" /> TẠI SAO CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO NÊN ĐEM CON NHỎ ĐI LỄ NHÀ THỜ?
Home » Sống Đạo » TẠI SAO CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO NÊN ĐEM CON NHỎ ĐI LỄ NHÀ THỜ?

TẠI SAO CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO NÊN ĐEM CON NHỎ ĐI LỄ NHÀ THỜ?

Rất nhiều người than phiền vì tiếng khóc của trẻ con, hoặc chúng cứ chạy nhảy lung tung làm họ chia trí. Nhưng chúng ta cần xem xét lại. Chúa không xua đuổi trẻ em, Đức giáo hoàng cũng không xua đuổi trẻ em, vậy thì chúng ta cũng đừng xua đuổi trẻ em. 

TẠI SAO CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO NÊN ĐEM CON NHỎ ĐI LỄ NHÀ THỜ?

Uốn cây từ thuở măng non,

Đem con đi Lễ khi còn sơ sinh.

Rồi con sẽ đẹp lung linh,

Gia đình hạnh phúc, tình thương tràn đầy.

GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO CÓ CHA, CÓ MẸ, CÓ CON CÁI CÙNG ĐI LỄ LÀ MỘT HÌNH ẢNH RẤT THÂN THƯƠNG VÀ RẤT ĐẸP.

GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO CÓ CHA, CÓ MẸ, CÓ CON CÁI CÙNG ĐI LỄ LÀ MỘT GIA ĐÌNH SỐNG RẤT HẠNH PHÚC VÀ YÊU THƯƠNG.

Cả nhà đi Lễ là hình ảnh tuyệt đẹp của một gia đình Công giáo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng thật phiền phức và chia trí khi mấy đứa nhỏ hay khóc nhè hoặc chạy nhảy lăng xăng trong nhà thờ.

TẠI SAO CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO NÊN ĐEM CON ĐI LỄ NHÀ THỜ?

LÝ DO SỐ 1: ĐÓ LÀ MỆNH LỆNH CỦA CHÚA

Chúng ta còn nhớ khi các Môn đệ xua đuổi trẻ nhỏ khi chúng chạy đến gần Đức Giê-su để xin Ngài đặt tay và cầu nguyện, thì chính Ngài đã phàn nàn với các ông: Sao anh em lại ngăn cấm chúng? Hãy để trẻ nhỏ đến với Ta, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng. (Mt 19, 13-15)

Chúa không hề xua đuổi trẻ em, thậm chí Ngài còn đặt tay, chúc lành, cầu nguyện và còn khen chúng nữa, thì chúng ta cũng đừng xua đuổi và ghét chúng.

LÝ DO SỐ 2: TA ĐƯỢC HỌC HỎI TỪ CHÚNG

Khi nhìn thấy trẻ em ở bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào, thì chúng sẽ giúp ta sực nhớ lời Chúa dạy: Lúc ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời? “ Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và bảo: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. “Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời. “Còn ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy. (Mt 18, 1-5)

Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ. Trẻ con có sao nói vậy, nghĩ sao nói vậy, không thêm không bớt. Trẻ con rất thật thà, hồn nhiên, ngây thơ, đơn sơ, cậy trông, phó thác. Như thế trẻ em, tuy không có chỗ cao trong xã hội, nhưng lại có chỗ vững chãi trong Nước Trời. Người lớn phải học tâm tình đơn sơ như trẻ thơ, phải tự hạ mình xuống, bỏ đi những tự hào, tự mãn về mình thì mới đẹp lòng Chúa.

Như vậy là chúng đã nhắc nhở và dạy dỗ người lớn.

LÝ DO SỐ 3: ĐỂ NUÔI DƯỠNG ĐỨC TIN CHO CHÚNG

Đừng tưởng trẻ con không biết gì, chúng học hỏi người lớn rất nhanh. Các nhà khoa học nói rằng, ngay từ khi thụ thai, đứa trẻ đã hấp thụ tất cả những việc làm và lời nói của mẹ chúng. Mẹ ăn gì, con ăn nấy. Mẹ làm gì, con làm nấy. Mẹ lạc quan, con sinh ra sẽ khôn ngoan. Mẹ bi quan con sinh ra sẽ bị ảnh hưởng. Mẹ đọc kinh, con sẽ đọc kinh. Mẹ đi lễ, con cũng đi lễ…

Vậy thì những trẻ sơ sinh khi đi lễ, từng lời kinh và từng lời ca sẽ ngấm dần vào tâm hồn chúng. Lớn lên, cha mẹ không phải vất vả dạy chúng Học kinh và Lời Chúa. Rồi chúng sẽ vào nề nếp và là những đứa trẻ ngoan ngoãn sau này.

Tôi tận mắt chứng kiến có những đứa trẻ, hơn 1 tuổi đã biết làm Dấu Thánh Gía, bé không nói được nhưng đặt tay lên trá n và xuống ngực, còn sang hai vai thì chưa làm được. Sau đó mắt bé hướng nhìn lên bàn thờ gia đình, rồi lẩm bẩm đọc kinh. Tôi nhìn hình ảnh đó mà rơi lệ do quá cảm động.

Uốn cây từ thuở măng non,

Đem con đi Lễ khi còn ngây thơ.

Uốn cây từ thuở măng non,

Dạy con học Đạo khi còn sơ sinh.

Những đứa con lớn lên mất đức tin, ăn chơi hư hỏng, thường là những đứa không được mẹ bế đi Lễ từ nhỏ.

LÝ DO SỐ 4: RÈN LUYỆN ĐỨC TIN CHO NGƯỜI LỚN

Khi trẻ em khóc hoặc chạy lăng xăng, nếu là người trưởng thành, họ sẽ không để ý, mà tâm hồn họ luôn hướng về Chúa, những chia trí xung quanh không làm họ xao lòng. Vì họ mỉm cười hiểu rằng, trẻ con phải vậy, chúng phải khóc, phải chạy, phải hiếu động, phải nô đùa, nếu không thì chúng không còn là trẻ con nữa. Những người trưởng thành, trượng phu thường tặc lưỡi, kệ chúng đi.

Khi nhìn thấy trẻ con, chúng ta thấy Dân Chúa gồm rất nhiều thành phần, có người lớn, có trẻ em. Đó là một hình ảnh rất đẹp.

Tuy nhiên, cũng không nên cho trẻ con ngồi gần bàn thờ, nên để chúng ngồi dưới cuối nhà thờ. Nếu chúng cuối quá, ta nên bế ra ngoài. Nếu giáo xứ bạn có Lễ dành riêng cho thiếu nhi, thì ta nên cho chúng đi trong Lễ đó, còn nếu không thì đi Lễ nào cũng được. Nên đưa con mình vào ghế thiếu nhi để ngồi với chúng bạn khi chúng đã lớn. Và người lớn cũng phải đi Lễ có ý thức.

LÝ DO SỐ 5: LÀM CHO GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

Hình ảnh cả gia đình đi Lễ là hình ảnh rất đẹp của người Công giáo. Gia đình đó sẽ là gương sáng về đời sống Đức tin cho người khác nhìn vào. Người nọ nâng đỡ người kia.

LÝ DO SỐ 6: TA SẼ KHÔNG BỊ MẤT LỄ

Rất nhiều gia đình không có ai trông trẻ, nên họ cũng dựa vào đó mà lười và bỏ Lễ, thậm chí bỏ cả Chúa. Nên nhớ, có méo mó hơn không. Do hoàn cảnh nên ta cứ bế chúng đi. Ta được Lễ mà chúng sẽ được gần Chúa và được Chúa chúc lành.

LÝ DO SỐ 7: VÌ CHÚNG TA CŨNG TỪNG LÀ TRẺ CON

Đố ai làm ông nọ bà kia mà đã không là trẻ con. Nhiều việc làm, lời nói và suy nghĩ của chúng ta hiện nay nhiều khi cũng ngây ngô ngớ ngẩn như trẻ con vậy. Hihi. Hãy thông cảm cho trẻ con, vì chúng ta cũng từng là những đứa trẻ. Hãy thông cảm cho trẻ con, vì nhiều khi chúng ta thua cả trẻ con.

Nói thật nhé, nhiều người đi Lễ dù không có trẻ con, không có sự chia trí, mà ta cũng chẳng nhớ được 1 câu lời Chúa nào, vì ta không hề để tâm vào Thánh lễ và kín múc Ân sủng của Chúa. Xác ở nhà thờ, nhưng hồn ở ngoài chợ.

Đức Thánh Cha Phanxicô từng nói: “Tiếng khóc trẻ con là tiếng nói của Chúa, đừng đem các em ra khỏi nhà thờ!” Chẳng lẽ tiếng Chúa lại gây cho người lớn phiền phức trong khi thờ lạy Người sao?! Vả lại, tiếng khóc hay hiếu động là sở trường của chúng mà! Cộng đoàn đâu thể bắt trẻ nhỏ tham dự thánh lễ như người lớn được.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh hơn: “Trẻ con khóc, làm ồn, chạy bên này, chạy bên kia. Nhưng vì sao lại khó chịu khi trẻ con khóc trong nhà thờ và đem chúng ra khỏi nhà thờ? Tiếng khóc của trẻ em là tiếng nói của Chúa: đừng đem chúng ra khỏi nhà thờ.”

Chúa không xua đuổi trẻ em, Đức giáo hoàng cũng không xua đuổi trẻ em, vậy thì chúng ta cũng đừng xua đuổi trẻ em. Kẻo tội nghiệp chúng và tội nghiệp chính chúng ta.

“Chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này: vì Thầy bảo cho anh em biết, thiên thần của họ ở trên trời hằng chiêm ngắm thánh nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 18,10).

HÃY ĐEM CON MÌNH ĐẾN TRƯỜNG CHÚA DẠY, TRƯỜNG GIÁO SƯ GIÊSU, CÔ GIÁO MARIA. VỪA MIỄN PHÍ, VỪA HIỆU QUẢ. VÌ CHÚA CHÍNH LÀ ĐƯỜNG, LÀ SỰ THẬT & LÀ SỰ SỐNG.

TRẺ EM GẦN CHÚA, THÌ SẼ KHÔNG GẦN TỘI LỖI ĐƯỢC.

TRẺ EM GẦN CHÚA, THÌ SẼ KHÔNG THỂ HƯ HỎNG ĐƯỢC.

TRẺ EM HÔM NAY, GIÁO HỘI & XÃ HỘI NGÀY MAI

​HÃY ĐEM TRẺ SƠ SINH ĐI LỄ NHÀ THỜ.

DucTinJesus.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *