7 Phụ nữ duy nhất trên thế giới được mặc y phục trắng khi yết kiến Đức Thánh Cha

Khi triệu kiến Đức Giáo Hoàng, mọi phụ nữ đều phải mặc trang phục màu đen. Đây là một quy tắc xuất phát từ truyền thống được gọi là “đặc quyền mặc màu trắng”, và chỉ được dành cho bảy người trên thế giới. Họ là những ai ?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania Trump yết kiến ĐTC Phanxicô lần đầu tiên đã thu hút sự chú ý của giới báo chí quốc tế với nhiều lý do. Một trong những chủ đề được các nhà báo bàn luận nhiều là việc chọn màu trang phục cho đệ nhất phu nhân Mỹ, cũng như cho bà Ivanka Trump, “đệ nhất ái nữ”.

ĐTC tiếp kiến Hoàng hậu Sophie (Tây Ban Nha) và Paola (Bỉ)

Hiện nay, Tòa Thánh không còn áp đặt thông lệ này nữa, tuy nhiên vẫn đề xuất một nghi thức ngoại giao của mình, dành cho các cuộc viếng thăm của những nhà lãnh đạo các quốc gia quan trọng trên hành tinh, những quan chức của Giáo hội, các nhà báo và các tín hữu thông thường được ĐTC tiếp kiến. Trong trường hợp các phụ nữ thành viên các phái đoàn chính thức, nghi thức ngoại giao Tòa Thánh đòi buộc họ mặc đầm dài màu đen, cổ cao, tay dài và mũ đen. Dẫu thế, vì những lý do lịch sử, một số nữ hoàng hay hoàng hậu Công giáo, ngoài trang phục màu đen, có thể được hưởng “đặc quyền màu trắng”. Đây là một đặc ân được ĐTC ban cho và duy trì tùy theo ý ngài. Hiện nay, chỉ 7 vị sau đây là hoàng hậu, công nương/công chúa… được hưởng “đặc ân” này :

– Hoàng hậu Paola Ruffo di Calabria của vua Bỉ Albert Đệ nhị (thoái vị năm 2013), đồng thời là nữ hoàng thứ sáu của nước này.

– Hoàng hậu Mathilde d’Udekem d’Acoz của vua Bỉ Philippe (lên ngôi năm 2013).

– Hoàng hậu Sophie của vua Juan Carlos I Tây Ban Nha (thoái vị năm 2014).

– Hoàng hậu Letizia Ortiz Rocasolano của vua Tây Ban Nha Philippe VI (lên ngôi năm 2014).

– Bà Marina Ricolfi Doria, phu nhân của “ông hoàng xứ Naples” Victor-Emmanuel de Savoie, bà cũng là “Công nương xứ Naples”, và “nữ công tước miền Savoie”.

– Công nương Maria Teresa Mestre, phu nhân Đại công tước Luxembourg Henri. Bà còn là nữ tước vùng Nassau và công nương Bourbon-Parme.

– Công nương Charlene Wittstock, phu nhân Thân vương Albert II của Monaco.

ĐTC với công nương Charlene Wittstock (Monaco)

Theo truyền thống, các hoàng hậu Tây Ban Nha thường mang lược (peineta) dưới khăn trùm màu trắng. Đó là chiếc lược lớn bằng đồi mồi hay xà cừ, luồn vào búi tóc vén cao. Quy tắc mang trang phục đen sẫm trước ĐTC nhằm tôn vinh ngài hơn là bản thân của họ. Thông lệ này không còn áp dụng gắt gao nữa, và trong các năm qua, nhiều nữ nguyên thủ hay phu nhân của các vị tổng thống, thủ tướng đã được các Đức Giáo Hoàng tiếp kiến nhưng họ không mặc trang phục màu đen. Điển hình là trường hợp của những nữ Tổng thống Ireland Mary Robinson (nhiệm kỳ 1990-1997), mặc y phục màu lục sẫm khi gặp ĐTC Gioan Phaolô II. Hay người kế nhiệm, Tổng thống Mary McAleese (1997-2011), không khăn trùm, không nón, được Đức Bênêđictô XVI tiếp kiến.

Nguyên Đệ nhất phu nhân Liên Xô, bà Raissa Gorbachova, đã luôn mặc âu phục nhiều màu sắc, trong khi yết kiến ĐTC Gioan Phaolô II. Phu nhân Tổng thống Cameroun cũng thường bỏ qua quy tắc ngoại giao nêu trên, với trang phục rất ấn tượng. Nhiều lần, các hoàng hậu và công chúa được hưởng “đặc quyền màu trắng” quyết không áp dụng quyền hạn này, khi vẫn mặc y phục màu đen, để tỏ lòng kính trọng ĐTC.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận