Nên thánh trong đời sống gia đình hoặc đời sống tu trì

Hỏi:

Có đúng, nên thánh chỉ dành cho những người đi tu không? Sống trong đời sống gia đình ở thế gian, có nên thánh được không?

Đáp:

Mẹ Á thánh Têrêsa Calcutta nói với những người phỏng vấn và nghe mẹ tại Calcutta, Ấn độ vắn tắt rằng:  “Tôi tin rằng chúng ta phải nên thánh, vui vẻ và yêu mến trong mỗi gia đình của ta. Ta phải làm cho nhà của ta nên nhà Nagiaret thứ hai, nơi Chúa Giêsu có thể đến và sống với ta.

Thánh không phải là cái gì xa xỉ, chỉ dành cho ít người. Đó chính là bổn phận của mỗi chúng ta. THÁNH LÀ NHẬN BẤT CỨ CÁI GÌ CHÚA GIÊSU BAN, VÀ DÂNG LẠI BẤT CỨ CÁI GÌ CHÚA GIÊSU ĐÒI VỚI NỤ CƯỜI LỚN ( a big smile). Đó là Ý Chúa. Chúa đã dựng nên ta để yêu và được yêu, để ta tiến bước về nhà thiên đàng”. (Mẹ Á thánh Têrêxa Calcuta)”.

Nên thánh không phải là chuyện xa xỉ dành cho một số người, nên thánh đơn giản là: “Cho Chúa những gì Chúa đòi, và Nhận lấy những gì Chúa cho”.

Thiết nghĩ,  chỉ qua 2 chữ (Cho và Nhận) cũng đủ “nặng kí” rồi. Cho những gì mình có nơi thân xác, linh hồn. Nhận mọi bổn phận, thánh giá, đau khổ Chúa trao nơi bản thân, gia đình, cộng đoàn, xã hội…Mẹ Têrêsa Calcutta đã sống cho-nhận đến chết, Mẹ đã được đức Gioan Phaolo 2 phong lên hàng Á thánh.

Mẹ nói thêm: “Tất cả chúng ta phải nên thánh trong thế giới này. Đó là bổn phận của bạn và của tôi. Vậy ta hãy nên thánh để tôn vinh Thiên Chúa. Đó là tại sao Chúa Giêsu đã xuống thế gian này. Là Đấng giầu có, Người đã trở nên nghèo khó vì lòng yêu ta, để ta được nên giầu và chia sẻ hạnh phúc với Chúa đời đời.

“Ta có một người Mẹ trên trời, Đức Trinh Nữ Maria, là hướng dẫn chúng ta, một niềm vui to lớn, và là một nguồn quan trọng niềm vui của ta trong Chúa Kitô. Hãy cầu xin Người trước Nhan Chúa.

Hãy lần hạt Mân côi, để Mẹ Maria luôn ở với bạn, hướng dẫn bạn, che chở, gìn giữ bạn như người Mẹ. Giới thiệu lời cầu nguyện trong gia đình bạn. Gia đình cầu nguyện với nhau là gia đình tồn tại với nhau.

“Lời cầu của tôi cho bạn là bạn tới hiểu biết và có can đảm trả lời lời mời gọi của Chúa Giêsu gọi bạn bằng tiếng “xin vâng” đơn sơ.

 – Thánh nữ Faustina, vị thánh thời mới này, là thư ký và tông đồ truyền bá Tình Thương Chúa Giêsu để cứu rỗi các linh hồn đã quả quyết điều kiện nên thánh cho cả người ở đời lẫn người đi tu như sau:

“Không phải các ân sủng, các mặc khải, các lần ngất trí, hoặc các ân huệ làm cho linh hồn nên hoàn hảo, nhưng chính là sự kết hợp mật thiết giữa linh hồn với Thiên Chúa…

“Sự thánh thiện và hoàn hảo của tôi hệ ở việc kết hợp mật thiết giữa ý chí tôi với ý chí Thiên Chúa”

(Faustina, Nhật Ký Lòng Thương xót số 1107).

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận