" /> Làm phép xe trong ngày Tết
Home » Sống Đạo » Làm phép xe trong ngày Tết

Làm phép xe trong ngày Tết

Người Công giáo trong một giáo xứ ở miền bắc xin làm phép xe vào dịp Tết Nguyên Đán để được Chúa bảo vệ khi đi đường.

Làm phép xe trong ngày Tết
Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng rẩy nước thánh lên các xe máy tại nhà thờ Vĩnh Quang vào ngày mồng 3 Tết. Ảnh: Giuse Nguyễn

Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng làm phép rẩy nước thánh lên khoảng 1.000 xe hơi, xe tải và xe môtô hôm 30-1 trong Thánh lễ đặc biệt hôm mồng 3 Tết.

Khoảng 1.500 người tham dự sự kiện được tổ chức tại nhà thờ Vĩnh Quang thuộc tỉnh Yên Bái.

“Chúng ta cầu xin Chúa chúc phúc cho xe cộ của chúng ta để chúng ta có thể chạy xe an toàn trong Năm Mới”, cha Dưỡng, 48 tuổi, phát biểu với cộng đoàn.

“Tôi kêu gọi tất cả người Công giáo khi lái xe cần nêu gương lái xe cẩn thận bằng cách ý thức tuân giữ luật giao thông, đội mũ bảo hiểm, và không uống rượu bia khi lái xe để bảo vệ tính mạng mình và tính mạng người khác”, cha Dưỡng, chánh xứ giáo xứ Vĩnh Quang, kêu gọi.

Tôma Trần Bình Minh, nhà kinh doanh vật liệu xây dựng, có 3 xe môtô, một xe hơi và một xe tải được làm phép trong Thánh lễ.

“Chúng ta an tâm khi đi xe được làm phép vì chúng ta tin rằng Chúa đồng hành với chúng ta”, ông Minh nói.

Ông Minh kể năm ngoái ông chứng kiến 5 vụ tai nạn giao thông khiến 4 người thiệt mạng và 5 người bị thương nặng. Đa số là người ngoài địa phương và có uống rượu khi lái xe.

Giuse Trần Minh Nhu, 94 tuổi, nói cụ đã đưa xe đến nhà thờ làm phép vào ngày Tết năm nay. “Tôi đã già nhưng vẫn đạp xe đi tập thể dục quanh làng mỗi ngày. Chúa bảo vệ tôi khỏi bị tai nạn”.

Sự kiện còn nhắm nâng cao nhận thức của công chúng về an toàn giao thông trong mùa lễ hội. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia ghi nhận 86 người chết và 137 người bị thương do tai nạn giao thông trong 3 ngày Tết.

Trong năm 2016, tai nạn giao thông đường bộ khiến gần 8.700 người chết và khoảng 19.000 người bị thương, theo ủy ban.

Cha Dưỡng còn làm phép xe môtô của người Công giáo tại 5 địa điểm khác vào ngày 30-1.

Trong nỗ lực hội nhập văn hóa Giáo hội Công giáo Việt Nam dâng Thánh lễ vào ngày Mồng Một Tết cầu cho đất nước thái bình và thịnh vượng, ngày Mồng Hai Tết cầu cho ông bà tổ tiên và ngày Mồng Ba Tết cầu xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm.

Phóng viên ucanews.com từ Yên Bái

DucTinJesus.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *