ĐTC Phanxicô với giới trẻ Chilê: ‘Đức Tin là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm’

Trong cuộc gặp gỡ với giới trẻ trong suốt ngày thứ hai tại Chilê, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh rằng đức tin chính là một cuộc phiêu lưu vĩ đại, một cuộc phiêu lưu tạo cho các bạn trẻ nguồn cảm hứng để vượt qua những khó khăn và mơ những ước mơ lớn.

“Cha nhận thấy rằng tâm hồn của các bạn trẻ Chilê đầy những mơ ước, và họ mơ ước những giấc mơ lớn, vì những vùng đất này đã làm nảy sinh những kinh nghiệm vốn đã nảy sinh và lan tỏa rộng khắp các quốc gia khác nhau trong lục địa của chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói.

“Ai đã truyền cảm hứng cho những giấc mơ đó? Đó chính là những người trẻ tuổi giống như các con, những người đã được truyền cảm hứng để trải nghiệm cuộc phiêu lưu đức tin”, ĐTC Phanxicô chia sẻ hôm 17 tháng 1 tại nhà thờ Đức Mẹ Núi Cát Minh tại Maipú, vùng ngoại ô của Santiago, Chile.

“Bởi vì đức tin khơi dậy nơi những người trẻ tuổi cảm giác về cuộc phiêu lưu, một cuộc phiêu lưu vốn đào luyện họ để vượt qua những chướng ngại không thể tin được, những địa hình khắc nghiệt và đầy khó khăn”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài cũng cho biết thêm rằng những người trẻ tuổi thường yêu thích những cuộc phiêu lưu và những thách thức.

ĐTC Phanxicô đã chia sẻ với các bạn trẻ Chilê trong một cuộc gặp gỡ tại Đền thánh quốc gia Maipú, trong đó có một nhà thờ dâng kính Đức Mẹ Núi Cát Minh, Đấng bảo trợ và Nữ Vương của Chi lê. Cuộc gặp gỡ đã diễn ra như là một phần của chuyến tông du từ ngày 15/1 đến 22/1 của ĐTC Phanxicô tới Chile và Peru.

Trong số những người hiện diện là một nhóm các bạn trẻ đã tham gia vào một dự án truyền giáo trong vòng 10 ngày vào hồi đầu tháng này, nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô. Dự án bao gồm hơn 2.500 sinh viên đại học, đã trải khắp 90 cộng đồng nông thôn trên toàn Chile để chia sẻ đức tin, dẫn dắt các hoạt động giới trẻ, và xây dựng các nhà nguyện.

Trong cuộc gặp gỡ này, các sinh viên đã trao cho ĐTC Phanxicô một lá cờ có chữ ký của những người tham gia vào các dự án truyền giáo, cũng như một mô hình quy mô của một nhà nguyện nông thôn, đại diện cho công cuộc Phúc Âm hóa đối với các khu vực ngoại vi của Chilê.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng Đền thờ Quốc gia là “một ngôi nhà cho Chilê, một ngôi nhà dành cho tất cả các con, các bạn trẻ tất cả các con với một trái tim rộng mở”.

Cũng giống như Mẹ đã cùng đồng hành với quốc gia này và người dân nơi đây trong suốt 200 năm qua, Đức Maria cũng muốn cùng đồng hành với các con và những giấc mơ mà Thiên Chúa đã đặt nơi tâm hồn các con, ĐTC Phanxicô nói. “Những ước mơ về sự tự do, những ước mơ về niềm vui, những ước mơ về một tương lai tốt đẹp hơn”.

ĐTC Phanxicô đã kể câu chuyện về một thanh niên đã từng nói với Ngài về điều bất hạnh khi pin điện thoại di động của anh ta đã bị hư, hoặc khi anh ta không thể kết nối với internet. Chàng thanh niên này đã nói rằng đó là bởi vì khi điều này xảy ra nó làm cho anh ta cảm thấy “như bị bế tắc và bị tách biệt khỏi thế giới”.

Điều tương tự có thể xảy ra nơi đời sống đức tin của mỗi người chúng ta: “Sau một thời gian trải qua cuộc hành trình, có những khoảnh khắc khi mà thậm chí chúng ta không nhận ra nó, ‘băng thông’ của chúng ta bắt đầu biến mất và chúng ta đánh mất sự kết nối, sức mạnh của chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói.

“Lúc đó, chúng ta trở nên buồn phiền và đánh mất niềm tin của mình, chúng ta cảm thấy chán nản và thiếu sức sống, và chúng ta bắt đầu nhìn tất cả mọi thứ một cách tiêu cực”.

Chúa Giêsu chính là ‘sự nối kết’ internet của chúng ta, ĐTC Phanxicô tiếp tục. Nếu không có mối tương quan tốt đẹp với Chúa Giêsu, chúng ta có thể trở nên nản lòng và bực bội, thậm chí bắt đầu tin rằng không có gì thực sự quan trọng hoặc không có gì khiến cho chúng ta tạo ra một sự khác biệt.

“Điều đó khiến Cha không khỏi lo lắng, một khi họ đã đánh mất đi ‘sự kết nối’ đó, nhiều người nghĩ rằng họ không có gì để cho đi; họ cảm thấy lạc lõng. Đừng bao giờ nghĩ rằng các con không có gì để cho đi hoặc không ai quan tâm đến các con. Đừng bao giờ có tư tưởng đó!”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

Đề cập đến Thánh Alberto Hurtado người Chilê, ĐTC Phanxicô cho biết rằng Thánh nhân có thể là một chỉ dẫn tuyệt vời cho các bạn trẻ về việc làm thế nào để khiến cho tâm hồn của họ luôn nung nấu “một ngọn lửa vốn luôn giữ cho niềm vui sống động” – đó chính là Chúa Giêsu.

“Mật khẩu” của Thánh Alberto để đạt được hạnh phúc đó là đặt ra cho mình câu hỏi: “Chúa Kitô sẽ làm gì ở vị trí của tôi?”, ĐTC Phanxicô nói, Ngài đề nghị các bạn trẻ gõ cụm từ đó vào điện thoại của mình để ghi nhớ phải đặt câu hỏi này cho bản thân mình một cách thường xuyên.

ĐTC Phanxicô khuyên các bạn trẻ nên tự hỏi mình “ở trường học, ở trường đại học, khi đi ra ngoài, khi ở nhà, khi đi chơi với bạn bè, trong công việc, khi bị chế nhạo: “Chúa Kitô sẽ làm gì ở vị trí của tôi?” Khi các con đi khiêu vũ, khi các con đang giải trí hoặc theo dõi thể thao: ‘Chúa Kitô sẽ làm gì ở vị trí của tôi?’”.

Cách duy nhất để tự cam kết một điều gì đó với chính bản thân mình, giống như một mật khẩu, đó là phải sử dụng nó một cách thường xuyên hơn, ngày này qua ngày khác, ĐTC Phanxicô nói. Vì vậy, “cho dù các con đang ở bất cứ nơi nào, các con đang ở bên cạnh bất cứ ai, và bất cứ khi nào các con gặp gỡ người khác”, hãy tự hỏi mình: “Chúa Giêsu sẽ làm gì?”.

“Các con thân mến, hãy can đảm lên, hãy bước ra ngoài để gặp gỡ bạn bè, những người mà các con không quen biết, hoặc những người đang gặp phiền muộn”, ĐTC Phanxicô khuyến khích.

“Hãy bước ra bên ngoài với lời hứa duy nhất mà chúng ta có: dù cho các con đang ở nơi đâu… các con sẽ luôn luôn được ‘kết nối’; các con sẽ luôn có một ‘nguồn năng lượng’. Chúng ta sẽ không bao giờ đơn độc. Chúng ta sẽ luôn có được niềm vui của việc có Chúa Giêsu và Mẹ Maria cùng đồng hành với chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments