Linh mục Congo phải sống chui nhủi sau hàng loạt vụ tấn công nhà thờ

Một nhóm quân nhân, chưa xác định được danh tính, hồi cuối tháng Ba đã lục soát, cướp bóc và đốt cháy một số cơ sở của Giáo hội Công giáo ở thị trấn Luebo, tỉnh Kasaï thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).

Linh mục Congo phải sống chui nhủi sau hàng loạt vụ tấn công nhà thờ
Linh mục Congo phải sống chui nhủi sau hàng loạt vụ tấn công nhà thờ

Kasaï nằm ở trung tâm của Công, đã bị ảnh hưởng bởi bạo lực giữa lực lượng an ninh Congo và nhóm dân quân địa phương Kamuina Nsapu. Nhóm này đang tìm cách trả thù vì lãnh đạo của họ đã bị lực lượng an ninh Congo giết hồi tháng 8 năm 2016.

Linh mục Charles Mukubayi, một trong những lãnh đạo của Caritas Giáo phận Luebo, giờ đã chạy khỏi thị trấn, tố cáo rằng tài sản của Giáo hội Công giáo giờ đây trở thành mục tiêu chính của các kẻ tấn công.

Ngài nói: “Họ tấn công, cướp bóc và đốt tòa giám mục, văn phòng của thư ký giám mục, tấn công và đốt các văn phòng điều phối của các trường Công giáo, tập viện nơi các nữ tu được đào tạo, họ làm ô uế Nhà thờ Chính tòa Thánh Gioan. Đồng thời xuống chủng viện Lunkelu, nơi các linh mục được đào tạo để lục soát mọi thứ.”

Ông nói thêm, các linh mục phải sống chui nhủi trong tình trạng thiếu an ninh. Nhiều linh mục phải chạy vào rừng để lá nh nạn.

Các giám mục cho biết, nhiều xứ đạo bị bỏ hoang hoặc trống rỗng vì các tín hữu phải di tản đi nơi khác.

Trước đó ngày 18/2, những kẻ tấn công được xác định là Kamuina Nsapu, đã phá hoại Đại chủng viện Malole ở Kananga, ở Trung tâm Kasai.

Đức Giáo hoàng Phanxicô hôm 2/4, đã tố giác tình trạng bạo lực đang diễn ra ở Kasaï, và kêu gọi cho hòa bình tại nơi đây.

Người dân đang lo ngại, các nhóm vũ trang có thể đang lợi dụng tình trạng bất ổn về chính trị hiện nay, để gieo rắc thêm bạo lực và bất an tại quốc gia vốn đã mong manh này.

GNsP

Ibtimes.co.uk

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận