Câu chuyện đêm Noel

Để hiểu rõ câu chuyện hơn, chúng ta nên biết qua 1 chút phong tục của người Âu Châu vào dịp lễ Noel và ngày đầu năm tới. Đây là thời điểm để các gia đình mua sắm các thứ để ‘ăn tết’, và riêng đối với các trẻ em chưa đến tuổi khôn, những món quà mà cha mẹ các em mua sắm cho gia đình, và nhất là cho các em trong dịp này đều được gán cho ông già Noel hoặc Chúa Hài Đồng đã mang đến tặng cho các gia đình đạo hạnh hoặc cho các trẻ em ngoan ngoãn, vâng lời trong suốt năm qua.

Câu chuyện sau đây xảy ra đêm 24 tháng 12 năm ấy. Vì em còn nhỏ, nên ba má bắt em ở nhà ngủ, chờ khi lễ xong, ba má sẽ về và rồi cả nhà sẽ cùng vào lò sưởi nhà bếp nhận quà Noel. Đang nằm thiêm thiếp trên tầng gác -ai mà ngủ say được trong đêm Noel như thế này. Em bỗng nghe có tiếng động ở tầng dưới. Vì tò mò và vì muốn bắt gặp tại trận Hài Đồng Giêsu đến tặng quà, em rón rén bước xuống cầu thang. Đèn sáng trong nhà bếp bỗng tắt ngủm. Em nhanh tay bật công tác đèn, và ánh đèn sáng choang đã soi rõ khuôân mặt của 1 người lớn tuổi đang đứng sững trước lò sưởi. Trên bàn có 1 chiếc bị căng phồng, và trong tay người lạ là một quả cam và một hộp sôcôla khá nặng. Em reo lên:

– Thì ra không phải là Hài Đồng Giêsu. A, mà phải rồi, cháu hiểu ra rồi. Ông là thánh Yuse phải không ? Có lẽ vì trời lạnh lẽo thế này nên bé Giêsu bất ngờ bị cảm và ông đi thay có phải không ? Ông có buồn khi cháu đến quấy rầy ông không? Ông đang soạn cam và sôcôla cho cháu đấy phải không ?

– Ông ‘đạo chích’ yên tâm. Phải, ông ta chính là 1 tên ăn trộm, nhưng em bé kia không hề biết điều đó. Càng lúc ông đạo chích càng cảm thấy có thiện cảm với em bé vì em đã gán cho ông ta tước hiệu ‘Thánh Yuse của đêm Noel!

Trong khi đó em vẫn say sưa phỏng vấn:

– Thưa thánh Yuse, ngài đem gì cho ba má đây ?

Ông đạo chích liền điềm tĩnh đặt thỏi sôcôla và trái cam vào chiếc giầy của em, rồi rút từ chiếc bị căng phồng trên bàn ra 1 ống điếu và 1 lon thuốc lá đặt vào chiếc giày của người cha, rút chiếc khăn trùm đầu đặt vào chiếc giày của người mẹ.

– Ồ, thánh Yuse quả là tuyệt diệu!  Ba cháu đang cần 1 cái ống điếu mới, vì hôm kia, cái ống điếu cũ đã bị vỡ, còn má cháu thì vẫn ao ước 1 chiếc khăn trùm đầu như thế này. Vậy mà thánh Yuse lại biết hết tất cả đấy!

Sau khi ông thánh Yuse đạo chích đã phân phát quà xong, em chạy lại nắm tay ông. Ông ta cảm thấy lòng êm ái, nhẹ nhàng vì cái nắm tay ấy, xưa nay ông vẫn quen mùi xích sắt với còng Inox thôi!  Và đôi dòng lệ bắt đầu tuôn chảy nơi khoé mắt ông. Em bé nói:

– Khi nào ba má về, con sẽ khoe rằng con đã được gặp ngài!

– Đừng con!  -ông đạo chích căn dặn, mặt ông bỗng đanh lại khi nghĩ đến lúc người lớn trở về. Ông dợm bước đi-.

– Đã đến lúc ngài phải đi rồi sao ? Vậy xin ngài cho phép con hôn từ biệt ngài. Mà sao râu của ngài dài và rậm thế ?

– Ông không có giờ cạo con ạ. Con cũng biết đấy, mấy hôm nay ông đâu có rảnh!

– Vâng, con biết. Con thương ông lắm ông ạ.

– Thôi, con đi ngủ lại đi, ba má con sắp về rồi đấy. Đừng để người lớn trông thấy ông. Con hãy ngoan lên, ông cũng thương con lắm.

Sau khi liếc nhìn lần cuối xem các thứ đã đâu vào đấy như cũ chưa, ông đạo chích khoác chiếc bị xẹp lép lên vai, mở cửa bước vào đêm đen, trên đôi mắt vẫn còn đọng lại 2 hàng lệ… Lòng ông bỗng ấm hẳn lại, mặc dù trời lạnh cứng và bụng ông đang xẹp lép như chiếc bị trên vai ông. Xa xa, vẳng tiếng hồi chuông tan lễ đem đang reo vui… Noel là phần cuối của tiếng Emmanuel, một từ ngữ Do thái, hàm nghĩa”Chúa ở cùng chúng tôi”. Năm 353, ĐGH Libère chính thức thành lập lễ này tại Roma và ấn định việc cử hành vào ngày 25/12 mỗi năm.”

Sưu tầm

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận