Giận dữ, thương tiếc tràn ngập Philippines sau vụ linh mục bị sát hại

Vị linh mục nghỉ hưu và là nhà hoạt động, bị bắn sau khi giúp trả tự do cho một tù nhân chính trị

Cha Marcelito Paez, 72 tuổi, bị những kẻ không rõ danh tá nh bắn tối 4-12, trong khi lái xe trong thị xã San Leonardo, tỉnh Nueva Ecija. Ngài qua đời tại bệnh viện 3 giờ sau đó. Ảnh được cung cấp

Cha Marcelito Paez, 72 tuổi, bị những kẻ không rõ danh tá nh bắn tối 4-12, trong khi lái xe trong thị xã San Leonardo, tỉnh Nueva Ecija. Ngài qua đời tại bệnh viện 3 giờ sau đó. Ảnh được cung cấp

Các tay súng đã sát hại một linh mục 72 tuổi trên đảo Luzon, Philippines hôm 4-12, một ngày sau khi cảnh sát giết chết một mục sư được họ cho là thành viên của Quân đội nhân dân mới, tổ chức vũ trang Cộng sản Philippines.

Những kẻ không rõ danh tá nh đã bắn chết cha Marcelito Paez vào lúc khoảng 8 giờ tối khi ngài đang lái xe trong thị xã San Leonardo, tỉnh Nueva Ecija, cách thủ đô 180 km về phía đông bắc. Ngài qua đời tại một bệnh viện địa phương gần 3 giờ sau đó.

Vụ tấn công xảy ra vài giờ sau khi cha Paez, linh mục nghỉ hưu của giáo phận San Jose và là thành viên ban lãnh đạo quốc gia của hội Thừa sai Nông thôn Philippines (RMP), giúp trả tự do cho một tù nhân chính trị tại Cabanatuan, thủ phủ tỉnh.

RMP là tổ chức linh mục và giáo dân liên giáo phận và liên cộng đoàn làm việc với nông dân và người bản địa. Cha Paez còn là điều phối viên vùng Trung Luzon của nhóm này.

Đức cha Roberto Mallari của San Jose và các giáo sĩ khác lên án vụ sát hại này và yêu cầu công lý cho vị kỳ cựu linh mục, phục vụ trong 33 năm qua và nghỉ hưu năm 2015.

Trong thông cáo, Đức cha Mallari nói cha Paez từng đứng đầu ban đặc trách công lý và hòa bình trực thuộc ủy ban hành động xã hội của giáo phận, và việc này giúp ngài có mối quan hệ gần gũi với nông dân và người lao động nghèo.

Vụ tấn công cha Paez xảy ra sau vụ giết hại mục sư Lovelito Quinones thuộc hội Sứ vụ Vua Vinh quang hôm 03-12 trong thị xã Mansalay, Mindoro Oriental, cách thủ đô Manila khoảng 800 km về phía tây nam.

Lực lượng cảnh sát cơ động khu vực nói họ giết Quinones trong một vụ đọ súng, và cho rằng ông là thành viên của Quân đội nhân dân mới (NPA).

Tuy nhiên, gia đình và những người chỉ trích phủ nhận lời buộc tộc này và nói cảnh sát đã để lại một khẩu súng sau khi bắn Quinones chỉ cách có 5 mét. Nạn nhân được kiểm tra parrafin, và có kết quả âm tính, theo Christina Palabay, giám đốc điều hành tổ chức nhân quyền Karapatan. Kiểm tra parrafin là dùng parrafin kết hợp với hóa chất để phát hiện các hạt thuốc súng còn lại trên tay nghi phạm.

Nhãn mác khủng bố

Vụ tấn công cha Paez là vụ sát hại tu sĩ thứ 3 trong vài tuần. Các tay súng bắn chết mục sư Perfecto Hoyle thuộc Giáo hội Chúa Kitô Thống nhất Philippines hôm 16-11 tại Jabonga, Agusan del Norte.

Ông Duterte chấm dứt các cuộc đàm phán hòa bình với Mặt trận Dân chủ Quốc gia (NDF), tổ chức ô dù cánh tả bí mật, hôm 23-11 và gọi đảng Cộng sản Philippines (CCP) và NPA là các nhóm “khủng bố”.

Tổng thống còn đe dọa truy bắt các nhóm hoạt động hợp pháp. Harry Roque, người phát ngôn cho tổng thống nói các tổ chức và cá nhân bị tình nghi “thông đồng” với phong trào bí mật này cũng nằm trong đích ngắm.

Sau đó ông Duterte nói với binh lính rằng họ có thể bắn các thường dân không có vũ trang nếu cảm thấy bị đe dọa. Ông hứa cho quân đội có được sự bảo vệ hợp pháp khỏi các vụ nhân quyền, giống như cam kết với lực lượng cảnh sát và cho phép họ giết hại gần 4.000 nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy.

Cha Paez được biết đến với tư cách là nhà hoạt động. Cựu linh mục chánh xứ từng đứng đầu Liên minh Trung Luzon vì một đất nước Philippines có chủ quyền, vận động bãi bỏ các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Luzon và các nơi khác trong nước.

Hôm ngài bị giết, cha Paez đã giúp trả tự do cho tù nhân chính trị Rommel Tucay, người tổ chức nhóm nông dân bị quân đội bắt giam hồi tháng 3 năm nay.

Cha Oliver Castor thuộc dòng Chúa Cứu Thế, người phát ngôn của văn phòng Quốc gia RMP, cho ucanews.com biết cuộc tấn công của ông Duterte nhắm vào các nhà bất đồng chính kiến áp dụng mô hình đàn áp nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy.

“Đây là vụ giết người có hệ thống nhắm vào một thành phần dân chúng cụ thể. Trong năm qua mục tiêu là người sử dụng ma túy, lần này là những người thuộc phe cánh tả”.

Gọi các tổ chức của người dân và những người ủng hộ bao gồm người trong Giáo hội là người theo phe cánh tả và gây bất ổn “khiến người la ớn lạnh liên tưởng đến những năm dưới thời Marcos”, cha Castor nói.

Biểu tình phản đối

Tổ chức Cổ võ phản ứng của những người trong Giáo hội kêu gọi giáo sĩ và các nhóm tôn giáo tham gia cuộc tập trung vào trưa ngày 5-12 để đòi công lý cho cha Paez, ngài cũng là thành viên của nhóm này.

“Cha Paez nổi tiếng là người ủng hộ nhân quyền, hòa bình và công lý không chỉ trong giáo phận của ngài mà còn trên cả nước”, Nardy Sabino, tổng thư ký của tổ chức này, phát biểu.

“Chúng tôi lên án bằng lời lẽ mạnh mẽ nhất hành động tàn bạo hèn nhát như thế nhắm vào người trong Giáo hội. Chúng tôi thúc giục chính quyền Duterte tổ chức điều tra thật kỹ và bắt thủ phạm chịu trách nhiệm”, Sabino lên án.

Nhóm này liệt kê có 31 nhân viên Giáo hội bị sát hạt từ năm 2000.

Đã có 13 linh mục bị sát hại từ khi cố tổng thống Ferdinand Marcos khởi đầu chế độ độc tài cho đến thời chính quyền của tổng thống Aquino năm 2016, theo Sabino. Giống như cha Paez, tất cả các linh mục bị sát hại đều sinh sống và làm việc trong các cộng đồng cư dân nghèo khổ.

Nguồn tin: UCAN

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận