T5, 11 / 2017 8:22 Chiều | Đức Tin Jesus

Con gái tôi xa nhà lên làm việc ở khu công nghiệp. Cháu chưa có người yêu, ở phòng trọ với các bạn công nhân và đi làm theo ca. Vừa rồi theo dõi báo chí, có vụ cô gái quê Bạc Liêu hẹn gặp bạn trai quen qua mạng, bị anh ta đưa ra chỗ vắng “tâm sự” rồi cưỡng bức nên đã chống trả quyết liệt. Cô đoạt con dao của chính anh ta rồi đâm lại. Cô gái bảo vệ bản thân chứ không muốn giết người nhưng bị bắt giam và đang đối mặt với án tù vì bị truy tố là hành động quá mức tự vệ.

Tôi hoang mang quá. Là cha mẹ, tôi phải dạy con gái thế nào trong tình huống như vậy.

(Tư Râu – Bạc Liêu)

Rất đồng cảm với nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ đang đau đáu bảo vệ con, nhất là con gái trong thời buổi này!

Phụ nữ Việt Nam nói riêng và các nạn nhân bạo lực tình dục nói chung đang lâm vào tình trạng rất bế tắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, tiến sĩ Khuất Thu Hồng nói: “Nếu phản khá ng thì họ bị kết tội giết người hoặc tấn công bạo lực, nếu không phản khá ng thì bị cho là đồng lõa. Thế thì phụ nữ Việt Nam phải làm thế nào đây? Chẳng lẽ phải đánh đổi lấy tính mạng của mình thì lúc ấy mới trở thành nạn nhân hay sao? Phải chăng pháp luật Việt Nam không bảo vệ được quyền lợi của những nạn nhân bị xâm hại tình dục còn dư luận xã hội thì quá ác nghiệt khắt khe?”.

Mỗi người hãy tự cứu lấy mình trước khi đợi pháp luật bảo vệ và phán xử!

Con gái xa nhà, cha mẹ hãy dạy con những điều căn bản để bảo vệ bản thân:

  • Phòng ở/ phòng ngủ phải có cửa nẻo và ổ khóa chắc chắn cẩn thận.
  • Ở nhà và ra đường không ăn mặc quá mát mẻ, hở hang dễ “làm cớ vấp phạm” cho kẻ háo sắc.
  • Làm quen và kết bạn qua mạng xã hội thì “vô tư”, nhưng tìm hiểu và đặt quan hệ yêu đương thì phải cẩn trọng và nên hỏi ý kiến cha mẹ. Yêu đương không nguy hiểm, chỉ yêu lén lút mới có chuyện.
  • Tránh lên xe đi về cùng bạn trai, đồng nghiệp, bạn mới quen, bạn đồng hương ở chỗ tiệc tùng, đám cưới, liên hoan, sinh nhật… nơi có rượu bia và người ta dễ mất kiểm soát hành vi.
  • Không hẹn hò người yêu đi chơi chỗ vắng vẻ, khuya khoắt, tối tăm, ít người qua lại. Chủ động phương tiện khi đến chỗ hẹn hoặc mang theo đủ tiền để bắt taxi trở về bất cứ khi nào mình cần.
  • Ði học thêm, đi làm ca đêm về muộn, tránh đi đường tắt thiếu ánh sáng, vắng vẻ, nên đi cùng nhóm bạn chỗ đường sáng, có cửa tiệm, có người dù phải đi xa hơn một chút.
  • Lúc có “biến”, vũ khí phòng thân có thể là bình xịt hơi cay, thước sắt, kéo, trâm cài đầu, chai nước, giày cao gót… và nhất là tiếng hét.
  • Dù là gái hay trai, không chiều theo bản năng một cách dễ dãi, không “gật đầu” trước những cám dỗ vật chất, hứa hẹn việc làm lương cao, quà cáp tán tỉnh gợi tình.

Con gái biết giữ mình thời nào cũng quý!