Một thiên thần, ba thánh và một Giáo hoàng để xin ơn sinh con

Thiên thần Ga-bi-en, Thánh Nicôla, Tolentino, Thánh Colette, Corbie, Thánh Phanxicô, Paule và Giáo hoàng Gioan XXIII

Sau Đức Mẹ, biểu tượng tiêu biểu cho tình mẫu tử là ba thánh, một thiên thần và “giáo hoàng tốt lành” để cầu xin ơn sinh con.

Có thai đôi khi cần… rất nhiều thì giờ. Và đôi khi vì chờ đợi quá lâu mà vợ chồng đau buồn để rồi nhiều khi lại làm xáo trộn đời sống tình cảm của họ khi người này, người kia bị cho là nguyên nhân của hiếm muộn. Có khi tình trạng đau khổ này cọng thêm các lần sẩy thai làm cho hai vợ chồng càng lo lắng hơn, và nỗi sợ mà các chuyên gia thường khuyên họ nên kiên nhẫn, nên suy nghĩ cho hợp lý để tránh tổn thất về mặt tâm lý.

Và đúng vậy, sự chờ đợi này nhiều khi trở nên không chịu đựng nổi kéo theo sự bất an mà người trong cuộc nhiều khi phải chịu đựng suốt đời. Nhưng trong mỗi khó khăn đều có các thiên thần hộ thủ hay các thánh luôn cầu bàu, giúp đỡ cho những người tuyệt vọng, những thánh được giáo dân chạy đến xin ơn trong các trường hợp cá biệt của họ. 

Thiên thần Ga-bi-en

Thiên thần Ga-bi-en là thiên thần đến báo tin cho Đức Mẹ cũng như cho ông Da-ca-ria biết bà Isave vợ mình dù đã lớn tuổi sẽ sinh hạ Thánh Gioan-Baotixita. Người ta thường nói thiên thần Ga-bi-en là thiên thần đặc biệt giúp cho phụ nữ. Các bà đang mang thai cũng như các bà hiếm muộn đều đến cầu cứu với thiên thần Ga-bi-en.

Thánh Nicôla, Tolentino (1239-1305)

Thánh Nicôla, Tolentino sinh vào thế kỷ 13 và chính Thánh Nicôla là người được ơn, vì mẹ của thánh nhân bị hiếm muộn, bà đến xin Thánh Nicôla, Bari, vị thánh nổi tiếng chữa lành bệnh hiếm muộn. Để tạ ơn Thánh Nicôla, Bari, em bé sinh ra có tên rửa tội là Nicôla. Thánh bổn mạng lại trở thành gương mẫu cho sự thánh thiện của em bé Nicôla lớn lên sau này. Từ khi lên bảy, Thánh Nicôla, Tolentino đã có lòng thương người nghèo một cách đặc biệt.

Thánh Colette, Corbie (1381-1447)

Cũng vậy với trường hợp của Thánh Colette, Corbie, sinh ở vùng Picardie nước Pháp khi cha mẹ đã ngoài 60. Cha mẹ đặt tên cho con là Nicolette, vì họ đã cầu nguyện rất nhiều với Thánh Nicôla. Vì thế nhiều cha mẹ hiếm muộn đã đến cầu xin với Thánh Nicôla.

Thánh Phanxicô, Paule (1416-1507)

Cũng như Thánh Nicôla, Tolentino, Thánh ẩn sĩ Phanxicô, Paule sinh 15 năm sau khi cha mẹ lập gia đình, hai cha mẹ đã cầu nguyện với Thánh Phanxicô Axixi. 

Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII (1881-1963)

Giáo hoàng Gioan XXIII là một trường hợp ngoại lệ. Ngài trở nên thánh của trẻ con sau câu ngài tuyên bố trong bài diễn văn ngày 11 tháng 10 – 1962, xin cha mẹ về ôm hôn con mình và nói với chúng “nụ hôn này là nụ hoan của giáo hoàng”. Rất nhiều cặp cầu nguyện với giáo hoàng Gioan XXIII để xin có con. Trong căn nhà ở quê hương Sotto il Monte, gần Bergame có một phòng đầy cả nơ xanh, nơ hồng, hình trẻ con và lời tạ ơn “Tạ ơn vì đã được nhận ơn”.

Tất cả là của Chúa

Dù sao, qua các thánh, tất cả lời cầu nguyện đều dâng lên Chúa, Chúa của sự sống, Chúa của sinh sản. Và Đức Mẹ, biểu tượng tiêu biểu của tình mẫu tử là người đầu tiên cầu bàu cho chúng ta. Từ Đức Mẹ đến với Chúa.

Một lời cầu nguyện nhỏ dâng lên Mẹ hoặc các thánh để xin mình được có con:

“Con tạ ơn Chúa cho vợ chồng chúng con, cho chúng con được gặp nhau, cho tình yêu của Chúa đã kết hiệp chúng con.

Chúa biết, chúng con hứa trung thành yêu nhau trọn đời và chúng con ước mong có một đứa con mà Chúa sẽ giao phó cho chúng con để làm con Chúa theo ý Chúa.

Vì thế hôm nay con đến với Chúa.

Chúa đã thấy sự đau khổ của ông Abraham và bà Sarah hiếm muộn và Chúa đã ban cho ông bà người con yêu quý Isaac.

Chúa đã nhận lời cầu nguyện của ông Zacaria và bà Isave và Chúa đã cho hai ông bà Thánh Gioan-Baotixita.

Qua lời cầu bàu của các thánh, hôm nay chúng con xin Chúa nhận lời chúng con, cho chúng con niềm vui được đón nhận sự sống trong căn nhà chúng con.

Marta An Nguyễn dịch

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận