T5, 11 / 2017 11:08 Chiều | Đức Tin Jesus

Qua đau khổ vào vinh quang

Tin Mừng thuật lại câu chuyện Đức Giêsu biến hình trước mặt ba môn đệ thân tín là các ông: Phêrô, Giacôbê và Gioan. Chính khi ở trên núi cao và trong lúc Đức Giêsu đang cầu nguyện sốt sắng, mà các môn đệ đã nhìn thấy khuôn mặt của Người biến đổi: Dung nhan Người trở nên sáng ngời như Môsê xưa kia, sau khi ông được gặp gỡ Đức Chúa (x. Xh 34,29-35); Y phục của Đức Giêsu trở thành trắng tinh như ánh sáng là biểu hiện vinh quang thiên giới dành cho các người được Thiên Chúa tuyển chọn; Đồng thời có hai nhân vật đại diện lề luật và ngôn sứ thời Cựu Ước là ông Môsê và ông Êlia hiện ra đàm đạo với Người. Như vậy tất cả Cựu Ước đều hiện diện để làm chứng và tôn vinh Đức Giêsu. Điều đáng lưu ý là giữa vinh quang ấy, hai vị này đã đàm đạo về cái chết của Đức Giêsu, như một cuộc Vượt Qua Mới mà Người sắp trải qua tại Giêrusalem. Ngoài ra còn có đám mây tượng trưng cho sự hiện diện của Thiên Chúa, và tiếng phán của Chúa Cha từ trong đám mây xác nhận Đức Giêsu là Môsê Mới của thời Cá nh Chung, như ông Môsê đã từng tuyên sấm (x. Đnl 18,15).

Đức Giêsu được biến hình sau khi đã chấp nhận cuộc Thương Khó và đã chiến thắng cơn cám dỗ của Satan qua lời can ngăn của ông Phêrô (x. Mt 16,22-23). Người cương quyết đi con đường “Qua đau khổ vào trong vinh quang” theo ý Chúa Cha. Còn các tín hữu chúng ta trong những ngày này, để được thay hình đổi dạng nên sáng láng thánh thiện như Đức Giêsu, thì cần kiên trì tập luyện. Nhất là phải chấp nhận đi theo con đường thập giá vừa nhỏ hẹp vừa leo dốc. Phải siêng năng cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa, và sẵn sàng chấp nhận từ bỏ ý riêng, để vác thập giá mình hằng ngày mà theo chân Đức Giêsu. Nhờ đó, chúng ta hy vọng sẽ được tham phần vào vinh quang phục sinh với Chúa sau này.

Hãy vâng nghe lời người

Ngày nay, muốn được “biến hình” nên “con yêu dấu của Thiên Chúa”, chúng ta cần “vâng nghe lời Người”. Không chỉ nghe bằng tai, bằng mắt mà còn nghe bằng lòng trí và bằng cả cuộc sống luôn quy chiếu suy nghĩ hành động theo Đức Giêsu. Để có thể vâng nghe lời Đức Giêsu, chúng ta phải gặp Người khi dự thánh lễ, khi đọc và suy niệm Lời Chúa hằng ngày, khi tham dự các buổi “học sống Lời Chúa” hằng tuần tại nhà thờ…

Hãy năng thưa với Chúa Giêsu như ngôn sứ Samuel trong đền thờ: “Lạy Đức Chúa, xin Ngài phá n, vì tôi tớ Ngài đang lắng nghe” (I Sm 3,9), hoặc như ông Saulô sau khi bị ngã ngựa ở thành Đamas: “Lạy Chúa, con phải làm gì?” (x. Cv 22,10). Mỗi khi gặp hoàn cảnh thực tế không biết phải ứng xử thế nào cho phù hợp với thánh ý Thiên Chúa, chúng ta hãy thưa với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa, nếu Chúa ở trong hoàn cảnh của con bây giờ thì Chúa sẽ làm gì?”. Rồi lắng nghe Lời Chúa phán trong tâm trí và quyết tâm thực hành theo lời Chúa dạy.

Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con sống tình yêu thương tha nhân. Tuy nhiên, điều này nói thì dễ mà thực hành lại không dễ chút nào nếu không được Chúa ban ơn trợ giúp. Thực vậy, làm sao chúng con có thể yêu thương được một người hàng xóm lắm điều xấu tính; một ông chồng khó ưa hay bẳn gắt nạt nộ vợ con; một người mua hàng tham lam gian dối; một bà hàng xóm tò mò tọc mạch, hay nói thêm nói bớt để hạ uy tín của người khác? Xin giúp chúng con biết nghe Lời Chúa dạy để đón nhận tha nhân, biết cầu nguyện điều lành, biết lấy điều tốt đáp lại điều xấu. Ước gì lời nói của chúng con an ủi động viên những người đang gặp đau khổ rủi ro. Ước gì mỗi người biết quảng đại chia sẻ cùng những bệnh nhân, người nghèo đói, mở rộng vòng tay thân ái đón nhận tha nhân vì họ chính là hiện thân của Chúa.