TÔI CÓ MỘT MÓN QUÀ QUÝ GIÁ CHO BẠN NGÀY HÔM NAY

Tôi có một món quà quý giá cho bạn ngày hôm nay. Tôi hy vọng rằng món quà này sẽ chạm mạnh vào trái tim bạn.

Kính mời bạn hãy mở món quà đó ra và bạn hãy sử dụng nó. Và nếu bạn muốn, xin hãy chia sẻ cho người khác món quà quý giá này.

Ông Scott Hahn là 1 học giả Kinh Thánh. Ông có người bạn Linh mục ở Roma đến viếng Vatican để được gặp Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II.

Vào ngày hẹn, vị Linh mục có nhiều thời gian rảnh rỗi. Như những du khách khác, ngài tới kính viếng Nhà Thờ Chính Tòa và cầu nguyện.

Trên các bậc thềm của nhà thờ, thường có những người hành khất là cảnh rất quen thuộc ở Roma.

Tình cờ, vị Linh mục nhận ra gương mặt rất quen trong số những người hành khất. Khi Linh Mục vào Đền Thánh cầu nguyện, khuôn mặt của người hành khất đó cứ xuất hiện trong tâm trí của mình. Ngài cố nhớ lại mình đã gặp người hành khất đó ở đâu.

Cuối cùng, ngài chạy vội đến ông ấy đang ngồi ở ngoài Vương Cung Thánh Đường và nói: ”Tôi biết anh. Hình như chúng ta đã học chung ở chủng viện, phải không?”

Người hành khất gật đầu.

Vị linh mục nói: ”Như vậy anh là linh mục!”

Người hành khất trả lời: ”Tôi không còn là linh mục nữa. Tôi đã sa ngã và mọi sự kết thúc rồi. Làm ơn để tôi yên.”

Vị Linh mục chợt nhớ cuộc hẹn sắp tới của mình với Đức Thánh Cha và nói: ”Tôi đi đây và sẽ cầu nguyện cho anh.”

Người ăn xin trả lời: “Vâng. Còn nhiều việc đang chờ bạn.”

Sau đó, vị Linh mục đi dự buổi tiếp kiến Đức Thánh Cha.

Những cuộc tiếp kiến ngài thường rất long trọng, nhưng ngắn ngủi.

Một số người được đặc ân gặp riêng Đức Thánh Cha cùng lúc và, khi ngài đi về phía họ, vị thư ký trao cho ngài một tràng hạt đã được làm phép và ngài trao tận tay người gặp riêng ngài và người ấy có thể hôn nhẫn ngài và chân tình nói điều gì đó, chẳng hạn:

Xin ngài cầu nguyện cho mình, và mình luôn cầu nguyện cho ngài hay cám ơn ngài về sự phục vụ Giáo Hội. Tuy nhiên, khi Đức Thánh Cha đến gần, vị Linh mục không cầm lòng được, bèn thưa: ”Xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho bạn của con.”

Không chỉ thế, vị Linh mục còn kể về người bạn hành khất. Đức Thánh Cha ra vẻ đăm chiêu và hứa cầu nguyện cho ông bạn ấy. Khi ra khỏi phòng, ngài thì thầm với một người trợ tá ở lối đi.

Tối hôm đó, vị Linh mục nhận được điện thoại từ một nhân viên của Tòa Thánh Vatican. Vị ấy nói với vị Linh mục rằng ngài và người hành khất được mời dùng bữa tối với Đức Thánh Cha.

Phấn khởi và bồn chồn, vị linh mục vội chạy tới ông bạn học năm xưa. Chỉ còn lại vài người ăn xin, thật là may mắn (hay có lẽ do ơn Chúa), người bạn ấy vẫn còn đó.

Ngài liền nói: ”Tôi đã gặp Đức Thánh Cha. Ngài nói sẽ cầu nguyện cho anh. Nhưng còn hơn thế nữa, ngài mời chúng ta tới gặp riêng để ăn tối với ngài.”

Người hành khất nói: ”Không thể nào, nhìn kỹ đi. Tôi chỉ là đống giẻ rách. Tôi không tắm gội từ lâu rồi… quần áo của tôi…”

Cảm thông hoàn cảnh của bạn mình, vị Linh mục nói: ”Tôi đang mướn phòng ở khách sạn gần đây. Anh cứ thoải mái, tắm rửa, cạo râu. Tôi có quần áo vừa vặn cho anh.”

Cám ơn Chúa, người hành khất đồng ý.

Sau đó, họ tới dùng bữa tối với Đức Thánh Cha.

Trước khi dùng tráng miệng, Đức Thánh Cha đi về phía vị Linh mục vốn chưa hiểu ngài có ý định gì.

Cuối cùng, vị thư ký của Đức Thánh Cha nói nhỏ với vị Linh mục: ”Ngài muốn chúng ta ra khỏi phòng.”

Vị Linh mục và thư ký đi ra ngoài để Đức Thánh Cha ở lại một mình với người hành khất.

Một lúc sau, người hành khất ra khỏi phòng, rưng rưng nước mắt. Vị Linh mục hỏi: ”Chuyện gì đã xảy ra vậy?”

Người ăn xin nức nở: ”Đức Thánh Cha xin tôi giải tội cho ngài!”

Lấy lại bình tĩnh, người hành khất nói tiếp: ”Tôi thưa với ngài: Xin Đức Thánh Cha nhìn con đi. Con chỉ là đứa ăn xin. Con không còn là Linh mục!

Đức Thánh Cha nhìn tôi và nói: ‘Con ơi, đã được truyền chức Linh mục thì suốt đời là Linh mục và không phải chỉ có con là người ăn xin. Trước mặt Chúa, chúng ta đều là kẻ ăn xin!

Chúng ta cầu xin Chúa tha thứ tội lỗi cho chúng ta. Tôi nói với ngài tôi không xứng đáng ở trong Giáo Hội! Nhưng ngài bảo đảm rằng, với tư cách là Giám mục Rôma, ngài có quyền cho phép tôi cử hành Bí Tích Giải tội.

Lâu lắm rồi, tôi không giải tội cho ai nên Đức Thánh Cha giúp tôi đọc lời xá giải.”

VẬY LÀ ĐỨC THÁNH CHA ĐÃ CÚI XUỐNG ĐỂ XIN ƠN THA TỘI TỪ MỘT TỘI NHÂN.

Vị Linh mục bạn hỏi: ”Nhưng anh ở trong đó khá lâu. Chắc chắn việc xưng tội của Đức Thánh Cha đâu có lâu như vậy?”

Người ”linh mục hành khất” trả lời: ”Việc xưng tội của Đức Thánh Cha không có lâu như vậy đâu! Nhưng, sau khi giải tội cho ngài, tôi xin ngài giải tội cho tôi.”

Những lời nói cuối cùng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II với người con hoang đàng ấy là một mệnh lệnh.

Đức Thánh Cha liền giao cho vị ”Linh mục vừa được hòa giải” nhiệm vụ mới: ”Con hãy đi và làm mục vụ cho những người vô gia cư và ăn xin trên bậc thềm của chính Ngôi Thánh Đường là nơi mà con từng hiện diện.”

Người ăn xin đã vâng lời.

Và như thế, các bạn thân mến của tôi – món quà của tôi cho bạn là chia sẻ với bạn món quà này mà chúng ta là người Công giáo… món quà của Bí Tích Hòa Giải.

Giải tội là thuốc giải độc cho tội lỗi trong cuộc sống của chúng ta. Giải tội là một liều thuốc giải độc cho tội lỗi trên thế giới.

Nhiều người mất niềm tin vào Thiên Chúa khi họ nhìn thấy thảm họa thiên nhiên và thiên tai trên thế giới. Họ cảm thấy rằng, nếu Thiên Chúa thực sự hiện diện hoặc thực sự yêu thương chúng ta, Ngài sẽ không cho phép điều ác. Cảm giác này trở nên mạnh mẽ hơn, khi họ nhìn thấy trẻ em và những người vô tội đang phải chịu đựng.

Tuy nhiên, đó không phải là Thiên Chúa, nhưng nó là tội lỗi… bao gồm cả tội lỗi của chúng ta, tạo ra sự dữ trên thế giới. Tội lỗi là kết quả từ ích kỷ và ích kỷ gây tổn thương cho người khác. Ngay cả thiên tai, mà một số người gọi là “hành động của Thiên Chúa”, là kết quả của những tội lỗi và sự tàn phá thiên nhiên của chúng ta.

Hãy nhớ lại những gì Đức Gioan Phaolô II đã nói với linh mục ăn xin: “Tôi cũng đến trước mặt Chúa như một người ăn xin cầu xin Chúa tha tội cho tôi.” Đức Giáo Hoàng đã cúi đầu trước người ăn xin trong khiêm tốn với nhận thức đầy đủ về tội lỗi của mình.

Một số nghe hoặc đọc câu chuyện này đã không đi xưng tội quá lâu. Một số người không tin rằng họ cần lời thú tội. Một số tiếp cận Chúa Kitô với tội lỗi nghiêm trọng trong linh hồn của họ. Một số người không vâng theo lời dạy của Giáo Hội. Một số người không trung thành với việc tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật. Một số đã tham gia hoặc hợp tác với phá thai hoặc các hành vi nghiêm trọng khác.

Bạn là một trong số nào?

Bây giờ những người bạn thân mến, có người nói rằng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phải xưng tội mỗi tuần.

Liệu chúng ta có làm theo gương sáng này, có bao nhiêu người trong chúng ta sẽ là thánh? Chúng ta có thể giảm bớt những ảnh hưởng của tội lỗi trong thế giới này đến mức nào.

Chúng ta hãy đơn sơ, thật thà & khiêm tốn như một đứa trẻ, rồi hãy ý thức về thân phận tội lỗi của bạn như vị giáo hoàng.

Đi Xưng tội sẽ đưa Chúa Giêsu vào giữa chúng ta một cách sâu sắc và mạnh mẽ.

(Nguồn sưu tầm)

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận