Sự kiện “Hội Thánh Đức Chúa Trời”: Cẩn thận kẻo báng bổ Tôn giáo

Thời gian gần đây rất nhiều bạn bè trên facebook sử dụng cụm từ “Đức Chúa Trời”, với hàm ý mỉa mai, lên án cái gọi là Hội Thánh Đức Chúa Trời. Bởi nhiều người cho rằng, đây là một tổ chức tà đạo, người theo đạo này sẽ bị u mê, lầm đường lạc lối.

Đầu tiên, phải khẳng định rằng, Đức Chúa Trời là một vị siêu nhiên mà các tôn giáo như Công Giáo, Tin Lành, Anh Giáo, Chính Thống Giáo… nói về Đấng Tối cao mà họ tôn thờ, tất nhiên mỗi tôn giáo sẽ có cách gọi khác nhau.

Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh đăng tải bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hòa, người đứng tên thành lập trụ sở “Hội Thánh của Đức Chúa Trời tại Việt Nam”, vị này phản đối các hoạt động tôn giáo cực đoan, và cho biết tổ chức này hiện có 4 cơ sở đã đăng ký hoạt động chính thức tại TP Hồ Chí Minh. Ông Hòa cũng khẳng định không dạy tín đồ đập bát hương hay bàn thờ tổ tiên…

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một ý kiến chính thức nào từ cơ quan chức năng, nói rằng những người trùm khăn trắng trong các hình ảnh, clip được share trên mạng là các tín đồ thuộc “Hội Thánh của Đức Chúa Trời”.

Và nhóm người này nếu hoạt động sai trái, gây nguy hiểm cho xã hội, thì sớm hay muộn cũng sẽ bị trừng trị theo quy định của pháp luật. Nhưng để có kết luận chính thức cần phải có thời gian để điều tra, thu thập tư liệu, các bạn của tôi hãy tỉnh táo, đừng làm thay việc của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, việc mang tôn giáo, đặc biệt là đấng siêu nhiên mà các tín đồ của tôn giáo đó tôn thờ ra mỉa mai, miệt thị, xúc phạm, là một hành vi rất nguy hiểm cho xã hội. Đó không chỉ là vi phạm pháp luật, báng bổ tôn giáo, mà còn vô tình kích động thù hận, sự chia rẽ giữa cộng đồng những người theo tôn giáo và người không theo tôn giáo, giữa tôn giáo này với tôn giáo khác.

Đây cũng là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm, thói adua, lên đồng tập thể của rất nhiều người sử dụng mạng xã hội.

Người Công Giáo, nhất là ở Việt Nam không cuồng tôn giáo một cách khủng khiếp như nhiều nơi trên thế giới, nhưng với việc mỗi người góp một lời nói xúc phạm, mỉa mai đến thần linh của họ, thì một ngày nào đó, ngọn lửa mâu thuẫn, bất ổn âm ỉ bấy lâu nay sẽ bùng cháy, một viễn cảnh mà không ai mong muốn xảy ra.

Có một vấn đề mà nhiều người cũng đang bị nhầm lẫn, rằng đạo Công giáo không cho phép thờ cúng ông bà tổ tiên, nhưng khi vào Việt Nam đã phải theo phong tục, tập quán của người Việt Nam.

Xin thưa rằng, trong Kinh Thánh, 10 điều răn Đức Chúa Trời dạy Hội Thánh Công giáo ghi rất rõ trong điều thứ 4: phải thảo kính cha mẹ. Và hằng năm, người Công giáo dành tháng 11 để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, những người đã khuất, cầu cho linh hồn của họ được lên Thiên đàng. Giáo hội Công giáo tại Việt Nam cũng dành ngày mùng 2 Tết Âm lịch, là ngày kính nhớ ông bà tổ tiên, để nhắc nhớ nhau về ơn sinh thành, dưỡng dục của các bậc phụ mẫu đối với con cháu.

Vậy nên, hãy cẩn trọng khi đưa ra bất kỳ lời nói nào, hỡi những người bạn của tôi!

Jos Thanh Bùi

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận