CN, 02 / 2018 7:35 Chiều | Đức Tin Jesus

Có phải con người chúng ta trải qua bao thời đại thì cái lòng dạ sống thiếu yêu thương, thiếu đạo đức, thiếu thông cảm, thiếu sự sẻ chia và thiếu nhẫn nhịn nó vẫn còn như vết thương lở loét mà con người bướng bỉnh, rất chướng và rất bất cần đời nó làm ngày càng mâng mủ vết thương, giòi bu kiến đậu nhiều đến đỗi nằm chờ chết mà không mảy may tìm thầy thuốc đến cứu chữa; ở đây Người Thầy Thuốc mà chúng ta ai cũng cần tìm đến đấy là Thiên Chúa Đấng vô cùng toàn năng, luôn yêu thương chúng ta mà không ai mơ tưởng đến Người.

Khổ nỗi và thảm thương thay là ngay tại trong gia đình của chúng ta đây cuộc sống ngày qua ngày nó cũng thiếu thiếu một loại thuốc bổ nào đó mà đã làm cho gia đình ra thành một nơi vắng lạnh, mạnh ai nấy sống tuy có mặt nhưng tất cả như vô hình; cha mẹ lo chuyện riêng bỏ mặc con cái chúng làm gì thì làm miễn ngày ngày cho chúng tiền thì xem ra là đã đủ. Còn anh chị em trong nhà thì cũng giống như những người tàng hình vậy. Ai về thì lục tủ lạnh xem có gì thì ăn nấy không một lời thăm hỏi. Ai chiếm cái TV thì tôi chơi phôn. Nhà bếp, phòng khách có người rồi thì tôi lặng lẽ về phòng để tìm người trên facebook làm bạn để khơi, để trút hay chia sẻ nỗi lòng phiền muộn mà không biết chia sẻ cùng ai?.

Hóa ra dần con người chúng ta đi tìm những gì ở bên ngoài mà làm ruột thịt, còn ruột thịt thì bỏ bên ngoài cho xã hội lo lắng giùm… Thì vấn đề hệ trọng và bắt nguồn là ở trong gia đình của chúng ta mà người gia trưởng, người mẹ đã sống thiếu trách nhiệm, thiếu quan tâm, thiếu giáo dục và thiếu lắm tấm gương sống yêu thương, tốt lành như một gia đình Thánh Gia. Mà hầu như nhà nào cũng có tượng, có ảnh chưng trên bàn thờ hầu để nhắc nhở… Nhưng thực tế thì tranh ảnh và hình tượng cũng chỉ chưng trên bàn thờ cho có lệ, để cho bụi bám và mạng nhện giăng đầy mà chỉ tin, chỉ có thấy Thiên Chúa, Mẹ Maria, thánh cả Giuse hiện diện trong nhà thờ tuần đến một lần thôi à.

Thật phải trong thế giới của ngày hôm nay khi mà technology lên ngôi thì lại làm cho người trẻ xa dần và thiếu niềm tin vào Thiên Chúa ngày càng nhiều hơn. Do đó mà chúng ta bậc cha mẹ nhất là cha mẹ trẻ cần phải sống làm gương cho con trẻ nhiều hơn. Là đừng dùng phôn nhiều quá, facebook nhiều quá đến nỗi lấn át đi tất cả thời giờ trong công sở và trong gia đình mà con cái rất cần sự yêu thương, quan tâm, dạy dỗ và thời giờ chơi với chúng. Càng phải dạy dỗ chúng nhiều hơn nữa khi mà thời buổi ngày nay ở tại trường học có số thầy cô giáo không còn coi trẻ như con cái của mình nữa. Khi mà thầy cô giáo chỉ biết có tiền lương, bao thư và những lợi lộc cùng trốn lá nh những trách nhiệm tối thiểu cần phải có nơi các thầy cô là người được huấn luyện để ra nghề giáo dục.

Nhân Mùa Chay Thánh chúng ta là bậc làm cha làm mẹ, cần lắm để sống sốt sắng trong tâm tình TRỞ VỀ để sống với gia đình, với người thân thương, với Thiên Chúa và với tha nhân cách tích cực hơn như lòng Thiên Chúa mong muốn và cách sao thì ai cũng biết nhưng chỉ vì chúng ta thiếu thiện chí mà thôi. Còn các bậc phẩm trật trong giáo hội thì sao? Trong khi giáo dân tích cực sống trong tốt lành, trong sự hoàn thiện thì các ngài còn cần phải làm gương gấp 10 lần thế vì sao? Thưa là vì người giáo dân hằng ngày còn lo chạy ngày cơm 3 bữa nhưng các ngài thì dẫu sao Thiên Chúa luôn ban cho áo quần lằn lạnh cả khi ấm áp khi đông về, ít có bị đói, không nơi che đầu mà không là ngược lại…

Trong khi người giáo dân thì còn nhiều nỗi lo lắng vì chẳng phải nuôi một thân mình mà còn phải lo cho cả bấy nhiêu miệng ăn. Nên mong rằng các ngài cần nên làm gương; bắt chước Thầy chí thánh, chí ái, chí tôn của mình là Đức Chúa Giêsu để cuộc sống hiến dâng của mình có Ý NGHĨA thiết thực nhiều hơn; có nghĩa đem Lời Chúa ra thực hành và đến với người nghèo khổ nhiều hơn kẻo chỉ uổng công lao của người đóng góp. Còn nói về cô đơn ư? Thì chẳng phải chỉ có các ngài là cô đơn đâu. Bởi ai trong thời buổi bây giờ cũng cảm nhận và bị cô đơn khi cuộc sống mà ai ai cũng có sắm được smart phone để cầm như một bửu bối cần thiết phải có. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

24 tháng 2, 2018