T5, 03 / 2018 9:39 Sáng | Đức Tin Jesus

Tang Lễ của Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã khép lại. Trong tâm tình quý mến, tất cả mọi người đã cố gắng hết sức mình, nhất là Ban Tổ Chức đã làm sao để tang Lễ được cử hành cách trang trọng nhất và tốt đẹp nhất. Thế nhưng rồi, có những chuyện mà Ban Tổ Chức dù có cố gắng hết sức cũng không thể nào quản lý nổi đó chính là những chiếc điện thoại và những máy chụp hình đã thi hành phận sự không đúng nơi đúng chỗ.

Những biến cố lớn, những sự kiện lớn và đặc biệt như biến cố Đức Tổng Giám Mục Phaolô về nhà Cha hẳn nhiên Ban Tổ Chức đã thu xếp, sắp xếp những máy ảnh, máy quay phim tốt nhất có thể để ghi hình làm tư liệu hay cho những người không có điều kiện đến tận nơi vẫn có thể theo dõi trực tiếp qua màn ảnh nhỏ. Thế nhưng rồi, ta lại thấy có quá nhiều chiếc iphone, ipad và máy chụp hình đã “xuất hiện” không đúng nơi đúng chỗ.

Nhìn lại cuộc rước Đức Tổng từ sân bay Tân Sơn Nhất về Tòa Giám Mục, mọi người sẽ cảm thấy hết sức khó chịu khi nhìn lên màn ảnh nhỏ toàn thấy … ánh đèn plash của cell phone. Ngay cả khi di chuyển Đức Tổng từ cổng Tòa Giám Mục vào trong, mọi người thấy biết bao nhiêu ánh đèn plash không muốn thấy sáng choang cả màn hình.

Và cứ như vậy, trong Lễ phát tang, các đoàn viếng và trong Lễ an táng cũng vậy. Tình cờ và như là một sự vô tình, trên face-book, nhiều bạn đọc sẽ thấy rất vui rằng khi đến dự đám tang, họ cũng phải “seo – phì” và cho lên mạng rằng mình đã đến và mình đã đội … khăn tang. Nực cười hơn nữa là có người tự khoe : “Nắng quá ! Tìm đến hang đá Đức Mẹ đứng cho nó lành !”.

Hóa ra rằng anh đi dự tang Lễ mà anh lại tìm đến một chỗ ở hang đá cho khỏe ! Như vậy, ở nhà để xem qua màn ảnh có lẽ hay hơn là đã đến tận nơi mà lại tìm nơi trú ngụ cho khỏi nắng !

Chuyện những chiếc iphone – ipad làm cho không ít người khó chịu ngay trong các Thánh Lễ Chúa nhật hay Lễ Trọng. Có khi vị chủ tế vừa cất tiếng chào : “Chúa ở cùng anh chị em” thì bỗng dưng tiếng chuông điện thoại lại đổ. Tưởng chừng hết tiếng chuông đó là hết nhưng rồi cứ tiếp tục như thế nhiều tiếng chuông vô tư trong Thánh Lễ.

Còn nhớ, chuyện hình ảnh làm mất sự trang nghiêm trong Thánh Lễ đã được Đức Thánh Cha Phanxicô hơn một lần nhắc nhở mọi người rằng khi Ngài đưa nói : “Hãy nâng tâm hồn lên” nghĩa là mời gọi mọi người hãy sốt sắng để tham dự Bàn Tiệc Thánh chứ không phải nâng điện thoại hay ipad lên.

Có lẽ vì quá vô tư để rồi những chiếc điện thoại hay iphone đã sử dụng không đúng công năng của nó trong những thời điểm, nơi chốn trang nghiêm.

Dịp Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Giáo Phận Vĩnh Long, linh mục MC thông báo với cộng đoàn hết sức nhỏ nhẹ  : “Để cho Thánh Lễ trang nghiêm và sốt sắng, Đức Cha xin anh chị em hãy để cho những chiếc điệc thoại hay iphone của anh chị em ngừng hoạt động trong suốt Thánh Lễ. Hình ảnh đã được Ban Truyền Thông truyền trực tiếp. Sau đó, ai có nhu cầu hình ảnh rõ – đẹp xin liên lạc để Ban Truyền Thông kính chuyển …”. Thế là Thánh Lễ hôm đó được cử hành trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng cũng như không thấy chiếc điện thoại nào hoạt động.

Bạn cứ thử nghĩ xem, những Thánh Lễ, những sự kiện lớn thì đã có Ban Truyền Thông truyền hình ảnh trực tiếp qua kênh của Giáo Phận. Cứ chia sẻ đường truyền đó thì mọi người có thể xem hình ảnh trung thực nhất và tốt nhất. Trong khi đó, những chiếc phone đưa lên để livestream thì hình ảnh nó như thế nào ? Khi chụp cũng vậy. Làm sao những chiếc phone có độ phân giải tốt bằng chiếc máy chụp hình chuyên nghiệp mà lại đưa phone ra chụp để làm gì ? Cuối cùng chả làm gì, chỉ làm cho mọi người thêm phần chia trí và khó chịu mà thôi.

Chính vì lẽ đó, tâm tư của bỉ nhân đây sẽ có người đồng tình hay ném đá. Chuyện đồng tình hay ném đá cũng chả quan trọng. Quan trọng hơn cả là xin mọi người tự đánh giá về những chiếc phone hay ipad cứ vô tư đưa lên trong những thời khắc trang nghiêm và sốt sắng như thế sẽ mang ơn ích gì cho mọi người hay chỉ thêm phần khó chịu và làm mất đi phần trang nghiêm của Thánh Lễ.

Hẳn nhiên, mỗi người sẽ nói : “Tôi có quyền tự do của tôi ! Tôi thích chụp là tôi chụp, tôi thích live là tôi live …” vv và vv. Dĩ nhiên ai cũng có quyền tự do của mình nhưng cũng nên xem lại quyền tự do đó sử dụng có đúng nơi đúng chỗ hay không mà thôi !

Cũng nhân việc nói về những chiếc phone và ipad trong những thời khắc trang nghiêm thì cũng nên chăng những người được phân công ghi hình cũng nên tế nhị một tí khi di chuyển. Có thể người đó vô tình sàng tới sàng lui đã làm cho nhiều người xem màn ảnh khó chịu.

Chắc mọi người không quên hình ảnh rước Đức Tổng từ máy bay xuống xe trung chuyển về Tòa Giám Mục, nhiều người chắc có lẽ cũng không hài lòng với những người chụp hình chạy tới chạy lui làm hoa cả mắt, làm rối màn hình và nhất là làm chia lòng chia trí cũng như giảm phần lắng đọng khi chiếc quan tài vừa hạ cánh với máy bay.

Tất cả viết ra đây cũng chỉ ước mong nhắn gửi nhau, nhắn gửi ngay cả bản thân mình nên biết mình dùng chiếc điện thoại và ipad cũng như máy ghi hình cá n nhân của mỗi người như thế nào cho hợp lý để tránh gây phiền toái và phản cảm cho mọi người mà thôi. Nói ra cũng để nếu như sau này, nơi nào đó trang nghiêm có Thánh Lễ, có nghi thức trang trọng, xin những chiếc điện thoại hay ipad dừng hoạt động và hãy để cho nó để yên trong túi của bạn.

Minh Huệ