Chiếc xe van Mercedes để đi xưng tội

Một linh mục Ba Lan có sáng kiến biến chiếc xe mini-van thành tòa giải tội di động để giúp cho nhiều người nhất có thể được nhận lòng thương xót của Chúa.

Một tòa giải tội di động, bạn không ngạc nhiên sao? Đó là sáng kiến của linh mục Rafał Jarosiewicz, địa phận Koszalin-Kolobrzeg thuộc miền đông-tây Ba Lan, sáng kiến này được giám mục của cha chúc lành. Cha không ngần ngại biến chiếc mini-van  Mercedes Vito thực dụng thành tòa giải tội. Chiếc xe không còn dùng để chở cát, chở đá, chở gạch nhưng thành một tòa giải tội xinh xắn bằng gỗ sáng với tài xế sẵn sàng đem Chúa đến cho người cần đến lòng thương xót Chúa.

Tòa giải tội này trước hết dành cho những người không thích đi xưng tội và không thoải mái mấy với bí tích này. Một phương tiện để giúp họ tự nhiên mở lòng và tìm lại tình yêu của Chúa. “Rác thì vứt, chúng ta không cất lại”, đó là câu viết bên trái chiếc xe. Chiếc xe có bảng hiệu: “Tại đây bạn có thể xưng tội. Đừng quên Chúa yêu bạn và tìm mọi cách để bạn biết”.

Một ý tưởng đến từ đại hội âm nhạc Woodstock

Linh mục Rafa Jarosiewicz giải thích với báo Aleteia: “Giáo dân đến đây xưng tội, sau này họ sẽ đến nhà thờ và xưng tội ở đó. Ý tưởng là của linh mục Yan, cách đây vài năm khi cha đến Woodstock (một đại hội âm nhạc ngoài trời tổ chức hàng năm ở Przystanek Woodstock, Ba Lan), cha thấy một chiếc xe có ghi: ‘Xe với một linh mục’. Cha bắt đầu giải tội giữa tiếng la hét ồn ào và âm nhạc. Rất nhiều bạn trẻ đến giải hòa với Chúa”.

Lần đầu tiên tòa giải tội bốn bánh xuất hành là cách đây năm năm. Có tâm hồn truyền giáo, linh mục Rafa Jarosiewicz không ngần ngại ra đường để phát thông tin và trao đổi với người này người kia, nhưng cha luôn tôn trọng tự do của mỗi người. Linh mục đậu xe ở mọi chỗ: trước quán bia, gần đại hội, gần buổi hòa nhạc, và bên cạnh trường… và cha cũng cho mướn xe để dùng vào các sinh hoạt rao giảng Phúc Âm khác ở Ba Lan cũng như ở nước ngoài. Cách đây ba năm, một sáng kiến tương tự như vậy cũng đã được thực hiện ở Mỹ: một linh mục biến xe cứu cấp thành “xe cứu cấp thiêng liêng”.

Trong những tháng vừa qua, nhiều sáng kiến như vậy cũng đã được thấy ở Pháp. Đi Xưng tội, GoConfess một ứng dụng được đưa ra năm 2017 để định vị được cha giải tội nào đang ở trong khu vực. Phong trào Anuncio đề nghị “lavomatic divin” (rửa sạch tâm hồn) trên các bãi biển mùa hè để các linh mục giải tội cho những ai mong muốn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh bên trong xe giải tội

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận