CN, 04 / 2018 12:52 Sáng | Đức Tin Jesus

Khi nam nữ đã đến tuổi trưởng thành, họ yêu nhau và có những đụng chạm cơ thể như ôm, hôn, sờ, nhưng chưa đi quá giới hạn thì có tội không?

Nhiều bạn trẻ ngày nay cho rằng, những chuyện như “ôm, hôn, sờ, hay thậm chí là “đi quá giới hạn” đối với những người đang yêu là chuyện bình thường, chẳng có tội lỗi gì cả. Khi bạn đặt ra câu hỏi này, hẳn là bạn đã có chút gì đó băn khoăn. Trực giác đã mách bảo cho bạn biết, có cái gì đó không ổn, khiến bạn phải suy nghĩ. Chúng tôi sẽ không khẳng định là những hành vi mà bạn nói đến là tội hay không. Chúng tôi chỉ đưa ra một vài chỉ dẫn, rồi dựa trên lương tâm của mình bạn hãy tự suy xét nhé. Có lẽ như thế sẽ giúp ích cho bạn hơn!

Thế nào là “đi quá giới hạn”? Phải chăng chỉ khi nào có hành vi quan hệ tình dục với nhau mới được coi là “đi quá giới hạn”? Mà “giới hạn” ở đây là giới hạn cái gì? Quan niệm về “giới hạn” bây giờ thay đổi khá nhiều so với ngày xưa. Thời trước, nam và nữ thậm chí còn không thể đụng chạm đến nhau. Ngày nay, nhiều bạn trẻ chắc sẽ bĩu môi và phản đối nếu có ai đó cho rằng hai người yêu nhau mà chưa cưới nhau (đặc biệt là các bạn trẻ) thì chỉ được đi chơi, ăn kem, ngắm trăng, làm thơ… chứ không được cầm tay nhau, ôm ấp nhau hay hôn nhau.

Khi yêu, người ta luôn bị thúc đẩy để có những hành vi thân mật. Với tư tưởng khá thoáng và mở ra, các bạn trẻ cho rằng “ôm”, “hôn” và “sờ” đơn thuần chỉ là những biểu hiện của tình yêu, nó giúp tô điểm cho tình yêu và làm cho tình yêu thêm mặn nồng. Yêu mà chỉ nắm tay không thôi thì chá n quá! Thời buổi đi lên cung trăng rồi, làm gì có chuyện yêu mà chỉ “liếc mắt đưa tình”, “lén nhìn nhau cười mỉm” như cha ông thời tiền sử nữa. Ngoài ra, khi ở gần người mình yêu, những hành vi thân mật tự nó xảy đến, một cách tự nhiên đến nỗi khó mà kiểm soát được và có khi còn là những hành vi vô thức nữa.

Bạn thân mến, là tội hay không, tội nặng hay nhẹ… đều nằm ở ý hướng của bạn. Khi bạn ôm và hôn người yêu, bạn đang tìm kiếm điều gì? Đó là một cái ôm và cái hôn bình an, trao gửi tình yêu, hay tìm kiếm nhục dục? Đó là một hành vi thể hiện hạnh phúc, hay chỉ là thoả mãn cho nhu cầu sinh lý hạ đẳng, xem thường thân xác mình? … Tế nhị mà nói, chẳng có một quy định cụ thể nào cho chúng ta biết “sờ” đến đâu là tội, và đến đâu là không. Bạn lại phải suy xét ý hướng của bạn và mức độ mà bạn đã phạm, vì đây là phạm vi riêng tư, chỉ có bạn và Chúa biết. Bất cứ một hành vi hay một tư tưởng nào đó không đưa bạn hướng về Chúa, hướng về trời cao, nhưng chỉ thúc đẩy đi tìm những điều thấp bé, làm cho con người bạn bị vẩn đục, và bạn ưng thuận nó, đó là tội.

Những thúc đẩy của nhục dục bao giờ cũng rất mạnh mẽ. Từ ôm đến hôn, đến sờ, rồi đến việc quan hệ là một khoảng cách rất gần. Chúng ta cũng không thể biết được là có điều gì nữa sẽ xảy ra sau đó. Đến khi giật mình lại thì ta phát hiện là mình đã đi “quá giới hạn” lâu lắm rồi, chứ không phải mới đây, cũng không phải là lúc có hành vi quan hệ. Tình yêu không có tình dục thì cũng chỉ như tình đồng chí (người ta nói vậy!), nhưng đừng nên đồng hoá tình yêu với tình dục; đây là hai điều khác nhau. Đối với người Công giáo, chúng ta được mời gọi để luôn yêu và yêu cháy bỏng, nhưng chỉ được phép có hành vi tình dục trong phạm vi hôn nhân hợp pháp. Dù chưa thật sự có hành vi giao hợp, nhưng những hành vi như ôm, hôn, sờ… với ý hướng tìm kiếm nhục dục sẽ “mở đường” cho nó và là cửa ngõ đưa bạn vào việc vi phạm điều răn thứ Sáu (chớ làm điều dâm dục); có khi, thực hiện những hành vi nhỏ này đã là một sự vi phạm rồi. Vì thế, để gìn giữ bản thân, tốt nhất là nên phòng hờ và cảnh giác.

Tình yêu là một quà tặng lớn lao Thiên Chúa ban cho con người. Chúc mừng bạn vì bạn đã được Chúa cho nếm hưởng sự dịu ngọt của nó ở tuổi mới lớn. Tình yêu mà bạn đang thụ hưởng đang rất thi vị và rất trong sáng. Mong bạn cố gắng gìn giữ nó và xây dựng nó bằng sự chân thành, và bằng những ý hướng tốt lành của mình. Các bạn có thể có những cử chỉ quan tâm, thân thiết và thể hiện tình yêu dành cho nhau, nhưng hãy luôn thận trọng để không làm cho tình yêu ấy chỉ đơn thuần là nhục dục. Hãy giúp nhau lớn lên hơn nữa trong sự tin tưởng, trong sự phục vụ và trong niềm tin vào Đấng vẫn hằng dõi theo và chúc phúc cho hai bạn.

Bạn là người thông minh và đạo đức, hẳn là bạn đã tìm ra được câu trả lời cho mình rồi phải không? Mến chúc bạn mọi điều an lành!

Nguồn: conggiao.info