Làm sao ta biết được đâu là đức tin chân chính ?

Hiện tại có rất nhiều NHÓM LẠC GIÁO phát triển rầm rộ, cộng đoàn chúng ta dành một chút thời gian để xác định lại ĐỨC TIN của chúng ta.

HỎI: Làm sao ta biết được đâu là đức tin chân chính ?

THƯA: Chúng ta tìm thấy đức tin chân chính trong Kinh Thánh và trong Truyền Thống sống động của Hội Thánh (Thánh Truyền).

GIẢI THÍCH: Kinh Thánh Tân Ước phát sinh từ đức tin của Hội Thánh. Kinh Thánh và Thánh Truyền liên kết với nhau chặt chẽ. Việc loan truyền đức tin không dựa trước hết vào các văn bản đâu. Ở thời Hội Thánh khởi đầu, người ta nói rằng: “Trước khi Kinh Thánh được viết trên các cuộn da thì đã được viết trong trái tim của Hội Thánh”. Các môn đệ và tông đồ đã có kinh nghiệm về một đời sống mới, dựa theo cách các ông sống cộng đồng với Đức Giêsu. Sau khi Chúa Giêsu sống lại, cộng đồng các ngài đã tồn tại một cách khác, đó là cởi mở đón nhận mọi người. Các Kitô hữu đầu tiên “chuyên cần nghe các tông đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng” (Cv 2,42). Họ đã hiệp nhất với nhau bằng cách để dành chỗ cho những người khác.

Cho đến hôm nay, đức tin vẫn hoạt động như vậy. Các Kitô hữu mời các người khác sống hiệp thông với Thiên Chúa. Trong Hội Thánh Công Giáo, đời sống hiệp thông này luôn được duy trì nguyên vẹn không đổi khác từ thời các tông đồ.

Thánh Truyền và Thánh Kinh liên kết với nhau và thông truyền chặt chẽ với nhau. Vì cả hai đều vọt ra từ một nguồn như nhau là Thiên Chúa, làm thành một toàn thể và cùng hướng về một mục đích. (Công đồng Vatican II, Dei Verbum)

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, hiện nay có quá nhiều nhóm lạc giáo đang phát triển rất mạnh và lôi kéo chúng con xa Chúa. Xin cho mỗi người chúng con có ĐỨC TIN VỮNG VÀNG dựa vào THÁNH KINH VÀ THÁNH TRUYỀN, để chúng con luôn trung thành với Giáo Hội mà không bị lạc lối.

Xin Chúa ban cho chúng con ƠN KHÔN NGOAN, để chúng con biết nhận định đâu là thật đâu là giả để một lòng theo Chúa đến trọn đời. Amen.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận