Người ngoại đạo có thể đọc kinh và cầu nguyện được không?

Hỏi 399

Con chào cha! Cho con xin hỏi: Tuy con là người ngoại đạo nhưng con rất yêu, rất tin Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria. Vậy cho con hỏi: con có thể đọc kinh và cầu nguyện được không và phép lạ có xảy ra với con không?

Đáp:

Mặc dầu bạn chưa lãnh nhận Bí tích Rủa tội để được gọi là tín hữu công giáo, nhưng thực ra trong tâm hồn của bạn đã in dấu đức tin Kitô giáo. Đức Kitô đến trần gian cũng chir để mạc khải cho chúng ta nhận ra Thiên Chúa Cha, Đấng vì yêu thương nhân loại đã sai Con của Ngài, Đức Giêsu Kitô, đến trần gian để cứu chuộc nhân loại, đỉnh cao của hành vi cứu chuộc chính là sự tận hiến của Chúa Giêsu trên Thập Giá và sự phục sinh của Người. Và Chúa Giêsu đã đến trần qua qua việc nhập thể vào trong cung lòng của Đức Trinh Nữ Maria, và Mẹ đã hạ sinh Chúa Giêsu.

Bạn nói bạn rất yêu, rất tin vào Thiên Chúa và Mẹ Maria, và thiết nghĩ để tin và để yêu chắc chắn bạn cũng đã hiểu và nhận ra những điểm cốt lõi trên. Bởi vì không ai tin mà không biêt mình tin điều gì, và cũng không ai yêu mà không biết  tại sao mình yêu. Như thế, có thể nói bạn cũng đang đồng hành với những Kitô hữu trên con đường tiến về cùng đích của đời sống mà người Công giáo gọi là “Nhà Cha trên trời”.

Ngoài ra, chẳng có ai có quyền cấm bạn đọc kinh cầu nguyện cả. Bạn hoàn toàn có quyền tự do đi tìm Thiên Chúa và có quyền nói chuyện với Ngài. Vì là một cuộc trò chuyện giữa hai thực tại khác nhau: vô hình – hữu hình, Tạo hóa – thụ tạo, Cha – con, nên Giáo Hội đã soạn ra những lời kinh để giúp người tín hữu dễ dàng đối thoại với Thiên Chúa. Cho nên, bạn cũng có quyền xử dụng những lời kinh mà Giáo Hội đã soạn để cầu nguyện theo tâm tình của bạn. Dĩ nhiên một số thực hành trong đời sống Kitô hữu bạn sẽ không thể dự phần được nếu chưa được Rửa tội, đó là việc lãnh nhận các Bí tích đức tin.

Bạn Phúc mến, nếu hiểu phép lạ dưới cái nhìn đúng đắn, thì khi cầu nguyện bạn đã nhận được một phép lạ, đó là bạn được nói chuyện với Thiên Chúa, với Mẹ Maria. Chính việc thành tâm cầu nguyện bạn nhận được một hồng ân trọng đại được đối diện với Thiên Chúa, và như vậy chắc  chắn Thiên Chúa sẽ ban cho bạn những ân phúc cần thiết cho cuộc đời của bạn. Đó chính là phép lạ.

Còn nếu hiểu phép lạ là những dấu lạ cụ thể thi dĩ nhiên bạn vẫn có thể được Chúa ban tặng. Việc Chúa cho phép lạ xảy ra hoàn toàn theo thánh ý của Ngài, và hết mọi người đều có thể nhận được phép lạ Thiên Chúa ban cho. Và chắc chắn khi cho một sự lạ xảy ra Thiên Chúa đều nhắm tới phần rỗi của con người, tức ơn cứu độ mà Cháu Giêsu đã sắm cho nhân loại qua cái chết và sự Phục sinh của Người.

Thân ái chào bạn

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận