T6, 11 / 2017 8:58 Chiều | Đức Tin Jesus

Sống khiết tịnh là một thách thức và chắc chắn có phần thưởng của nó. Khi bạn cam kết sống khiết tịnh, sự phong phú của ân sủng sẽ tuôn chảy vào đời sống của bạn. Mười điều tích cực được liệt kê dưới đây sẽ xảy ra nếu bạn quyết định bắt đầu hành trình này:

Trong một vở nhạc kịch kinh điển của Broadway “Les Miserable,” nhân vật Fantine ca ngợi tiểu thuyết hùng ca của Victor Hugo với một lời quý báu: “Yêu người khác là để nhìn thấy khuôn mặt của Thiên Chúa.” Những lời của Hugo vang vọng trong loạt diễn giảng rất phổ biến của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, được gọi là “Thần học Thân xác,” một tựa đề được dịch sát nghĩa là “việc nghiên cứu về Thiên Chúa nơi thân xác.” Trong loạt 129 bài nói chuyện trong những buổi tiếp kiến chung, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II mô tả làm thế nào mà con người được tạo nên theo hình ảnh của Thiên Chúa; và bằng cách nào mà Thiên Chúa từ bỏ mình khi yêu từng người vì chính sự tốt đẹp nội tại nơi họ chứ không phải vì chính Ngài!

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã tán thành với Victor Hugo rằng: tình yêu chân thực dành cho tha nhân đòi hỏi thấy hình ảnh của Thiên Chúa nơi người ấy. Ngài còn nhấn mạnh một bước nữa khi nói rằng, tình yêu đích thực cũng đòi buộc khả năng nhìn thấy Thiên Chúa nơi chính thân xác và tâm hồn của mình. Khiết tịnh được cắm rễ trong quan niệm tình yêu này: với trái tim tinh tuyền, thấy hình ảnh của Thiên Chúa nơi những người khác và trong chính mình. Thực tế, trong giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, định nghĩa đơn giản nhất của “khiết tịnh” là “yêu như Chúa yêu.” Vậy “yêu” là gì? Một lần nữa theo giáo lý, yêu đơn giản là “mong muốn điều tốt cho người khác.” Thế nên, sống khiết tịnh tương đương với “muốn điều tốt” cho chính mình và cho người khác như Chúa muốn. Khiết tịnh không phải là một nhiệm vụ dễ dàng!

Nhưng sống khiết tịnh là một thách thức và chắc chắn có phần thưởng của nó. Khi bạn cam kết sống khiết tịnh, sự phong phú của ân sủng sẽ tuôn chảy vào đời sống của bạn. Mười điều tích cực được liệt kê dưới đây sẽ xảy ra nếu bạn quyết định bắt đầu hành trình này:

1/ Gia tăng sự tự tin của bạn

Đức Kitô ban cho bạn tất cả những ân sủng cần thiết để vượt qua các cơn cám dỗ phạm tội tính dục. Khi bạn biết sử dụng sức mạnh ý chí để đặt cuộc chiến nội tâm của mình chống lại cơn cám dỗ tính dục vào bàn tay của Đức Kitô, sự tự tin của bạn sẽ bay vút lên. Tại sao vậy? Bởi vì Đức Kitô là Đức Vua, và Ngài sẽ luôn luôn chiến thắng. Khi bạn vấp ngã, Ngài luôn luôn đưa bạn trở về, từ bóng tối đi vào ánh sáng, đặc biệt qua Bí Tích Hòa Giải. Qua Đức Kitô, bạn sẽ có sức mạnh chuyển xung lực tính dục vào con đường của ân sủng hơn là vào tội lỗi. Thật là tự do! Bạn sẽ gần như bắt đầu cảm thấy dễ dàng hơn để chiến thắng những cơn cám dỗ khác, thói quen xấu, và những cơn nghiện trong đời sống của bạn –  và còn thiết lập những mục tiêu sống tích cực mới.

2/ Bạn sẽ có thể ăn uống, tập thể dục và nghỉ ngơi tốt hơn. Và chú tâm hơn vào Thánh Lễ

Một khi bạn cam kết giữ khiết tịnh, bạn thắp lên một sự kính trọng nơi thân thể mình. Bạn sẽ bắt đầu hiểu hơn về việc làm thế nào để thân thể bạn phản ánh Đức Kitô cho thế giới theo cách thế tương tự như một bình bánh thánh biểu lộ Bí tích Thánh Thể cho thế giới. Bạn sẽ được nạp thêm sức mạnh để chăm sóc tốt hơn cho thân thể mình, và có thể ăn uống đầy đủ hơn, tham gia một chế độ tập luyện tốt hơn, và kỷ luật hơn về việc ngủ nghỉ. Cảm thấy tốt hơn về thân thể mình, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn về tâm hồn mình, và bạn sẽ gần như có thể tham dự Thánh Lễ đều đặn hơn và hơn hết, là một con người và môn đệ của Thánh Thể hơn cho thế giới!

3/ Đời sống cầu nguyện tăng trưởng phong phú

Khi bạn để cho Chúa Thánh Thần thanh luyện thân xác của bạn, Ngài cũng sẽ bắt đầu thanh tẩy tâm hồn bạn cách mạnh mẽ ở một mức độ sâu xa hơn. Mức độ chân thành mới với Thiên Chúa, chẳng hạn trong suốt những lần cám dỗ tính dục, sẽ khiến bạn mở ra hơn với Chúa Thánh Thần và với những thúc đẩy của Ngài trong trái tim của bạn để thi hành ý muốn của Ngài, để cầu nguyện nhiều hơn, và để đến gần Ngài hơn. Bạn sẽ năng trò chuyện với Chúa suốt ngày, trong những lần tranh đấu, niềm vui, và mọi điều nằm giữa các điều ấy. Thực sự, bạn sẽ hầu chắc tiến gần hơn tới Đức Mẹ, Nữ Vương Tinh Tuyền, cũng như toàn thể các thánh, là các đấng mà bạn có thể noi theo, cũng đang khích lệ bạn.

4/ Bạn sẽ bắt đầu hiểu biết sâu xa hơn về bản chất mầu nhiệm Ba Ngôi và cách thức mầu nhiệm ấy liên quan đến hôn nhân

Khi chúng ta ngắm nhìn Ba Ngôi, chúng ta sẽ thấy cách thức Chúa Cha và Chúa Con yêu thương nhau mãnh liệt đến nỗi Chúa Thánh Thần hiện hữu như là một sự nhập thể của tình yêu đó. Là người Công Giáo, chúng ta tin rằng một người đàn ông và một người phụ nữ trong bí tích hôn nhân cũng mang ý nghĩa cho thấy tính chất của Ba Ngôi nữa: với tình yêu vợ chồng tự do, hoàn toàn, chung thuỷ, và tràn đầy hoa trái của họ, một đứa trẻ được sinh vào cõi thế là sự nhập thể tình yêu của họ. Trong mục đích này, tính dục con người đẹp đẽ biết bao! Với mối liên kết mới của Thiên Chúa và hôn nhân/tính dục, bạn sẽ bắt đầu thấy cách thức thân xác và tính dục được tạo nên cho sự thánh thiêng, và để yêu như Thiên Chúa yêu.

5/ Bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy người yêu của bạn với đôi mắt của Thiên Chúa

Có câu nói rằng: “Người ta yêu đồ vật và sử dụng người, trong khi lẽ ra họ phải yêu con người và sử dụng đồ vật.” Dọc theo lằn ranh giữa “yêu thương và sử dụng,” bạn sẽ bắt đầu nhận thấy người bạn yêu là một người con của Thiên Chúa –  một người sở hữu một phẩm giá mà bạn không muốn xâm phạm và xứng đáng với một tình yêu chân thực. Khi bạn cam kết sống khiết tịnh, bạn sẽ bắt đầu tôn trọng người yêu, bạn trai/bạn gái/hôn phu/hôn thê ở một mức độ sâu xa hơn. Khi đó, không phải là người yêu khiến bạn cảm thấy thế nào, nhưng là bạn có thể giúp anh/cô ấy trở nên một con người đạo đức và cuối cùng là một vị thánh như thế nào.

6/ Bạn sẽ bắt đầu nhìn chính mình bằng con mắt của Thiên Chúa

Dọc theo lằn ranh giữa “yêu thương và sử dụng,” bạn cũng sẽ bắt đầu thấy CHÍNH MÌNH là người con của Chúa – một người sở hữu phẩm giá mà bạn không muốn xâm phạm và xứng đáng với một tình yêu chân thực. Bạn sẽ bắt đầu tôn trọng CHÍNH MÌNH ở mức độ sâu xa hơn.  Khi đó, không phải là điều chi phối (sự khiêu dâm, thủ dâm, chìm đắm trong những tư tưởng không lành mạnh, v.v.) khiến bạn cảm thấy thế nào, nhưng là bạn có thể giúp chính mình trở nên một con người đạo đức và cuối cùng là một vị thánh như thế nào.

7/ Bạn sẽ bắt đầu nhìn mọi người  bằng con mắt của Thiên Chúa

Một khi bạn bắt đầu thực hành thói quen sống “khiết tịnh là yêu thương như Thiên Chúa yêu” thì khó mà không nhìn thấy người khác với cặp mắt trong sáng. Không phải chỉ những ai hấp dẫn đối với bạn, nhưng là mọi người! Bạn sẽ có được một cảm giác ngỡ ngàng vì sự sáng tạo của Thiên Chúa mà bạn không bao sở hữu. Bạn sẽ thấy người ta đáng được yêu, không phải với những mục đích tội lỗi trong tâm trí, không phải với sự hữu dụng của họ mang đến cho bạn hay cho thế giới. Thiên Chúa yêu họ vì chính họ, bởi họ đáng được yêu. Bạn sẽ ngưỡng mộ những khía cạnh tích cực hay những điểm hấp dẫn nơi họ cách dễ dàng hơn – và sẽ ít bực bội hay xét đoán những khía cạnh tiêu cực hoặc không hấp dẫn nơi người khác (hãy có lòng thương xót như Chúa chúng ta!)

8/Bạn sẽ ít rơi vào tâm trạng giận dữ và bi quan hơn

Khi bạn cam kết sống khiết tịnh, bạn sẽ từ từ thoát khỏi những ràng buộc của tội lỗi liên quan đến tính dục và kinh nghiệm hương vị của việc sử dụng tự do.  Bạn sẽ trải nghiệm sự tự do đích thực, và một tâm hồn tự do là một tâm hồn bình an. Và khi tâm hồn bình an thì ta khó bị chi phối bởi tính khí ai đó tác động và cám dỗ biến thành tâm trạng giận dữ, bi quan và thâm chí là bạo lực. Nhưng thật dễ dàng rơi vào cạm bẫy thiêng liêng này khi chúng ta không sống khiết tịnh.

9/ Bạn sẽ hiểu rõ hơn cách thức tính dục con người là một món lợi thiêng liêng to lớn, đẹp đẽ, cao quý – không phải là “thú tính”!

Khi bạn cam kết sống khiết tịnh, bạn sẽ từ từ nhận thấy cách thức mỗi người nam và người nữ được mời gọi sống ý nghĩa tính dục nơi thân xác họ, dù là sống ơn gọi độc thân, hôn nhân hay tu sĩ. Bạn sẽ bắt đầu hiểu rõ hơn cách thức tiệc cưới chung cuộc giữa chàng rể là Đức Kitô và nàng dâu là Giáo Hội – và bạn sẽ được gợi hứng và lắng nghe tiếng gọi của Chúa cho cuộc đời của bạn. Chẳng có gì mê hoặc nhiều cho bằng sống một cuộc đời có mục tiêu và với ý nghĩa thánh thiêng.

10/ Niềm vui. Niềm vui tinh tuyền và trọn vẹn

Khi bạn tìm thấy mục đích trong thân xác và tâm hồn bạn, và gần gũi hơn với Thiên Chúa, và bắt đầu cảm thấy tốt hơn, sống tốt hơn, và yêu nhiều hơn – phần thưởng lớn nhất, sau tự do và bình an, đó là niềm vui. Niềm vui tinh tuyền! Niềm vui trọn vẹn! Niềm vui khi hiểu rằng bạn là con yêu dấu của Chúa, và trong tình yêu, Ngài đã nghĩ đến bạn trước khi bạn hiện hữu. Niềm vui khi hiểu rằng bạn thắp lên ngọn lửa tình yêu Thiên Chúa cho thế giới trong ơn gọi độc nhất và phương thế duy nhất của bạn. Khi bạn sống ý nghĩa phu thê nơi thân xác mình theo Thánh Ý của Thiên Chúa thì thật không thể nào mà không chiếu tỏa niềm vui cho tất cả thế giới. Nếu bạn được mời gọi sống đời hôn nhân thì niềm vui rạng rỡ ấy sẽ thực sự cuốn hút người bạn đời tương lai của bạn! Cho dù thực tế là sống đời hôn nhân hay đời sống nào khác thì niềm vui vẫn bao gồm cả quà tặng và sự khao khát sống lời mời gọi của mình đến sự trọn hảo nhất.

Khiết tịnh không chỉ là chờ đợi cho đến khi chúng ta kết hôn là lúc chúng ta có quan hệ tình dục. Khiết tịnh là một nhân đức mà chúng ta phải theo đuổi cả cuộc đời và thậm chí làm phong phú cuộc hôn nhân của chúng ta.

Chuyển ngữ, Phêrô Vũ Trung Hưng, SJ