T2, 03 / 2018 11:59 Chiều | Đức Tin Jesus

Nếu có lần nào chúng ta bị quỷ cám dỗ bởi những việc làm coi như “tốt” và có kết quả tốt, làm cho chúng ta hãnh diện với chính mình…

Nếu có lần nào bạn và tôi có khuynh hướng so sánh mình với người kém cõi hơn trên đường tâm linh. Chẳng hạng như so sánh mình với một người trộm cắp, một người chuyên gạt người… hoặc với người mà những việc làm xấu xa của họ, mình chưa bao giờ làm… thì bạn hãy nhớ lời này của Chúa nói với một linh hồn “tuyển chọn”, sơ Briedge McKenna rằng:

“Con được kêu gọi để so sánh con với Thầy, chứ không phải so sánh con với kẻ tội lỗi…”

Điều này nói lên gì? Nói lên rằng, khi so sánh và cảm thấy mình “trội” hơn, đó là chúng ta kiêu ngạo, mà kiêu ngạo như thế cũng có nghĩa là chúng ta bất cần đến ơn thánh; và tự chúng ta làm nên điều tốt.

Khi so sánh như vậy, thì con người ta có khuynh hướng dậm chân tại chỗ và không muốn tiến xa hơn trong sự thiện.

Tự mãn với chính mình, đó là xua đuổi ơn thánh, vì họ không cần đến Chúa nữa, cũng chẳng cần cầu nguyện và “cái tôi” mỗi ngày một lớn dần lên.

Lạy Chúa, xin cho con luôn nhận biết rằng con phải luôn noi theo gương Chúa, và những gì tốt trong con là đều do Chúa ban cho. Thay vì so sánh và tự kiêu, xin cho con nhận thức rằng “không có Thầy, chúng con không làm được gì cả”.

Bài ca Magnificat của Mẹ Maria lúc nào cũng ở trong tâm hồn và trên môi miệng con để chúc tụng ngợi khen Chúa “vì Chúa đã làm cho con những điều cao cả…”. Amen