" /> Quyết định cưới khi bố mẹ không đồng ý thì sao?
Home » Sống Đạo » Quyết định cưới khi bố mẹ không đồng ý thì sao?

Quyết định cưới khi bố mẹ không đồng ý thì sao?

Quyết định cưới khi bố mẹ không đồng ý thì sao?

Anh Chị thân mến, chúng tôi rất thông cảm những khó khăn mà Anh Chị đang phải đối diện trong vấn đề hôn nhân. Để trả lời vấn nạn của Anh Chị, chúng tôi xin phân biệt mấy điểm sau đây:

–  Mối tương quan hợp lý giữa cha mẹ và con cái:  Là bậc cha mẹ các ngài có trách nhiệm với con cái và “phải dạy cho con cái biết giữ mình khỏi những sự liều lĩnh và những sa đọa đang đe dọa các xã hội con người” (GLCG 2224).  Chính vì thế cha mẹ phải hướng dẫn con cái trong mọi vấn đề, nhất là những vấn đề quan trọng. Hôn nhân là một vấn đề thật quan trọng có liên quan đến nhiều người. Cha mẹ có nhiều kinh nghiệm trường đời hơn con cái, do đó con cái nên khôn ngoan lắng nghe.  Giáo Hội đã khôn ngoan tiên liệu rằng: “Đừng kể trường hợp cần thiết, nếu không có phép của Đấng Bản Quyền sở tại, không ai được chứng hôn cho: […] hôn phối của vị thành niên, nếu cha mẹ không hay biết hoặc đã phản đối cách hợp lý” (GL điều 1071 §1).

–  Tuy vậy, mọi người phải tuân theo lời giáo huấn của Giáo Hội trong sách Giáo Lý Công Giáo: “Đến tuổi trưởng thành, con cái có quyền và có bổn phận lựa chọn nghề nghiệp và bậc sống của mình.  Chúng sẽ đảm nhiệm các trách nhiệm mới này trong niềm tin tưởng nơi cha mẹ, sẵn sàng đón nhận những ý kiến và những lời khuyên của cha mẹ.  Cha mẹ phải ý tứ đừng ép buộc con cái trong việc chọn nghề cũng như trong việc chọn người bạn đời của chúng.  Tuy nhiên sự dè dặt phải có như thế sẽ không cấm, mà trái lại còn đặt cho cha mẹ cái bổn phận phải giúp đỡ con cái mình bằng những góp ý khôn ngoan, nhất là khi con cái tính việc lập gia thất” (GLCG 2230).

Luật của Giáo Hội cũng quy định rằng: “Mọi người không bị luật cấm đều có thể kết hôn” (GL điều 1058).  Vậy cha mẹ được quyền và có bổn phận góp ý, hướng dẫn, nhưng không được ép buộc con cái trong việc hệ trọng này.  Phần con cái, các en có trách nhiệm quyết định và lãnh nhận mọi hậu quả của những quyết định đó.

Do đó nếu Anh Chị đã đến tuổi trưởng thành, Anh Chị có quyền lập gia đình và chịu Bí Tích Hôn Phối theo những quy định của Giáo Luật dù có trái ý cha mẹ cũng không lỗi gì trong quyết định này.  Ai cũng biết rằng một đám cưới mà cha mẹ không hài lòng thì cũng gặp nhiều khó khăn và cũng chẳng vui gì.  Chính vì thế,  Anh Chị nên tìm nhiều cách khác nhau để trình bày cho cha mẹ đôi bên hiểu rõ hơn về Anh Chị, cố gắng thuyết phục cha mẹ để hy vọng sẽ tốt đẹp hài hòa hơn.

DucTinJesus.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *