T7, 12 / 2017 9:43 Sáng | Đức Tin Jesus

Hôm nay dự Thánh Lễ thật “linh đình” vì giáo xứ mang tên “Các Thánh Tử Đạo Nước Việt Nam”.

Trong Thánh lễ ca đoàn trình bày toàn những bài thánh ca nói về các thánh tử đạo, nhưng trong đó có Bài Ca Ngàn Trùng được trình bài cuối cùng. Tôi đã nghe bài này nhiều lần trong nhiều năm qua do ca sĩ Hoàng Oanh ca, rất hay, nhưng hôm nay có sự gì đó trong tôi rất lạ lùng?

Khi nghe lời này “Ðây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm đượm máu đào. Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu”, bỗng dưng tôi xúc động mãnh liệt muốn rơi nước mắt, và trong tôi cái gì đó “rần rần”di chuyển từ trái tim lên đến đầu tôi; và cứ thế cho đến gần hết bài thánh ca.

“Từng người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu”. Có bao giờ tôi hy sinh vì tình yêu Chúa tôi chưa?. Danh từ “hy sinh” nghe như sự việc gì phải lớn lao lắm, như hiến mạng sống cho người mình yêu… Nhưng không, Chúa không đòi hỏi tôi phải đi đến mức đó mới gọi là “hy sinh”.

Sự hy sinh phải bắt đầu bằng lòng mến mà tôi dành cho người nào đó; vì bởi “khi yêu thì hy sinh không còn gọi là hy sinh mà nó mang một cái tên khác, đó là TÌNH YÊU. Thánh Augustinô nói rằng “hãy yêu (Thiên Chúa) đi rồi muốn làm gì thì làm”.

Các thánh đã hiên ngang tiến lên, vui lòng hy sinh sự sống để chứng tỏ tình yêu đối với Thiên Chúa. Các ngài thà chết chứ không chối Chúa.

Trong đời tôi, có biết bao nhiêu cơ hội để “hy sinh”, hầu chứng tỏ tình yêu tôi dành cho Chúa. Hy sinh đẹp lòng Chúa có lẽ là việc giết chết cái tôi của mình, chà đạp lòng tự ái để cho tình yêu lớn lên trong tôi.

Truyện kể rằng, một hôm thánh Phaolô Vincente gõ cửa từng nhà để xin bố thí cho người nghèo. Một người đàn ông mở cửa ra, vừa thấy thánh nhân thì không nói không rằng, ông ta tán vào mặt thánh nhân thật mạnh và đuổi thánh đi. Có lẽ vì ngày nào thánh nhân cũng gõ cửa nhà ông ta để xin ăn.

Thánh nhân vẫn đứng đó, và xòe tay chờ đợi bố thí, ngài nói với ông chủ nhà “cái tát này dành cho tôi, còn tiền bố thí xin ông cho các con cái nghèo khổ của tôi”. Đây gọi là hy sinh chịu nhục vì tình yêu.

Tình yêu đã đè bẹp lòng tự ái và cái tôi trong tâm hồn thánh Phaolo Vincente. Con người ta vì tự ái mà chẳng thể nói lên lời xin lỗi khi xúc phạm đến anh em mình, và nói lời cảm ơn khi nhận lãnh sự giúp đỡ của tha nhân. Nếu tôi nói rằng “lạy Chúa, vì yêu Chúa con hy sinh lòng tự ái của con để làm vui lòng Chúa”, tôi gọi đó là hy sinh vì yêu mến. Hy sinh trong tâm hồn, mà không cần máu đổ đầu rơi, nhưng trái tim tôi rĩ máu.

Mỗi lần tôi để cho cái tôi chết đi và tình yêu lớn lên thì trái tim tôi lại rỉ máu. Không phải dễ để chịu đựng sỉ nhục, không phải dễ để nhìn nhận lỗi lầm mình, nhưng nếu vượt qua thì đó là những viên ngọc quý mà tôi cần phải có để vào được Nước Trời, ngọc quý có tên gọi “khiêm nhường”.

Đọc kinh cầu nguyện, lần hạt Mân Côi, việc này quá dễ, ai ai hầu như cũng làm được nhưng việc làm này phải đưa tôi đi xa hơn những lời cầu nguyện, đó là “sống” theo những gì tôi suy gẫm cầu xin cùng Thiên Chúa.

Lòng đầy hận thù, ghét ghen, xét đoán, chỉ trích tha nhân thì lời kinh tôi đọc hằng ngày có ích gì? Chừng đó có thể nói rằng tôi không “tiến lên hy sinh vì tình yêu” nhưng ngược lại tôi đã chối Chúa. Chối Chúa vì tôi đã từ chối yêu thương, mà Thiên Chúa là chính Tình Yêu.

Cứ mỗi lần trong tôi dậy lên lòng tự ái kiêu căng, thì nó ngăn cản tôi làm những điều tốt lành, tôi phải cầu xin Chúa và khi hành động tôi luôn nói trong lòng tôi “lạy Chúa, con muốn làm việc này vì lòng yêu mến Chúa”, chừng đó Chúa liền ban cho tôi sức mạnh.

Trong mọi việc kịp suy, tôi phải năng nhớ câu này “con làm việc này vì yêu mến Chúa”. Làm sao khi chưỡi mắn, hãm hại tha nhân mà tôi có thể lẩm bẩm nói “con làm việc này vì yêu Chúa”?. Nếu tất cả điều xấu xa tôi định làm hại tha nhân tôi đều nói câu trên thì thiết nghĩ tôi bớt phạm bao nhiêu là tội rồi nhỉ? Vậy, cầu nguyện liên lĩ là như thế đó.

Lạy Chúa, Chúa đã đánh động trái tim con bằng Bài Ca Ngàn Trùng, Chúa thật gần gũi khi cảm nghiệm Chúa nói với con qua sự vật. Thật vậy, con phải luôn cố gắng “tiến lên hy sinh vì tình yêu”, xin ban ơn sủng Chúa để con luôn nghêu ngao ca BÀI CA NGÀN TRÙNG. Amen

Lucia Tri Ân