Giám mục thì xin lỗi, còn linh mục thì từ chức sau khi cho phép đám rước Hindu vào trong nhà thờ Công giáo

Ngày 30 Tháng Tám năm 2017 (LifeSiteNews) – Một giám mục Tây Ban Nha đã xin lỗi vì một sự kiện trong giáo phận của ngài, trong đó một vị thần Hindu được kiệu quanh nhà thờ Công giáo và vị linh mục cho phép điều này diễn ra đã từ chức khỏi chức vụ Tổng Đại diện.

Tuy nhiên, vị giám nói các tín hữu Hindu không cần phải bị “khiển trách” và đó không phải là trọng điểm trong tuyên bố của ngài. Không rõ liệu linh mục Juan José Mateos Castro sẽ vẫn tiếp tục ở lại giáo xứ Our Lady of Africa của mình nữa hay không.

ĐGM Rafael Zornoza của Giáo phận Cádiz y Ceuta đã ban hành lời xin lỗi, một phần trong đó Crux đã dịch lại.

Một đoạn video của đám rước cho thấy những người vỗ tay và chụp ảnh khi bức tượng Ganesh, vị thần Hindu đầu voi đã được kiệu một vòng trong nhà thờ qua các bức tượng thánh Công giáo về phía bàn thờ. Thậm chí ngay trước Nhà tạm tại một điểm, nơi có Thánh Thể đã được truyền phép mà Giáo Hội Công Giáo giảng dạy là Thân thể thực sự, máu, linh hồn, và thiên tính của Chúa Giêsu KiTô.

Những người bên trong nhà thờ đã hát một bài thánh ca Marian trong khi nhìn bức tượng Hindu.

GM Zornoza Boy nói rằng sự kiện này thật “đáng tiếc” và không nên được cho phép. Ngài thừa nhận điều đó có thể đã gây ra “đau đớn, nhầm lẫn hoặc vụ bê bối trong cộng đồng Kitô hữu.”

Crux tường thuật:

Trong bản tuyên bố, vị GM giáo phận nói rằng trong trường hợp này không phải là “tình cảm của các thành viên cộng đồng Hindu dành cho giáo xứ hay niềm tin của người Hindu bị chế giễu” nhưng ngài xin người Hindu tôn trọng và hiểu cho giùm người Công giáo.

Tuy nhiên, lưu ý nói rằng, vì những người Công giáo có quan hệ thân thiết với người Hindu và các tôn giáo khác có mặt ở Ceuta, “buộc chúng ta phải ngày càng trung thành với truyền thống Kitô giáo của chúng ta hơn.”

“Chúng tôi cảm ơn họ vì sự tôn trọng của họ, và nhắc lại sự hài lòng của chúng tôi đối với mối quan hệ thân mật với họ và các lời tuyên bố tín ngưỡng tôn giáo khác ở Ceuta, bắt buộc chúng tôi ngày càng trung thành với truyền thống Kitô giáo của chúng tôi”.

Tuyên bố cũng nói rằng vị đại diện đã “bị nhắc nhở” vì chuyện cho phép hành động này và ngài đã đệ đơn từ chức, đơn này đã được chấp thuận.

Tuyên bố nói rằng, ĐGM Mateos [Castro]”thừa nhận rằng đó là một sai lầm khi cho phép những hình ảnh này vào bên trong và rằng không lúc nào ngài có ý định thờ bất cứ thần nào ngoài Thiên Chúa duy nhất và chân thật của chúng ta, vì ý định của ngài là chỉ để chào đón dấu hiệu tôn trọng mà cộng đồng Hindu muốn cung cấp cho cộng đồng Kitô hữu và Vị Nữ Thần bảo vệ Ceuta. ”

Theo Bộ Luật của Luật Công giáo, “chỉ có những thứ phục vụ cho việc thực hiện hay quảng bá thờ phượng, đạo đức hay tôn giáo được phép ở nơi thiêng liêng, bất cứ điều gì không phù hợp với sự thánh thiện của nơi này đều bị cấm” (Điều 1210).

Giáo lý Giáo hội Công giáo dạy “Toàn bộ sự cứu rỗi đến từ Đấng Kitô là Đấng Đứng Đầu qua Giáo Hội là Thân thể Người”(CCC 846). Giáo lý cũng nói ““Mặc dầu Thiên Chúa có thể dùng những đường lối chỉ mình Ngài biết để đưa những người không biết Tin Mừng, mà không do lỗi của họ, đến với đức tin, mà không có đức tin thì không thể làm vui lòng Ngài, Hội Thánh vẫn có bổn phận, và đồng thời là một quyền thánh thiêng, phải rao giảng Tin Mừng” cho tất cả mọi người. ” (CCC 848).

priest_and_hindu_645_354_55

Cha Juan José Mateos Castro ôm một người đàn ông mặc áo quần có biểu tượng Hindu như một bức tượng của Ganesh trong diễu hàng trong Nhà thờ Our Lady of Africa.

Giáo hội Công giáo dạy rằng có thể có các yếu tố về sự thật trong các tôn giáo khác, nhưng chúng chỉ đúng vì chúng phù hợp với những gì Giáo hội đã dạy (CCC 843).

Năm 1928, Đức Giáo hoàng Piô XI đã lên án “quan điểm sai lệch xem tất cả các tôn giáo ít nhiều là tốt và đáng khen ngợi” trong Mortalium Animos.

Đức Giáo Hoàng Piô XI viết “Không chỉ những ai giữ quan điểm này là sai lầm và bị lừa dối, mà còn bóp méo ý tưởng về tôn giáo chân thật mà họ đang bác bỏ, và từng chút một, quay sang Chủ nghĩa tự nhiên và chủ nghĩa vô thần, như nó được gọi, do đó rõ ràng là ai ủng hộ những người nắm giữ những lý thuyết này và cố gắng để nhận ra chúng, thì hoàn toàn từ bỏ tôn giáo được mạc khải từ Thiên Chúa”.

ĐGH Boniface VIII viết trong Unam Sanctum: “Chúng ta tuyên bố, chúng ta tuyên xưng, chúng ta xác định rằng thật hoàn toàn cần thiết cho sự cứu rỗi đó là mọi con người đều phải tuân theo Giáo Hoàng”.

Giáo lý nói “Tai tiếng là một thái độ hoặc hành vi khiến người khác làm điều ác”. “Họ có tội gây tai tiếng, những người thiết lập các luật hay các cấu trúc xã hội dẫn đến sự suy thoái đạo đức và tham nhũng trong thực hành tôn giáo, hoặc” đến các điều kiện xã hội vốn, có cố tình hoặc không, làm cho người Kitô hữu hành động và tuân theo các Điều Răn một cách khó khăn và thực tế không thể” (CCC 2284; CCC 2286).

Điều răn thứ nhất nói “Ta là Chúa, Thiên Chúa của người, ngươi không được thờ thần nào khác ngoài Ta”.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận