KIÊN TÂM CẦU NGUYỆN

Có nhiều hình thức cầu nguyện khác nhau: Tâm nguyện, khẩu nguyện, suy nguyện, cảm nguyện. Nhưng cốt yếu của chính sự cầu nguyện là lòng trí hướng lên Thiên Chúa. Một linh hồn khát mong sống thân mật với Chúa, tự nhiên hướng về hình thức cầu nguyện hoàn toàn nội tâm. Dù cầu nguyện dưới hình thức nào đi nữa, nó vẫn là đơn giản thực sự, vì đó là nhịp thở của linh hồn: yêu mến Chúa, tìm kiếm Ngài, sống nhờ Ngài trong mọi tác động của công việc. Cũng như thân xác không thể nín thở, linh hồn cũng không thể ngưng việc cầu nguyện.

Và cũng có nhiều tâm tình khác nhau khi cầu nguyện: chúng ta nài xin các thánh như đối với một người anh, người chị, người cha, người mẹ. Ngay cả Thiên Chúa cũng đối xử với mọi người cách rất thân tình, Ngài gọi chúng ta là bạn hữu. Như thế những linh hồn bé nhỏ thật dễ dàng chuyện vãn với các Đấng hưởng phúc trên thiên đàng, linh hồn khiêm tốn luôn bám víu cậy nhờ vào Chúa Mẹ như con thơ ngây cậy trông vào bá má để tránh khỏi mọi nguy hiểm, để hỏi han kêu xin đủ mọi thứ to nhỏ, lúc đó các Ngài sẽ thoả mãn về tình thương ấp ủ….

Cuối cùng chúng ta phải kiên tâm cầu nguyện, không bao giờ được nhàm chán, cả những lúc xem ra Chúa ngoảnh mặt làm ngơ như Ngài thử thách người đàn bà Ca-na-an: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con” (Mt.15,26).
Thế rồi bà đã được toại nguyện nhờ sự kiên trì. Cũng như trong bài đọc cựu ước hôm nay, hễ khi Maisen giơ tay lên cầu nguyện thì chiến thắng, bỏ tay xuống thì bại trận. Rồi trong bài Phúc Âm Chúa cảnh báo về sự yếu đuối của con người rằng: “Khi Con Người đến liệu có còn lòng tin trên mặt đất chăng?”. Vậy ta phải theo tôn chỉ của Chúa: “Các người cứ bền đỗ mới cứu vãn được linh hồn các người” (Lc.21,19).

Br. B.M. Thiện Mỹ, CMC

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận