Kính mến Chúa như : ĐỨC THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II

ĐỨC THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II ĐÃ BUỘC CƠ THỂ TÀN TẠ SUY YẾU CỦA NGÀI PHẢI QUỲ XUỐNG TRƯỚC CHÚA THÁNH THỂ, THẬM CHÍ VẪN QUỲ CHO ĐẾN NGÀY CUỐI ĐỜI VÀ RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA TRÊN LƯỠI

➤ ” Mặc cho tuổi cao sức yếu, Đức Thánh Gioan Phaolô II buộc cơ thể tàn tạ của ngài phải quỳ gối xuống trước Chúa Thánh Thể. Ngài đã cần sự giúp đỡ của người khác để bắt đầu gối của ngài phải bị uốn cong, và một lần nữa ngài cũng phải nhờ người khác để nâng ngài đứng dậy. Có sự tôn kính Thánh Thể nào sâu sắc hơn cho hành động tôn kính Thánh Thể của ngài.”

Nói về sự tôn kính Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, ĐHY Sarah đã kể lại như trên, đồng thời nói:

” TẤT CẢ MỌI NGƯỜI CÔNG GIÁO NÊN NOI GƯƠNG ĐỨC THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II LÀ QUỲ TRƯỚC THÁNH THỂ VÀ CÒN LƯU Ý THÊM RẰNG ĐỨC THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II THẬM CHÍ ĐÃ QUỲ CHO ĐẾN NGÀY CUỐI ĐỜI CỦA NGÀI.

Trọn cuộc đời của Đức Karol Wotyla đã được đánh dấu bằng một sự tôn kính sâu sắc đối với Thánh Thể. Không có gì cao quý hơn mà chúng ta có thể nói và viết cho bằng điểm cao đẹp này. Hôm nay tôi chỉ đơn giản là yêu cầu quý vị hãy xem lại cuộc đời phục vụ của ngài, một người với một cơ thể tàn tạ vì bệnh tật, Đức Gioan Phaolô II có thể đã không bao giờ ngồi trước sự hiện diện của Thánh Thể. ”

ĐHY cũng nhấn mạnh về sự tôn kính đối với Thánh Thể của Mẹ Thánh Têrêsa thành Calcutta. Ngài ghi nhận rằng một lần Mẹ Têrêsa đã nói không có gì làm cho Mẹ buồn hơn là thấy người ta Rước Lễ trên tay!

ĐHY Sarah có phát biểu hôm thứ Ba tại hội nghị Milan Sacra Liturgica 2017 về “vẻ đẹp, tính phù hợp, và giá trị mục vụ” về việc lãnh nhận Mình Thánh Chúa trên lưỡi và trong tư thế quỳ. ĐHY Sarah là trưởng ban Thánh Bộ Phụng Tự, tức phải có yếu tố cơ bản nào đó khiến cho ngài được bầu chọn làm trưởng ban này tại Vatican.

Giáo Hội Công Giáo dạy rằng Thánh Thể chính là thân mình, máu, linh hồn và thiên tính của Chúa Giêsu Kitô.

ĐHY Sarah nói “Vì nếu, như Thánh Phaolô dạy: ‘Khi nghe Danh thánh Chúa Giêsu, mọi loài trên trời dưới đất và trong địa ngục phải quỳ gối (Phil 2:10), vậy chúng ta phải quỳ gập đầu gối xuống đến bao nhiêu khi nhận lãnh chính Chúa trong hành động tuyệt vời và thân mật qua việc rước Thánh Thể”.

ĐHY Sarah đã giải thích: “Trước cuộc gặp gỡ thực sự giữa chúng ta với Thiên Chúa, một sự tôn kính tự nhiên ách phải có và một lòng kính sợ là hoàn toàn cần thiết trên hết mọi thứ phụng vụ và đó chính là nghi thức phụng vụ chính đáng mà chúng ta cần phải có”.

Sau đó, ĐHY đơn cử Mẹ Thánh Têrêsa thành Calcutta, một “nữ tu đặc biệt, đức tin của Mẹ, sự thánh thiện và Mẹ đã dâng hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho Thiên Chúa và cho người nghèo – là một người nổi bật trên thế giới.”

➤ ĐHY Sarah nói Mẹ thánh Têrêsa “ có sự tôn kính tuyệt đối với Thánh Thể Chúa Giêsu Kitô”. Ngài lưu ý rằng “Mẹ chạm vào ‘thân mình’ Chúa Kitô hàng ngày là những người nghèo nhất trong những người nghèo,” nhưng “một điều ngạc nhiên và đầy tôn kính là MẸ TRÁNH CHẠM VÀO THÂN MÌNH CỦA CHÚA KITÔ QUA VIỆC TRÁNH CHẠM VÀO MÌNH THÁNH CHÚA.”

➤ “Thay vào đó, Mẹ yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể,” ĐHY Sarah tiếp tục. “Mẹ âm thầm chiêm ngắm Chúa. MẸ QUỲ XUỐNG VÀ PHỦ PHỤC TRƯỚC CHÚA GIÊSU TRONG BÍ TÍCH THÁNH THỂ. Mẹ đã lãnh nhận Chúa, giống như một đứa trẻ khiêm nhường nhận sự nuôi dưỡng là Thân Mình Chúa. Mẹ thấy buồn và đau đớn khi thấy các Kitô hữu rước Mình Thánh Chúa trên tay họ.”

ĐHY Sarah kể lại lời của Mẹ Têrêsa: “Ở bất cứ nơi nào trên thế giới mà tôi đi đến, điều làm cho tôi buồn nhất là nhìn thấy người ta rước lễ trên tay của mình.”

Việc Rước Lễ trên tay được cho phép như một phép “ngoại thường” so với chỉ tiêu Rước Lễ quỳ và trên lưỡi. Nó bắt đầu vào những năm 1960, với một số giáo phận thực hiện nó mà không có sự cho phép của Tòa Thánh Vatican. Năm 1969 các Thánh bộ Phụng tự ban hành một sắc lệnh có tựa đề Memoriale Domini: Thật vậy, trong một số cộng đồng và ở một số nơi thực hành việc Rước Lễ này [Rước bằng tay] đã-được giới thiệu mà không cần sự chấp thuận trước của Tòa Thánh, và, vào những thời điểm, không có bất kỳ nỗ lực nào để chuẩn bị các tín hữu một cách đầy đủ …

➤ Cách thức phân phối Mình Thánh Chúa [quỳ và trên lưỡi] phải được giữ lại, lấy hoàn cảnh hiện tại của Giáo Hội trên thế giới một cách phổ quát, không viện lý do vì nó có nhiều thế kỷ-truyền thống đằng sau nó, mục đích đặc biệt bởi vì nó thể hiện sự tôn kính của các tín hữu đối với Mình Thánh Chúa. Các tuỳ chỉnh không làm giảm đi bất kỳ phẩm giá đích thực của những người tiếp cận bí tích tuyệt vời này: Đó là một phần của sự chuẩn bị cần thiết đối với việc tiếp nhận Nhiệm Thể Chúa một cách hiệu quả nhất.

MILAN, Ý, 07 tháng 6 năm 2017 (LifeSiteNews)

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận