Xin các Mục Tử đừng là người chăn thuê!

Trong những ngày đặc biệt chuẩn bị đón nhận Thần Khí Chúa Giêsu hứa ban cho thế gian, chúng ta hãy cầu nguyện đặc biệt cho các Giám mục, các vị chủ chăn cũng như cho Giáo Hội Việt Nam trong những ngày đầy đau thương này – đó là lời mời gọi của cha linh hướng Gioan trong thánh lễ thường niên của Gia đình SVCG Hưng Hóa vào lúc 19h00 thứ 3 ngày 8 tháng 5 vừa qua.

Chúa Giêsu đã nói “Thầy đi thì có lợi cho anh em, vì Thầy không đi thì Đấng Bảo Trợ không đến”. Điều đó cho thấy rõ vai trò của Đấng Bảo Trợ, của Chúa Thánh Thần vô cùng quan trọng đối với nhân loại nói chung và với Giáo Hội nói riêng. Lời Chúa Giêsu đã được ứng nghiệm khi ta thấy các tông đồ sau khi đón nhận Chúa Thánh Thần thì các ông đã thay đổi hoàn toàn, các ông trở thành những người mạnh mẽ, vững tin, coi cái chết chẳng là gì. Chính những con người đó đã làm thay đổi thế giới, làm cho một thế lực vĩ đại như Do Thái Giáo hay Đế chế La Mã phải rụng rời, run sợ và thất đảm. Xila và Phaolô bị bắt đánh nhừ đòn, vào trong ngục vẫn vui vẻ hát Thánh Kinh. Cha nghĩ Giám Mục Việt Nam ai mà bị đánh chắc người ta trở lại đạo hết.

Nhìn vào thực trạng của Giáo Hội để thấy đức tin chúng ta bấp bênh, niềm tin của các vị chủ chăn bấp bênh dường nào. Ngay cả khi chiên bị đánh, bị đòn, cũng không dám lên tiếng, không dám bảo vệ chiên. Giáo Hội chết, như Chúa Giê su nói, là vì những vị mục tử là những người chăn thuê, không phải chăn chiên dám hi sinh mạng sống cho chiên, sẵn sàng bảo vệ chiên. Thấy sói đến thì chạy trốn làm đoàn chiên tan tác.

Ở Việt Nam có 100 người thì 7 người theo đạo Công giáo. Còn ở Nhật Bản 1000 người mới có 4 người theo đạo, chỉ có 450.000 tín hữu mà họ mạnh mẽ làm cho chính phủ Nhật Bản phần đông là vô thần phải sợ, phải hoảng. Các doanh nghiệp mới chỉ bóc lột nhân viên thôi mà các Giám Mục đã lên tiếng. Còn ở Việt Nam nó đánh thật, nó cướp đất mình thật mà các Giám Mục vẫn im. Buồn lắm!

Đọc lại sách Công vụ Tông đồ, thấy đạo lớn mạnh được là nhờ sự mạnh mẽ, can trường của các tông đồ mà giờ các thủ lãnh lại nhút nhát như vậy thì làm sao Giáo hội lớn mạnh được, làm sao chiên mạnh dạn dấn thân được. Cha nói điều này để các bạn sinh viên nhớ ý thức bổn phận của mình mà cầu nguyện cho các vị chủ chăn của Giáo Hội, đừng thờ ơ nữa. Sự nhát đảm của các Giám Mục một phần là do chúng ta: chúng ta không cầu nguyện cho các ngài, chúng ta không hỗ trợ cho các ngài vượt thắng sự sợ hãi.

Phaolo, Phero, Xila tất cả đã bị đánh, đã bị đòn, nhưng mà trong ngục thất lại rửa được tội cho các người tù trở lại. Còn các vị Giám mục Việt Nam thì sao? Nó đánh cho đàn chiên tan nát mà không ai mở môi, không ai lên tiếng. Nhà thờ Thủ Thiêm của dòng Mến Thánh Giá, trải qua bao nhiêu thế kỷ, đang ở ngon lành, nó vào cướp, bán đi. Sài Gòn toàn người có đạo, chỉ cần Giám mục hé răng một lời là đố ai dám động vào. Nhưng mà rất tiếc, nó đã mua mất rồi, nó đã lấy mất. Ở Hà Nội cũng không kém, Dòng Phaolo đang bị cướp đất, mà các Giám mục cũng vẫn ung dung tự tại như thể đây không phải là chiên của mình. Ngay cả nữ tu bị đánh cũng không lên tiếng. Đau cho Giáo Hội Việt Nam! Mỗi lần cha đi họp cha phải lấy đức tin mà bù lại. Chúa ơi, Giáo Hội chết mất!

Khó có vị mục tử yêu chiên thật, hi sinh mạng sống mình vì chiên. Khó nhưng không phải không có. Như tại Giáo phận chúng ta, Đức cha Long xông pha Lào Cai, Lai Châu, Sơn La…nó có dám đánh không? Nó động vào Giám mục là có chuyện ngay.

Vậy cha xin các bạn sinh viên hãy cầu nguyện cho Giáo Hội, cho các vị mục tử có đức tin, may ra Giáo Hội Việt Nam mới có thể bảo vệ chở che chiên. Nhờ đó Giáo hội Việt Nam mới có thể vượt qua những khó khăn lẽ ra không nên có, và không thể xảy ra như bây giờ.

Người ta bỏ đạo là đúng, người ta theo Giáo phái là đúng, vì người ta không nhìn thấy nơi gương mục tử là những mục tử dám sống dám chết cho chiên của mình. Càng nhìn những người đi theo Giáo phái cha càng thấy một mặt phải nể họ, càng nhìn về một số đấng hữu trách trong Giáo hội một mặt cha càng thấy thương, không dám bảo vệ chiên, không dám mở miệng nói một lời “các ông không được đánh chiên tôi”. Một sự im lặng đến đáng sợ khiến người ta nghĩ rằng đó là một sự đồng lõa bên trong để bắt chiên, để giết chiên.

Trong những ngày chuẩn bị đón chờ Thần Khí Thiên Chúa đến, chúng ta hãy cầu nguyện thật nhiều cho Giáo Hội. Đừng mơ mộng nữa, nhưng hãy nhìn vào thực tại của Giáo hội mà sám hối, mà thay đổi, mà cầu nguyện nhiều cho các Giám mục biết sống đúng bổn phận của mình, bảo vệ chiên, hi sinh mạng sống mình vì chiên…

Truyền thông SVCG Thái Hà

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận