ĐỨC CHA LEOPOLDO GIRELLI: TÔI RẤT NHỚ VIỆT NAM

Đức Cha Leopoldo Girelli đã từng là Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam từ ngày 13 tháng Giêng năm 2011 cho đến ngày 13 tháng 9 năm ngoái, 2017. Hiện nay mặc dù không còn là Sứ thâ`n không thường trú ở VN theo yêu cầu công tác mục vụ của Tòa Thánh Vatican nhưng Đức cha vẫn dành cho VN những tình cảm yêu mến đặc biệt.

Xin được trích dẫn nguyên văn bài phỏng vấn được đăng tải của PV với Đức cha:

“Tôi rất nhớ Việt Nam. Tôi thực sự rất nhớ Việt Nam. Tôi đã trải nghiệm được niềm vui và quan hệ rất tốt với các Giám Mục Việt Nam, các linh mục, tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân. Tôi ngưỡng mộ lòng đạo đức và lòng sùng kính Đức Mẹ của người Việt Nam. Mỗi năm tôi thường đến các trung tâm hành hương kính Đức Mẹ như La Vang và chứng kiến lòng mộ mến rất cao độ của giáo dân Việt Nam dành cho Đức Mẹ. Nhưng không chỉ ở một vài nơi, đâu đâu cũng như thế.

Đương nhiên, tôi muốn nhắc đến nhà thờ chính tòa Hà Nội và các tỉnh thành phiá Bắc với những nhà thờ mà tôi từng thăm viếng, chỗ nào cũng đông chật người. Tôi cũng muốn nhắc đến Vương Cung Thánh Đường Đức Bà ở Sàigòn. Huế cũng là một nơi rất thú vị mà tôi đã viếng thăm. Đó là ba thành phố lớn và đâu đâu cũng thấy những biểu hiện của đức tin rất năng động, không chỉ ở những thành phố mà cả các vùng quê. Họ chứng tỏ cho thấy sức mạnh của đức tin.

Tôi rất ngưỡng mộ lòng sung kính Đức Trinh Nữ Maria và lòng sung kính Thánh Giuse ở Việt Nam. Việt Nam là quốc gia rất sùng m,ộ Thánh Giuse. Bất cứ nhà thờ nào tôi viếng thăm cũng thấy có tượng Thánh Giuse và Đức Mẹ. Lòng sùng ki’nh các thánh rất quan trọng vì nó là căn bản cho niềm tin của chúng ta.

Cho nên, tôi khuyên anh chị em giữ vững và phát huy lòng sùng mộ này. Ở bên ngoài Việt Nam, tôi cũng muốn biết lòng sùng kính này có bị suy giảm hay không. Tôi đã gặp các Giám Mục ở Hoa Kỳ, các ngài nói với tôi rằng người Công Giáo Việt Nam, các cộng đoàn Việt Nam có lòng sùng ki’nh rất mạnh mẽ và họ tham gia rất tích cực vào đời sống cộng đoàn và giáo xứ”.

Có thể thấy rằng Đức cha ra đi nhưng vẫn dành tình cảm đặc biệt yêu mến cho VN, thiết nghĩ rằng với những điều gắn bó tốt đẹp của một Đức tổng giám mục đối với giáo hội, con chiên ở VN sẽ là nền tảng quan trọng cho những người làm công tác mục vụ tiếp theo đi theo ơn gọi và sứ mệnh mà Tòa thánh đã giao; gạt bỏ đi những thị phi và những việc làm chưa thực sự đúng đắn thì vẫn còn đó một tình cảm, tình cảm với một dân tộc, một đất nước VN.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận