T4, 11 / 2017 12:44 Sáng | Đức Tin Jesus

Ở thế gian này, không ai không tránh khỏi cám dỗ; và khi nói đến cám dỗ thì hình như người ta đều nghĩ đến những điều xấu mà ma quỷ bày ra trong trí óc con người để cám dỗ họ phạm tội.

Ngăn ngừa bị cám dỗ dĩ nhiên là không thể, nhưng có thể khiến chúng nó bớt cám dỗ. Phương pháp đó là tránh dịp tội. Một đấng thánh được Chúa cho phép hỏi thằng satan rằng nó “sợ” cái gì nơi lòai người, nó buộc phải trả lời “tao sợ nhất là khi chúng nó tránh dịp tội, vì khi ấy chúng tao không làm gì được chúng cả”.

Ai ai cũng biết “điểm yếu” của mình, vậy việc tránh dịp tội rất rõ ràng, nhưng phải cần cầu nguyện nhiều để có thể tránh nó. Nếu tôi có máu cờ bạc, tôi phải tránh la cà với chúng bạn, thường tổ chức những buổi ăn uống và sau cùng tựu hợp lại để cờ bạc. Chẳng dễ tý nào, vì thế tôi phải cầu nguyện xin Chúa an bài thế nào, để giúp tôi tránh xa những thứ đỏ đen này.

Những cám dỗ thường đánh vào điểm yếu của con người. Mỗi người có những điểm yếu riêng, tôi chẳng thấy gì có thể giúp tôi tránh dịp tội ngòai việc cầu nguyện, rước Chúa thường xuyên, vì Chúa chính là sức mạnh của tôi.

Ma quỷ rất xảo trá, chúng không bao giờ cám dỗ một tâm hồn yêu mến Chúa phạm tội trọng, vì rất khó cho nó, linh hồn đó luôn canh phòng chính mình và rất sợ phạm tội. Những tội nho nhỏ không kịp suy thì không thể tránh hòan tòan, tuy nhiên những tội kịp suy thì không khó khăn gì vì chắc chắn rằng, tiếng Chúa nói sẽ mạnh hơn trong linh hồn sống kết hiệp với Ngài.
Khi cám dỗ, ma quỷ luôn gieo vào đầu con người những “lý lẽ” để bào chữa, lý lẽ nào cũng hợp lý và nếu không canh phòng thì sẽ mắc vào bẫy của chúng.

Lý lẽ này ru ngủ linh hồn rất tài tình. Chẳng hạng như khi làm việc xét mình, người ta tự so sánh mình với một người, mà họ biết rằng người đó thường phạm những tội tày trời. Cám dỗ ru ngủ như thế này “thằng bé đó nó chuyên môn ăn cắp tiền cha mẹ nó, lại còn ăn cắp vặt, còn mình nói dối tí xíu, thì so với nó có hề hấn gì, mai xưng tội là xong”.

Thế rồi, sự tội lại được giảm nhẹ cân đi, và người ta ung dung nói dối, 1 lần, 2 lần, 3 lần, cho đến một lúc nào đó thì cái thói xấu này trở thành bản tá nh. Khi trở thành bản tá nh rồi thì chỉ có phép lạ mới giúp linh hồn này. Nó nói dối, nó cáo gian và sống trong câu chuyện của nó, y như chuyện xảy ra thật sự vậy. Khốn thay cho linh hồn nào đang ở trong tình huống này!
Tất cả những cám dỗ đều đưa đến sự tội.

Còn “cám dỗ thánh thiện” là gì? Cám dỗ thì phải dẫn đến phạm tội, mà tội là điều xấu xa, cớ sao lại là “thánh thiện”?

Đó là khi con người làm một việc tốt, đem đến lợi ích cho chính mình và cho tha nhân. Dĩ nhiên là những điều liên qua đến phần rỗi linh hồn thì ma quỷ làm sao ngồi yên. Tôi tưởng tượng cảnh nó tụm ba, tụm bảy lại mà lập mưu. Mưu kế nó không phải là cám dỗ xúi người đó phạm tội, nhưng xúi người đó bỏ việc đang làm để làm một việc có vẻ tốt hơn. Tôi tạm gọi đó là “cám dỗ thánh thiện”. Lọai cám dỗ này cốt ý là để xúi người đó đi ra ngòai thánh ý Chúa. Đó là làm theo ý riêng, mà ý riêng của họ sẽ làm hỏng đi chương trình mà Chúa vạch sẵn cho từng cá nhân.

Chẳng hạn, những người đã có gia đình, bị cám dỗ phải dấn thân phục vụ cho giáo xứ mình. Điều này rất tốt, nhưng dần dần cám dỗ thánh thiện kéo người đó “dấn thân”, quên mình đến quên cả ơn gọi gia đình, bỏ bê gia đình, suốt ngày cứ ở nhà thờ mãi, mà vô trách nhiệm hay thiếu bổn phận với gia đình. Đấy, cám dỗ thánh thiện đấy! Không chu tòan ơn gọi của mình là một cái tội. Nhưng nó “thánh thiện” đến nổi con người ta còn hãnh diện với việc làm của mình, mà chẳng hay biết gì về sự sai trái trong đó.

Thí dụ thứ hai, linh mục giáo xứ mà cứ bỏ xứ đi, không lo cho con chiên của mình mà cứ mải lo giảng tuần đại phúc ở khắp miền, bỏ bê giáo xứ mình. Tiếng đồn vang dội, linh mục này giảng hay quá, hấp dẫn, lôi cuốn quá,…. Thế là cám dỗ thánh thiện dẫn ngài đến việc không chu tòan việc Chúa giao phó cho, đó đó là nhiệm vụ quản xứ, lo cho các linh hồn trong xứ, ưu tiên trông nom giáo xứ mình. Bởi vì tiếng khen tặng dễ dẫn con người ta đi đến kiêu ngạo và háo danh, không còn theo Thánh Ý Chúa, mà hoàn toàn theo ý riêng.

Những việc làm thuận theo ý Chúa sẽ được Chúa chúc lành, sẽ sinh hoa kết trái. Khi Chúa đánh động trái tim ai đó, thì chẳng cần phải làm gì to tát. Chỉ cần một lời nói đến từ một tâm hồn yêu mến, đủ làm cho linh hồn người khác bừng tỉnh khỏi sự mê muội mà trở về cùng Thiên Chúa.
Người ta thường có cha linh hồn (linh hướng) là vậy, vì ngài sẽ cầu nguyện cho và hướng dẫn người đó biết việc nên làm và việc không nên làm, cho dù cả 2 việc đều là việc tốt. Mặc khác, cha linh hồn cũng phải có một cuộc sống kết hiệp với Chúa thì mới dìu dắt được, theo thánh ý Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, con bỗng thấy “sợ” những cám dỗ thánh thiện này, nó sẽ làm con xa Chúa, vì thiếu cầu nguyện mà mãi lo chạy theo nó. Xin Thánh Thần Thiên Chúa ban cho con ơn khôn ngoan, để con biết phân biệt những điều phải trái; và ơn thông minh để con nhận ra Thánh ý Chúa, mà đừng chiều theo những cám dỗ “thánh thiện” làm hỏng đi chương trình của Chúa trong cuộc đời con.

Xin Mẹ Maria phá tan những âm mưu của ma quỷ, và đừng để con sa vào cạm bẫy tinh vi của chúng. Amen

Lucia Tri Ân