T3, 11 / 2017 7:45 Chiều | Đức Tin Jesus

“Những đầu bếp vì hòa bình”, viết tắt C4P, có một mục tiêu duy nhất: kết nối những người có tôn giáo khác biệt, dù họ theo đạo Do Thái, Hồi giáo hay Công giáo.

Ai cũng thích ăn ngon, nhất là khi được quây quần bên bàn ăn với gia đình hoặc bạn bè, thưởng thức bữa ăn ngon miệng và “tám” chuyện rôm rả về mọi thứ trên đời. Ngồi chung một bàn ăn giúp gắn bó chúng ta lại với nhau. Và đó chính xác là điều mà một nhóm các đầu bếp Do Thái giáo, Hồi giáo và Công giáo hướng đến khi họ sáng lập tổ chức “Những đầu bếp vì hòa bình” tại Giêrusalem vào năm 2001. Họ nghiệm ra một chân lý đơn giản, thông qua ẩm thực, từ khâu chuẩn bị, nấu nướng, bày trí đến hành động chia sẻ với những người khác; và trong niềm chung vui ẩm thực thuần túy, luôn tồn tại một phương thức quan trọng thúc đẩy sự liên kết với những người khác, từ đó làm sống lại những giá trị đều được cả ba tôn giáo này cùng tôn vinh: ẩm thực, gia đình, tình thân hữu.

Trên tinh thần đó, cứ như vậy, “hòa bình” mỗi ngày lại đều đặn diễn ra, trong phòng bếp, trên bàn ăn. Các đầu bếp gặp nhau thường xuyên để cùng nấu nướng, cũng như thường vào bếp chung tại các sự kiện từ thiện, để chứng tỏ cho mọi người thấy hòa bình và hòa hợp là có thể. Một sự kiện như vậy đã diễn ra vào đầu tháng 9.2017, với sự tham gia của một đầu bếp đến từ nước Ðức. Ông Hubertus Marquardt, 33 tuổi, đầu bếp của khách sạn ở Frankfurt, đã tìm được “ngôi nhà ẩm thực” của mình tại Israel, theo tờ Israel Today. Ðầu bếp người Ðức đến Giêrusalem để tìm hiểu ẩm thực tại đây theo yêu cầu của phía chủ khách sạn, và sau khi đến nơi đã nhanh chóng liên lạc với tổ chức C4P.

Ðiểm hẹn gặp là ở Cổng Jaffa của cổ thành; tổng cộng 7 đầu bếp đến từ 3 tôn giáo trong tạp-dề màu trắng chờ đợi người đầu bếp trẻ đến từ châu Âu. Họ tham quan thành cổ, ghé một nhà hàng địa phương, cửa hiệu gia vị, tiệm bánh ngọt Ả Rập. Ðoàn cũng đến nhà hàng nổi tiếng có tên Eucalyptus, nơi đầu bếp Moshe Bason đang làm việc. Tại đây, điều tuyệt diệu một lần nữa diễn ra. 7 đầu bếp Israel, đại diện cho các tôn giáo khác nhau, và một đầu bếp nước ngoài, cùng nhau bận rộn trong phòng bếp. Tiếng dao vang lên không ngớt. Họ gọt, thái, lát mỏng. Họ chiên, xào, hấp, nướng. Họ đang cùng tạo ra một điều gì đó đặc biệt, miễn nhiễm trước mọi suy nghĩ rối ren liên quan đến tín ngưỡng, chính trị hoặc xung đột. Những suy nghĩ như thế hoàn toàn bay biến trong bầu không khí của sự hòa hợp và yên bình.

Sau một giờ bận bịu, các món ăn đã sẵn sàng được bày lên bàn. Sứ mệnh đã hoàn tất, và họ chỉ còn việc thưởng thức món ngon cùng với nhau. Phiên làm bếp kế tiếp đã được lên hế hoạch xong, và đầu bếp Marquardt tất nhiên vô cùng hào hứng được tham gia lần này. Ông Johnny Goric, bếp trưởng của khách sạn Legacy Boutique ở Giêrusalem, cho rằng những gì diễn ra ở đây hoàn toàn có thể trở thành ví dụ tích cực cho mọi người đang sống trong cảnh xung đột. “Chúng tôi không phí hoài thời gian trong bếp để đàm luận chuyện chính trị, mà về những niềm vui và lạc thú bình thường của đời sống”, ông kết luận.