MẦU NHIỆM GIÁNG SINH ẢNH HƯỞNG GÌ TRÊN CUỘC ĐỜI TÔI ?

Đối với phần nhiều bạn trẻ Việt Nam thì đêm Giáng Sinh được coi là đêm “đi chơi Noel”.
Đó là một cuộc chơi thâu đêm suốt sáng, từ nhà hàng qua quán bar, rồi vào khách sạn, nhà nghỉ.

Họ có đến khu vực nhà thờ cũng chỉ là đi tham quan, còn những bạn chủ tâm đi lễ có lẽ không nhiều.

Ngày lễ Giáng Sinh đang dần dần trở thành một ngày lễ hội. Nó có nguy cơ làm cho chúng ta quên mất ý nghĩa tôn giáo của ngày lễ. Có lẽ ít người có thời giờ để suy nghĩ và tự hỏi mình xem :

Lễ Giáng Sinh là lễ gì ? Việc Chúa Giáng Sinh có ảnh hưởng gì trên cuộc đời tôi ?

Người Kitô hữu có thể trả lời được ngay : Giáng Sinh là lễ kỷ niệm Thiên Chúa xuống thế làm người.

Nếu dừng câu trả lời ở đó thì chưa đủ, mà còn phải thêm một cụm từ rất quan trọng đó là : Ngày Con Thiên Chúa xuống thế làm người ĐỂ CỨU CHUỘC NHÂN LOẠI.
Chính Kinh Thánh đã nhiều lần khẳng định cho chúng ta mục đích quan trọng này, như tiên tri Isaia đã nhấn mạnh : Hãy loan truyền cho khắp cùng cõi đất…kìa ơn cứu độ của Người đang tới… các người sẽ được gọi là dân thánh, là những người được Đức Chúa cứu chuộc.

Ngay từ khởi đầu, nguyên tổ loài người đã bất tuân lệnh Chúa, không muốn chấp nhận thân phận thụ tạo của mình, hồ nghi tình yêu của Thiên Chúa, họ đã quay lưng phản bội Thiên Chúa. Từ đó, con người rơi vào sự trói buộc của ma quỷ, dục vọng và phải chết. Chính vì thế mà Ngôi Hai Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người để giải thoát nhân loại khỏi án phạt của sự chết, khỏi tình trạng nô lệ của ma quỷ và dục vọng.

Tin Mừng của đêm hôm qua và hôm nay cho thấy, các mục đồng đã tìm đến Belem và nhìn thấy một khung cảnh đơn sơ : họ đã gặp Bà Maria, ông Giuse và Hài Nhi mới sinh đặt nằm trong má ng cỏ. Các mục đồng đã tin và đã kể lại cho mọi người về những gì họ đã nghe và đã thấy. Họ ca tụng Thiên Chúa.

Tuy nhiên nhiều người đã không dễ
dàng chấp nhận Hài Nhi Giêsu là Con Thiên Chúa. Vì thế Phúc âm Thánh Gioan đã minh chứng rằng : Đức Giêsu chính là Ngôi Lời của Thiên Chúa và là Thiên Chúa, là Đấng quyền năng và là Đấng tạo thành vũ trụ. Ngài chính là ánh sáng và là sự sống cho nhân loại. Ngài là Đấng đã có trước từ muôn đời, nay trở nên xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Ngài đã đến nhà của mình, nhưng người nhà đã không đón nhận Người.

Mừng Mầu Nhiệm Giáng sinh không phải là chúng ta kỷ niệm một biến cố đã xảy ra trong quá khứ, mà đây là dịp để chúng ta làm cho mầu nhiệm Giáng sinh và ơn cứu chuộc của Thiên Chúa thực sự sống động và sinh hoa kết trái trong cuộc đời chúng ta.
Vì ơn cứu độ mà Đức Giêsu đem đến không phải chỉ một lần vào đêm Ngài giáng trần, cũng không chỉ là lời hứa hẹn cho cuộc sống mai sau, mà ơn cứu độ, sức sống mới của Chúa đã được trao ban cho chúng ta ngay ngày hôm nay, lúc này.

Vì thế, mầu nhiệm Giáng sinh phải thực sự là niềm vui mừng hân hoan cho chúng ta, không chỉ là niềm vui bên ngoài, mà là niềm vui bắt nguồn từ trong tâm hồn lan tỏa ra bên ngoài.

Chúng ta vui vì chúng ta biết rằng mình được Thiên Chúa yêu thương và cứu chuộc.
Chúng ta vui vì Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta, không để chúng ta phải chết, mà Ngài đã đem đến cho chúng ta sự sống. Ngài không để chúng ta phải bước đi trong tăm tối, nhưng Ngài chính là ánh sáng dẫn đường cho chúng ta.

Đã bao nhiêu Mùa Giáng sinh đi qua trong cuộc đời, chúng ta đón nhận được gì cho mình và cho gia đình ?
Mùa Giáng sinh là mùa của tình yêu thương và mùa an bình.

Mỗi người hãy đem tình yêu thương và sự an bình của Chúa Giáng sinh về gia đình của mình.

Hãy cố gắng vun trồng và làm cho tình yêu thương được nảy nở trong gia đình. Hãy quan tâm nhiều hơn đến bầu khí yêu thương ấm cúng của gia đình, đừng để cho những thú vui riêng như rượu chè, cờ bạc làm mất đi bầu khí thân thiện, hạnh phúc và bình an trong tổ ấm.

Hãy quan tâm đến từng thành viên trong gia đình, đối thoại và cảm thông.
Hãy làm cho bữa cơm của gia đình không chỉ ngon miệng vì có nhiều thức ăn, mà ngon vì có nhiều niềm vui và nụ cười.

Chỉ có niềm vui thực sự trong tâm hồn mới là niềm vui có thể xua đi những buồn bã, chán nản và trống rỗng trong cuộc sống.

Chỉ có Thiên Chúa mới làm cho cuộc đời chúng ta trở nên có ý nghĩa.

Thiên Chúa làm người, để cho chúng ta được làm con cái Chúa.

Đó là một sự đánh đổi mà Thiên Chúa đã thực hiện trong mầu nhiệm Giáng sinh của Người. Vì thế, hân hoan mừng lễ Giáng sinh, chúng ta không thể vui trong sự buông thả theo kiểu thế gian, để rồi vùi dập cuộc đời mình trong tội, mà phải vui trong tư cách là người con của Thiên Chúa, vui trong sự thánh thiện của đêm thánh.

Chúa Giáng sinh để đem ơn tha thứ và bình an, hãy đến với Chúa để lãnh nhận, để cảm nếm hạnh phúc vì biết mình được yêu thương, tha thứ. Chúa Giáng sinh để đem đến cho nhân loại sức sống mới, sức sống ấy ngày nay vẫn được ban tặng cho nhân loại qua Bí Tích Thánh Thể.

Hãy siêng năng tham dự Thánh lễ và rước lễ, Chúa sẽ Giáng sinh vào trong tâm hồn chúng ta và trao ban cho chúng ta sức sống thần linh của Ngài, để chúng ta sống tốt ngay hôm nay và là bảo đảm cho hạnh phúc và sự sống đời đời của chúng ta mai sau.

Xin cho mỗi người luôn xác tín rằng Chúa Giáng sinh là vì chúng ta và để cứu chuộc chúng ta. Amen.

Lm.Giuse Đỗ Đức Trí – Gp.Xuân Lộc

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận