Nén Bạc Chúa Đã Trao

Mỗi lần đọc và suy niệm dụ ngôn này, Tôi tự hỏi nén bạc Chúa trao cho Tôi là gì và Tôi có làm sinh lợi cho Chúa được thêm nén nào không ?

Thói đời, chúng ta thường phàn nàn cái mình có ít hơn cái người có. Đó là thói ghen tị, hay càm ràm…Nhiều người vẫn thường than vãn như vậy. Chúng ta nhìn vào số lượng năm nén, hai nén hay một nén và chúng ta ghen tị, tại sao người này, người kia có nhiều nén hơn tôi, hay vì sao tôi lại ít nén như vậy ? Cái công bằng của ta,không phải là cái công bằng của Chúa và ngược lại. Thay vì dành thời gian than vãn, chúng ta dùng nó làm sinh lợi từ nén bạc mình có. Sự thường ít ai lại giác ngộ được như vậy. Nhìn qua nhìn lại chúng ta hay so bì, nhưng chúng ta ít hỏi mình là ai và sẽ làm gì với cái mình có. Chúng ta cứ thế, cứ mãi loay hoay nhìn vào người mà không chịu sống cho mình, với cái gì làm ra là của mình. Và cứ như vậy chúng ta quên đi cái mình có, giống như người có một nén đem chôn giấu nén bạc của mình rồi lại đổ lỗi cho ông chủ keo kiệt.

Nhìn lại cuộc đời chúng ta xem, Chúa cho chúng ta những gì ?

Lạy Chúa, Chúa không keo kiệt với ai bao giờ. Chúa thật rộng rãi, thế mà nhiều lúc chúng con cũng phàn nàn trách móc Chúa đủ điều. Sự thường, chúng con chỉ nhìn vào cái chúng con thiếu so với người rồi chúng con trách Chúa. Nhưng chúng con ít nhìn vào cái chúng con có mà người khác không có. Tài năng hay hiểu biết, sức khỏe hay thử thách trong cuộc đời này cũng vậy.

Lạy Chúa, bao nhiêu hồng ân Chúa ban cho chúng con, nhiều lúc chúng con không biết nhìn ra và tận dụng, mà làm hoang phí đi, thế mà Chúa vẫn tiếp tục ban thêm, ban cách dư dật. Xin cho chúng con mỗi ngày biết nhìn vào cái mình có, cái Chúa ban để làm sinh lợi cho Chúa, cho linh hồn chúng con.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê su Ki tô Chúa chúng con. Amen.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận