T5, 12 / 2017 8:36 Sáng | Đức Tin Jesus

Chúng ta nghĩ mình biết hết về cách dạy con, về vai trò làm cha làm mẹ cho đến khi chúng ta bắt đầu làm cha mẹ! Khi đó chúng ta nhận ra mình chẳng biết gì nhiều và các hiểu biết về giáo dục, về vai trò làm cha mẹ rơi rụng từ mảnh này qua mảnh khác…

Là cha mẹ là một trong các chức vụ thỏa lòng nhất trong cuộc sống, nhưng cũng là một trong các chức vụ đòi hỏi nhất. Chăm sóc trẻ con trong khuôn khổ công việc của mình hay trong sứ vụ của mình là cả một trách nhiệm lớn lao. Ông Dale Hudson là cha của hai người con. Trong vòng 26 năm, ông phục vụ cho sứ vụ trẻ con của tổ chức Christ Fellowship Church ở phía nam bang Florida, nước Mỹ. Tổ chức này được xem là một trong 20 tổ chức có ảnh hưởng trong sứ vụ phục vụ trẻ em.

Ông cho biết: “Ngoài tất cả các lỗi lầm tôi đã làm trong một quá trình dài, hai con của tôi yêu Chúa Giêsu và yêu nhà thờ. Tôi không có tất cả các câu trả lời… Nhưng ai có thể có được? Tuy nhiên tôi có thể thấy các điểm chung nơi các cha mẹ mà trẻ con lớn lên trong tình yêu của Chúa Giêsu.”

Đây là 10 điểm chung mà ông Dale trình bày hôm nay:

Có hành động đi đôi với lời nói

“Làm những gì tôi nói, nhưng đừng làm theo những gì tôi làm!” Câu châm ngôn này cho thấy mặt trái mà tất cả chúng ta có thể vướng phải. Không cha mẹ nào hoàn hảo, nhưng chúng ta đừng quên đặt hành động của mình theo lời mình nói, để có thể là khuôn mẫu làm vinh danh Chúa.

Nhận biết tài năng và ân huệ của các con

Nhận biết các đức tính, các tài năng, ân huệ mà Chúa đặt để trong đời sống các con mình để chúng được triển nở. Khẳng định các điểm mạnh của chúng để tránh cho chúng khỏi đi tìm những chuyện xấu.

Đọc Lời Chúa

Các trẻ con lớn lên trong tình yêu của Chúa Giêsu, cha mẹ của chúng là những người có quyển Thánh Kinh sờn gáy. Chúng ta đọc Thánh Kinh trước mặt con cái và cùng với con cái.

Ăn tối chung

Các nghiên cứu cho biết, các trẻ con ăn tối với cha mẹ thường ít vướng vào ma túy, rượu, hút xách, có thai sớm, suy thoái tinh thần hay có các vấn đề ăn uống. Bữa ăn không phải chỉ đơn thuần là bữa ăn, nhưng là thời gian cầu nguyện, nói chuyện, trao đổi và học hỏi.

Phục vụ tha nhân

Một đứa bé thấy cha me phục vụ người khác sẽ lớn lên trong tình yêu người khác và trong tình yêu của Chúa Giêsu. Một trong những điều tốt nhất cha mẹ có thể làm với con là đưa chúng đi phục vụ người khác.

Yêu người bạn đời của mình

Khí cụ tốt nhất cho tình cha mẹ con cái là một hôn nhân hạnh phúc. Các hôn nhân vững chắc tạo ra các đứa con vững chắc.

Cầu nguyện cho con cái và với con cái

Cầu nguyện là một phần chủ yếu trong sự phát triển của trẻ con trong tình yêu của Chúa Giêsu. Cầu nguyện với con mình để con mình là mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển của chúng.

Đặt các giới hạn

Các trẻ em xa Chúa Giêsu nhất thường là các em không có các giới hạn có lý. Chắc chắn điều này không có nghĩa là phải có các quy tắc nghiêm khắc đi ra khỏi quan hệ với con mình. Nhưng các nghiên cứu khoa học cho thấy các giới hạn giúp cho trẻ con được lớn lên một cách bình tâm.

Canh chừng các nơi trẻ con hay lui tới

Phần lớn thì giờ của con cái chúng ta là chúng ở với bạn. Ảnh hưởng của bạn bè không phải là không có hệ quả trên sự phát triển của chúng, chúng ta phải canh chừng các nơi chúng lui tới, những người chung quanh chúng.

Xây dựng lòng lòng biết ơn trong tâm hồn trẻ con

Xây dựng một thái độ biết ơn trong tâm hồn trẻ con và xem đây như một lối sống. Chúng ta không có công trạng gì, chúng ta luôn sống trong ơn sủng Chúa. Trách nhiệm của cha mẹ là duy trì lòng biết ơn này trong tâm hồn trẻ con.

Marta An Nguyễn chuyển dịch