" /> Cuộc đời đầy nước mắt của tù nhân trở thành vị linh mục tích cực giúp đỡ người lầm lỡ
Home » Sống Đạo » Cuộc đời đầy nước mắt của tù nhân trở thành vị linh mục tích cực giúp đỡ người lầm lỡ

Cuộc đời đầy nước mắt của tù nhân trở thành vị linh mục tích cực giúp đỡ người lầm lỡ

Sau đoạn đời hư hỏng, lao tù, Trần Văn An đã tu chí trở thành một đan sỹ, linh mục tại Đan viện Biển Đức Thiên An (xã Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế). Linh mục An đã dùng chính sự thật về quá khứ đời mình cùng với tình yêu thương để chia sẻ, động viên, giúp nhiều người lầm lỡ trở lại con đường hướng thiện, sống có ích cho đời.

Cuộc đời đầy nước mắt của tù nhân trở thành vị linh mục tích cực giúp đỡ người lầm lỡ

Con tim nguội lạnh được sưởi ấm

“Tôi cảm nhận sâu sắc được tình người nơi cha An và các thầy dành cho những người cùng cảnh ngộ với tôi. Chúng tôi không bị xa lá nh, trái lại còn được hòa đồng trong môi trường hướng thiện của Đan viện”, Nguyễn Phú Cường người từng được cha An giúp đỡ tâm sự. Anh Cường quê ở Đồng Nai, nghiện ma túy từ năm 2004 và từng ngồi tù 4 năm về tội mua bán ma túy. Trong lần cùng mẹ đến La Vang (Quảng Trị), anh gặp đan sỹ- linh mục Phanxico Xavie Trần Văn An thuộc Đan viện Biển Đức Thiên An (xã Thủy Bằng, Hương Thủy- Thừa Thiên Huế). Anh tình nguyện ở lại nhà tĩnh tâm của linh mục An để cai thuốc cùng một số người khác. Với tình yêu thương và đồng cảm sâu sắc, linh mục An đã kể về sự thật quá khứ của mình để động viên anh vượt qua cám dỗ. Trong thời gian ở Đan viện, anh Cường được rèn nền nếp sinh hoạt như một đan sỹ của dòng Thiên An.

Đặc biệt, anh và những người cùng cảnh ngộ còn được học thiền, được trò chuyện với chuyên gia tâm lí để quên đi cơn thèm thuốc, hướng tới những ý nghĩ tốt đẹp… Sau thời gian sống trong môi trường của một đan sỹ, Nguyễn Phú Cường đã tìm lại được lý tưởng sống và vừa trở về với gia đình cách đây vài tháng. Bố mẹ anh cho biết, anh đã cân bằng được cuộc sống và không còn bị những cơn nghiện dày vò.

H T Tùng, sinh năm 1984, quê ở Phú Thọ, bị dụ dỗ vào con đường nghiện ngập ma túy, rồi bị bắt vào tù. Ra tù được một thời gian rất ngắn, Tùng vẫn chứng nào tật ấy, sau đó sinh ra trộm cắp và bị kết án tù 7 năm vì buôn bán, vận chuyển ma túy. Mãn hạn tù, anh tìm đến Đan viện Thiên An, gặp linh mục Trần Văn An, nhờ giúp đỡ với mong muốn tìm lại sự bình an trong tâm hồn. Qua những năm sống trong môi trường hướng thiện Thiên An với tình thương yêu, chăm sóc và giáo dục của các tu sĩ, Tùng đã đoạn tuyệt được ma túy và trở nên đức hạnh. Trong bức thư cảm ơn, Tùng viết: “Bến trời Thiên An hôm nay, mưa đã tạnh, những tiếng chim gọi nhau báo hiệu một ngày mới tươi đẹp như chính cuộc đời con vậy. Thú thật những ngày đầu mới đến Thiên An, con đã muốn quay về vì bị cám dỗ nhưng con đã được các cha và các thầy ở tu viện khích lệ con. Và con cảm thấy ở gần các cha, các thầy con không bị xa lá nh nữa, trái lại con tim vốn đã nguội lạnh của con, hôm nay như được sưởi ấm lên từ những tình cảm của các cha, các thầy, đặc biệt là cha Trần An (Trần Văn An). Con đã được cha chia sẻ khuyên răn rất nhiều”.

Huân, quê ở Xuân Lộc- Đồng Nai, một dân đàn anh đâm chém và nghiện phiện, tâm sự rằng, từ ngày được về mái ấm Thiên An, dưới sức nóng tình yêu thương của cha An và sự an ủi động viên bằng chính sự thật quá khứ của cha, anh đã không còn thiết tha với tội lỗi, không muốn sống kiếp “con nghiện” nữa. Anh muốn trở lại sống như một con người, một con người bình thường có ích cho gia đình và xã hội. Với sự chia sẻ thân tình của cha An và môi trường sống thân thiện của Đan viện, khao khát đó của Huân đã dần dần trở thành hiện thực. Hiện anh đã học xong 4 năm tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh.

Hồi sinh từ tình mẹ

Trên đây là một số ít thanh niên trong số nhiều người nghiện ma túy và từng đi tù đã được linh mục An giúp đỡ. Họ tìm đến linh mục An với mong muốn làm lại cuộc đời. Họ nhanh chóng nhận được sự đồng cảm của vị linh mục một thời bất hảo. Linh mục An cho biết, để giải phóng những tâm hồn lầm lỡ, trước hết ngài luôn lắng nghe họ chia sẻ về hoàn cảnh của họ, sau đó an ủi, khích lệ họ bằng cách chia sẻ sự thật về sự thật quá khứ của chính mình. Nhìn lại từ quá khứ tới hiện tại đời mình, linh mục An gọi đó là một sự biến đổi lớn lao, là sự hồi sinh của kẻ mà nhiều người coi như đã chết: Sinh ra trong một gia đình khá giả theo đạo Công giáo ở phường Cửa Nam, thành phố Vinh, Nghệ An, Trần Văn An học hết cấp 3 rồi theo học nghề kim hoàn và kiếm được rất nhiều tiền nhờ nghề này. Nhưng anh đã đốt sạch tiền vào cờ bạc, rượu chè và ma túy. Ăn chơi hết tiền, An sinh ra trộm cắp tiền, vàng của gia đình và người khác rồi tham gia băng nhóm tội phạm, bị sa lưới pháp luật, rồi vào tù. Trong lúc ở tù, cô người yêu xinh đẹp một thời cũng sang ngang đi lấy chồng. Anh càng thêm thất vọng. Ra tù, anh tiếp tục tìm đến nàng tiên nâu để giải cơn thèm khát và quên đi cuộc tình xưa…

Một lần, An đang lén chích ma túy tại nhà thì mẹ phát hiện. Anh ngước mắt nhìn mẹ và chợt thấy nỗi khổ đau khôn cùng trên khuôn mặt mẹ. Lòng An như có tiếng gọi của nội tâm: “Phải trở về với mẹ thôi”. Từ đó, An thường xuyên nghĩ đến mẹ, và quyết tâm làm lại cuộc đời. Năm 1993, cha An đã gửi anh cho một cha xứ và một năm sau, anh được Đan viện Thiên An tiếp nhận. Trong Đan viện Thiên An, anh phải trải qua nhiều thử thách của một dòng tu khổ hạnh. Nhờ sự giúp đỡ của các thầy trong Đan viện, anh đã qua được thử thách, sống đức hạnh và trở thành đan sỹ của Thiên An, rồi tiếp tục được học hành, đào tạo.

Ngày 01/01/2008, biết bao người đã ngỡ ngàng khi hay tin thằng An ngày nào giờ trở thành vị linh mục nói có cả ngàn người nghe, có người thưa, người dạ. Đám bạn bè sa đọa của An trước kia cũng tìm đến để đích mục sở thị. Đám bạn cho hay, nhiều người khi xưa đàn đúm với An giờ đã chết vì HIV, vì sốc thuốc… “Đời tôi hôm nay đã được biến đổi kỳ diệu nhờ tình yêu vô bờ bến của mẹ tôi. Tôi muốn dùng chính sự biến đổi của đời mình như một khí cụ bình an cho những người lầm lạc làm điểm tựa tinh thần”, linh mục An cho biết. Và ngài đã dùng chính sự thật về quá khứ đó để hoán cải những tâm hồn lầm lỡ trở lại công chính. Hiện nay, qua sự giúp đỡ của các giáo dân gần, xa, linh mục An đã cùng Đan viện xây dựng Nhà tình thương Hướng Thiện nhằm tạo môi trường tốt như chính cái tên của nhà tình thương để cảm hóa những con người tội lội và nuôi dưỡng những trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi. Những bản nhạc Thánh ca, nền nếp sinh hoạt, lao động và tình người ấm nồng ở mái ấm tình thương này đã đánh thức tính bản thiện trong mỗi con nguồi, cảm hóa những tâm hồn lầm lỡ trở nên hữu ích cho gia đình và xã hội, như chính linh mục Trần Văn An đã trải qua.

An Luých

Nguồn: ubdkcgvn.org.vn

DucTinJesus.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *