Khám phá nhà nguyện lâu đời nhất ở Mỹ có gì đặc biệt?

Nhà nguyện Thánh Jeanne d’Arc được xây dựng vào thế kỷ 15 và đến nay vẫn là nơi để các tín hữu ở thành phố Milwaukee, bang Wisconsin đến đọc kinh, cầu nguyện và tham dự thánh lễ.

Nhà nguyện Thánh Jeane d’Arc

Từ nửa thế kỷ qua, nhà nguyện nhỏ xinh và cổ kính này được đặt tại khuôn viên Đại học Marquette của dòng Tên. Trước khi “yên vị” tại đây, công trình này đã nhiều lần được tháo lắp để di chuyển đến nhiều nơi, trong đó, có cả chuyến hải trình dài từ Pháp sang Mỹ. Năm 1927, bà Gertrude Hill Gavin, con gái ông James J. Hill, một ông trùm ngành đường sắt Mỹ đã mua lại nhà nguyện Thánh Jeanne d’Arc và cho vận chuyển từ làng Chasse ở thung lũng Rhône của Pháp đến cạnh tòa lâu đài trong khu đất của gia đình ở Long Island, đông nam New York. Bà rất may mắn khi mua được ngôi nhà nguyện vì chỉ một thời gian ngắn sau đó, chính phủ Pháp đã ban hành luật cấm mua bán công trình cổ nhằm bảo vệ các di sản văn hóa quốc gia.

Đại học Marquette

Thánh Jeanne d’Arc là thánh bổn mạng của Pháp và là vị anh hùng trong cuộc “Chiến tranh trăm năm” giữa nước này với Anh. Bà Gavin rất sùng kính thánh nhân nên quyết định mua nhà nguyện từ miền đất xa xôi. Đức Giáo Hoàng Piô XI đã ra sắc chỉ cho phép cử hành thánh lễ tại nhà nguyện của gia đình Gavin. Sắc chỉ hiện vẫn được lưu giữ cẩn thận. Cùng với nhà nguyện, bà Gavin cũng đã mua một bàn thờ có từ thế kỷ 13 và “hòn đá Jeanne d’Arc” – hòn đá được thánh nhân hôn sau khi cầu nguyện lúc kết thúc trận chiến. Truyền thuyết nói rằng thánh tích thiêng liêng này luôn lạnh hơn những hòn đá bình thường.

Thánh nữa Jeane d’Arc

Năm 1962, sau khi bà Gavin bán tòa lâu đài và nhà nguyện, người chủ mới đã tặng lại cho Đại học Marquette của dòng Tên. Các công nhân đã mất 9 tháng để tháo rời từng hòn đá và các kết cấu của nhà nguyện để chở đến Milwaukee. Nhà nguyện Jeanne d’Arc được xây lắp lại và mở cửa từ năm 1966, phục vụ cho cộng đoàn và sinh viên. Hiện mỗi tuần vẫn có hàng trăm tín hữu đến đây dự lễ.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận