T2, 11 / 2017 7:21 Chiều | Đức Tin Jesus

Angelo Roncalli không những nổi tiếng là Giáo hoàng tốt lành mà còn nổi tiếng vì những lời tốt lành của ngài. Ngài có óc khôi hài, những lời tốt lành của ngài đã nhanh chóng bay ra khỏi bốn bức tường Vatican để lan ra khắp thế giới và trở thành những lời nổi tiếng. Khi còn là Thượng phụ ở Venise, ngài đã van xin, Xin các con đừng lặp lại các lời thiếu cẩn thận của cha!.

Chỉ còn vài ngày nữa là ngày phong thánh, hãng Thông tấn Catholic News Service Mỹ có một danh sách mười câu nói đùa có tính tự trào của ngài, về nguồn gốc đơn sơ nông dân, về tính khôi hài cù không cười của người Ý.

Trong một lần đi thăm bệnh viện, Đức Gioan XXIII hỏi một em bé sau này em muốn làm gì. Chú bé trả lời: Con sẽ làm cảnh sát hoặc giáo hoàng!. Nếu cha là con, cha sẽ chọn nghề cảnh sát vì ai cũng có thể làm giáo hoàng, con nhìn cha nè!

Tôi thường hay thức dậy nửa đêm và bắt đầu suy nghĩ đến những vấn đề nghiêm trọng trên thế giới, tôi nghĩ mình phải nói những chuyện này với giáo hoàng. Và ngày hôm sau khi thức dậy, tôi nhớ ra giáo hoàng là tôi.

Trả lời câu hỏi của một ký giả: «Có bao nhiêu người làm việc ở Vatican?, ngài trả lời: Gần một nữa!.

Khi một hồng y than phiền về việc tăng lương không đồng đều ở Vatican, một nhân viên tiếp khách lương lại cao hơn hồng y, Đức giáo hoàng trả lời: «Đúng rồi, nhân viên này có mười đứa con phải nuôi; tôi hy vọng hồng y không ở trong trường hợp này».

Một buổi chiều nọ, Đức Gioan XXIII đến thăm một người bạn ở Bệnh viện Chúa Thánh Thần, gần Vatican, nữ tu đón ngài tự giới thiệu: Trọng kính Đức Thánh Cha, con là mẹ bề trên của Chúa Thánh Thần. Và ngài trả lời: Con thật may mắn! Con có chức vụ thật cao cả! Cha, cha chỉ là tôi tớ phục vụ cho Chúa.

Một ít lâu sau khi được bầu chọn, Đức Gioan XXIII đi dạo ở đường phố Rôma. Một bà đi gần ngài nói với bà bạn: Lạy Chúa tôi, nhìn xem ngài mập chưa kìa Nghe như vậy, ngài quay lại nói: Thưa bà, tôi mong bà hiểu cho, mật nghị không phải là nơi thi sắc đẹp.

Đức Gioan XXIII: Có ba cách để tự hủy mình: đàn bà, đánh bài và làm nghề nông. Cha tôi lựa chọn cái chá n nhất.

Khi còn làm Thượng phụ ở Venise, ngài nói với một ông nhà giàu ở đó: Ông và tôi có một điểm chung là tiền bạc. Ông có nhiều và tôi không có gì hết. Cái khác biệt là tôi không lo.

Một ký giả hỏi ngài khi ngài còn làm Thượng phụ ở Venise rằng ngài sẽ thích làm nghề gì nếu ngài không đi tu: Ký giả. Rồi ngài cười: Ông xem đó, nếu bây giờ tôi hỏi ông thích làm gì nếu ông không làm ký giả, ông có dám nói làm Thượng phụ không?

Một vị có trách nhiệm ở Vatican nói, dứt khoát không thể tổ chức Công Đồng II vào năm 1963 được. Tốt, Đức Gioan XXIII trả lời, nếu không tổ chức được vào năm 1963 thì tổ chức vào năm 1962. Và ngài đã làm thật!

Nguyễn Tùng Lâm dịch