitô, là dòng được thành lập vào năm 1098 bởi một nhóm đan sĩ tìm kiếm một cuộc sống thanh khiết, tuân thủ theo luật nghiêm ngặt của thánh Biển Ðức. Từ thời điểm này, đan viện Buckfast phát triển mạnh về nhiều mặt. Họ còn xuất khẩu len sang Ý ở thế kỷ 14. Sang thế kỷ 15, đan viện đã sở hữu nhiều đất đai, và tiếp tục điều hành các nhà bác ái dành cho người nghèo, trường học và hỗ trợ các giáo xứ trong vùng.

– Nhưng vào năm 1539, trong thời Cải cách Anh, Vua Henry VIII đã cho đóng cửa đan viện nhằm tịch thu tài sản của các đan sĩ. Ðan viện bị bỏ hoang hơn 300 năm, qua nhiều lần đổi chủ sở hữu, cho đến năm 1872, chủ sở hữu đan viện lúc đó là James Gale quyết định bán đan viện, nhưng muốn đan viện trở về với cộng đồng tôn giáo.

– Sau khi được rao bá n, dòng Biển Ðức đã mua lại đan viện. Nhóm đan sĩ đầu tiên trở lại đan viện Buckfast là các đan sĩ từ Pháp đang tìm cách đến Ireland. Họ trở về đan viện vào năm 1882 và bắt đầu tiến hành sửa chữa. Trong quá trình sửa chữa, những tàn tích kiến trúc những năm 1100 được phát hiện, vì thế họ quyết định xây dựng đan viện theo hình thức hiện đại nhưng dựa trên kiến trúc xưa. Ðan viện được thánh hiến vào năm 1932, với viên đá cuối cùng của tháp chuông lớn được đặt vào năm 1937.

HOẠT ĐỘNG TRONG NHIỀU LÃNH VỰC

Ngày nay, đan viện rất nổi tiếng ở hạt Devon, không chỉ mở cửa cho du khách tham quan và các tín hữu tĩnh tâm, nghỉ trọ mà còn có nhiều hoạt động dành cho dân chúng trong vùng.

– Các đan sĩ Buckfast hiện quản lý trường tiểu học Thánh Maria trên đất của đan viện. Buckfast còn là trung tâm truyền bá Phúc Âm, với ngôi trường Lễ Truyền Tin, được thành lập để đáp lại lời kêu gọi của Giáo hội cho việc tân Phúc Âm hóa. Trường cũng có các hình thức đào tạo dành cho tất cả mọi người, và còn là nơi dành cho các nghiên cứu nâng cao, tạo cơ hội học tập từ xa cho các sinh viên để đạt được bằng thạc sĩ về Giáo lý và Phúc Âm hóa, được cấp bởi Ðại học Franciscan Steubenville, Ohio.

– Ðan viện Buckfast cũng là nơi tổ chức nhiều hội nghị và các khóa tĩnh tâm trong suốt năm. Một số vùng đất xung quanh được dòng mua nhằm gia tăng diện tích, tạo sự yên tĩnh cho các đan sĩ tập trung cầu nguyện.

– Lễ kỷ niệm 1.000 năm thành lập được xem là một sự kiện lớn không chỉ của đan viện, mà còn đối với toàn vùng. Mọi thứ được chuẩn bị trong 10 năm, toàn bộ khuôn viên được thu dọn, và sửa chữa lại những thứ hư hỏng. Các bức tranh miêu tả lịch sử và quá trình xây dựng đan viện cũng được vẽ. Ngoài ra, các buổi triển lãm, hội thảo nghiên cứu về Buckfast cũng được lên lịch tổ chức. Theo Viện phụ Charlesworth, đây không chỉ là dịp đánh giá lại cơ sở vật chất của đan viện, mà còn đánh giá lại cuộc sống tinh thần của các đan sĩ.

Mặc dù có 120 nhân viên phục vụ 300.000-400.000 khách viếng thăm mỗi năm, nhưng chỉ có 15 đan sĩ sống tại đan viện. Viện phụ Charlesworth chia sẻ: “Ðời sống đan tu không phụ thuộc vào tuổi tác hay số lượng thành viên, mà dựa trên cách sống cuộc đời tu trì”. Mặc dù các đan sĩ sống tách biệt, nhưng không có nghĩa họ không hoạt động, hay mọi người không cảm nhận được sự hiện diện của họ, mà cuộc sống ở đan viện “mang một tầm quan trọng của việc Phúc Âm hóa, thái độ và cách thể hiện đức tin của chúng ta với nhau”.

Theo Viện phụ Charlesworth, “bên trong cuộc sống đan viện, nếu sẵn lòng hợp tác với nhau, và cộng tác với những người chia sẻ cùng quan điểm, chúng ta sẽ có đủ nguồn lực để đem hy vọng và niềm vui đến mọi người”.

THIỆN TÂM (theo CNA)