Một Tấm Hình Có Giá Trị Bằng Ngàn Lời Nói

“Trân trọng chuyển tiếp một bức hoạ sơn dầu mô-tả cảnh Cố Hồng-Y Francois Xavier Nguyễn-văn-Thuận dâng thánh lễ trong lúc đang bị giam cầm.

Sơ-lược tiểu sử Đức Hồng-Y FX. Nguyễn-văn-Thuận: 13 năm tù giam

ĐHY Thuận sinh tại giáo xứ Phủ Cam, Huế ngày 17/04/1928. Thân phụ Ngài là ông Nguyễn Văn Ấm và thân mẫu là bà Ngô Đình Thị Hiệp, em gái ruột của tổng thống Ngô Đình Diệm.

Ngài được thụ phong linh mục năm 1953 và sau đó được cử đi du học tại Roma và đậu bằng tiến sỹ tại đó năm 1959.

Năm 1967 – khi mới 39 tuổi, Ngài được chọn làm Giám mục Giáo phận Nha Trang.

Tám năm sau, vào ngày 24/04/1975, Ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Sàigòn với quyền kế vị.

Nhưng rồi thay vì vào Sàigòn để nhận nhiệm sở mới Ngài bị bắt, và cũng từ đó bắt đầu một ‘cuộc hành trình gian khổ’ với 13 năm tù giam, tại nhiều trại giam khác nhau, trong đó có chín năm biệt lập, mà không một bản án, không một lần xét xử.

Nhưng cũng chính vì những năm tháng tù đày đó và đặc biệt những gì Ngài cảm nhận và sống trong những ngày lao tù khổ cực ấy, thế giới biết đến Ngài và Giáo hội tôn vinh Ngài.

Đây là bức hoạ rất hiếm có, sơn dầu với kích thước 1,5m x 2,5m do một họa sỹ nổi tiếng người Úc, tên là PAUL NEWTON vẽ (theo sự ủy quyền của Đức Hồng y PELL tại Úc).

Bức họa mô tả cảnh Cố Hồng-Y Francois Xavier Nguyễn văn Thuận dâng thánh lễ trong lúc đang bị giam cầm. Bức họa hiện đang được treo trong nguyện đường DOMUS AUSTRALIA của Giáo hội Úc, mới được khánh thành tại ROME vào tháng 10-2011.

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã dừng lại đọc kinh trước tấm hình này trong buổi lễ khá nh-thành nguyện-đường kể trên.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments