Cây thông mùa Giáng sinh

Một vài tuần trước Giáng Sinh, phố phường Hà Nội tràn ngập sắc màu  lễ hội. Rất nhiều đồ chơi, quà tặng Noel được bày bán, phổ biến nhất vẫn là cây thông. Từ nhiều năm nay, các công ty, hay các trung tâm thương mại, dù chẳng liên quan gì đến niềm tin và thực hành Công giáo, cũng trang trí những cây thông hoành tráng, đẹp mắt. Ðiều này cho thấy mùa Giáng Sinh đã không còn riêng của người có đạo, hoặc chỉ đóng khung nơi nhà thờ, xứ họ đạo, mà đã trở thành một truyền thống văn hóa có sức lan tỏa mạnh mẽ trong công chúng, ảnh hưởng rộng đến nhiều tầng lớp dân cư.

Giáng Sinh là mùa vui gắn với niềm tin của người Công giáo. Bởi vậy, tất cả các họ đạo đều chăm chút trưng bày cây thông, hang đá, má ng cỏ, ngôi sao, đèn màu… mang sắc màu tôn giáo với khung cảnh vui tươi, thánh thiêng, nhưng cũng không kém phần nghệ thuật. Riêng người ngoài Công giáo thể hiện niềm vui Noel cũng với cây thông, ông già tuyết, xe tuần lộc, quà và lời chúc…

Tại sao cây thông lại được nhiều người đón nhận? Có lẽ thông là một loại cây đẹp, mạnh mẽ, có tính thẩm mỹ cao. Rêng với cư dân miền Bắc, thông còn đại diện cho mùa đông, xứ lạnh, dù thời tiết rét căm căm, mưa phùn gió bấc, nhưng sắc màu vẫn xanh tươi. Hơn nữa ở phương Tây, với các mẫu hình trang trí đẹp mắt sẵn có, qua dòng thời gian, cây thông đã trở nên biểu tượng mùa Noel, và ngày nay đã lan tỏa trên khắp các vùng miền. Hễ nhìn thấy trước công ty, trước các siêu thị, trung tâm mua sắm lớn có những cây thông cổ thụ với dàn đèn nhấp nháy đẹp mắt, là mọi người liên tưởng tới các món quà tặng và lời cầu chúc cho những người thương yêu. Có thể nói, một truyền thống riêng của người Công giáo đã trở nên thân quen với tất cả mọi người bất kể lương giáo.

Khi tôn giáo vượt ra khỏi không gian thiêng liêng, đến với cộng đồng, đi vào đời sống và được mọi người đón nhận, thì nó đã thành một nếp văn hóa của đời sống thường nhật mà thiếu nó mọi người nhớ nhung. Nếu như một ngày nào đó thiếu đi những cây thông với dàn đèn trang trí thu hút nhiều nam thanh nữ tú ghé thăm chụp hình, thì có lẽ người ta sẽ hoài niệm về một mùa Noel đã hằn sâu trong ký ức.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận