CÙNG NHAU SUY GẪM CUỘC KHỔ NẠN CHÚA JESUS

CÙNG NHAU SUY GẪM CUỘC KHỔ NẠN CHÚA GIÊ-SU

7 GIỜ SÁNG: CHÚA GIÊSU TRƯỚC MẶT PHILATÔ

Lạy Chúa Giêsu chịu trăng trói, bọn địch thù của Chúa cùng các tư tế dẫn độ Chúa đến cho Philatô. Để mừng đại lễ Vượt Qua, họ dừng lại bên ngoài sảnh đường, làm ra vẻ thánh thiện vì đã giữ luật tỉ mỉ. Lạy Tình Yêu của con, khi nhìn thấy dã tâm nham hiểm của họ, Chúa đã đền bồi vì tất cả những giả hình của các kẻ tận hiến cho Chúa. Và con cũng xin được đền bồi với Chúa!

Trong khi Chúa tận lực lo lắng cho lợi ích của họ, thì ngược lại, họ vu cáo với Philatô, phun ra đủ thứ độc địa trong lòng để chống lại Chúa. Philatô xem ra không thỏa mãn với những lời tố cáo ấy, và vì muốn tìm đủ chứng cứ vững chắc để kết án, ông truyền gặp riêng Chúa để thẩm định: “Ông có phải là Vua dân Do thái không?”

Và lạy Chúa Giêsu, Chúa thực sự là Vua của con, Chúa trả lời: “Nước Tôi không thuộc về thế gian này. Nếu không, hàng ngàn đạo binh thiên thần sẽ bảo vệ Tôi.”

Cảm động trước vẻ hiền từ và lời nói đầy uy nghi của Chúa, Philatô ngạc nhiên hỏi tiếp: “Cái gì? Ông là Vua sao?”

Chúa đáp: “Đúng như quan nói, Tôi là Vua, Tôi đã đến thế gian này là để giảng dạy chân lý.”

Philatô liền đi ra ngoài. Vì không muốn biết thêm và vì tin là Chúa vô tội, Philatô tuyên bố: “Ta chẳng thấy người này có một lỗi phạm nào cả.”

Người Do thái tức điên lên và vu khống đủ điều, nhưng Chúa vẫn nín lặng và không biện hộ. Chúa đền bồi cho sự yếu đuối và bất công của các quan tòa những khi họ chịu áp lực; và Chúa cầu nguyện cho các nạn nhân vô tội, những người bị áp bức và bị ruồng bỏ.

Bấy giờ, nhìn thấy bọn địch thù của Chúa phẫn nộ, Philatô đành phủi tay bỏ mặc, bằng cách gửi Chúa đến cho Hêrôđê.

Chúa Giêsu trước mặt Hêrôđê

Lạy Vua Thần Linh của con, con muốn lặp lại những lời cầu nguyện cũng như các việc đền bồi của Chúa, và con muốn tháp tùng Chúa đến dinh Hêrôđê. Con thấy địch thù của Chúa điên cuồng và muốn ăn tươi nuốt sống Chúa. Họ điệu Chúa đi giữa những lời lăng mạ, chê bai và nhạo báng; và thế là họ dẫn Chúa đến cho Hêrôđê. Tiểu vương này hống hách đặt ra cho Chúa nhiều câu hỏi, nhưng Chúa không trả lời, cũng chẳng ngó ngàng ông ấy. Bực tức vì thấy óc tò mò của mình không được thỏa mãn, lại càng xấu hổ trước thái độ im lặng kéo dài của Chúa, Hêrôđê liền nói với mọi người rằng Chúa đã điên dại và mất trí. Và thế là ông ta ra lệnh ngược đãi Chúa. Để chế nhạo Chúa, ông ta truyền khoác cho Chúa một chiếc áo trắng và trao Chúa vào tay bọn lính để chúng mặc sức hành hạ.

Lạy Chúa Giêsu vô tội của con, có ai tìm thấy Chúa có sai phạm nào đâu, ngoại trừ người Do thái, vì cuồng tín, không chịu để ánh sáng chân lý giãi chiếu vào tâm trí họ. Lạy Chúa Giêsu, Đấng Thượng Trí Vô Cùng của con, xót xa biết bao cho Chúa khi bị gá n là đồ điên dại. Bọn lính tóm lấy Chúa, xô ngã xuống đất, rồi dẫm đạp lên, khạc nhổ đầy mặt, nhạo báng và dùng gậy giáng vào Chúa. Những cú đánh tàn bạo khiến Chúa hầu như chết. Các thiên thần đã phải rơi lệ và dùng cánh mà che mặt để khỏi tận mắt chứng kiến những nhục hình, lăng mạ và sỉ nhục như vậy.

Lạy Chúa Giêsu điên dại của con, con cũng muốn gọi Chúa là điên dại, nhưng điên dại chỉ vì Tình Yêu. Sự điên dại đáng yêu của Chúa cao vời đến độ thay vì oán hận, Chúa chỉ cầu nguyện và đền bồi cho tham vọng của các vua chúa thèm khát các vương quốc bằng cái giá tận diệt các dân tộc, gây bao cuộc thảm sát và đổ máu lai lá ng chỉ vì bốc đồng nhất thời, cũng như cho tất cả những tội lỗi do tính tò mò và những tội ác nơi các vương triều và các đội quân.

Lạy Chúa Giêsu của con, cảm động biết bao khi thấy Chúa vẫn cầu nguyện và đền bồi giữa vô vàn xúc phạm dường ấy. Những lời của Chúa vang vọng nơi tâm hồn con, và con xin noi theo những việc Chúa làm.

Giờ đây, xin cho con được đến bên cạnh để san sẻ những khổ đau và lấy tình yêu mà an ủi Chúa. Và sau khi xua hết bọn địch thù Chúa đi, con sẽ ôm Chúa vào vòng tay của con để làm Chúa tỉnh lại và hôn kính vầng trá n của Chúa.

Lạy Tình Yêu hiền dịu của con, con thấy người ta chẳng để cho Chúa được yên một chút nào. Hêrôđê gửi trả Chúa lại cho Philatô. Nếu như lần đi của Chúa đã đau khổ, thì chuyến về lại càng thê thảm hơn nữa bởi vì con thấy người Do thái đã hung hãn hơn trước; họ quyết đẩy Chúa vào chỗ chết bằng mọi giá. Vì vậy, trước khi rời dinh Hêrôđê, con muốn hôn yêu Chúa để chứng tỏ khối tình con dành cho Chúa giữa muôn vàn đau đớn. Xin Chúa hãy dùng nụ hôn và phúc lành của Chúa mà thêm sức cho con, và con sẽ theo Chúa trở về dinh Philatô.

**
Trích sách 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA JESUS

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận