CÁC MÔN ĐỆ LÀ CÀNH ĐƯỢC “GHÉP VÀO” THÂN CHÚA KITÔ

Chúa Giêsu đang nói vói các môn đệ. Việc so sánh cây nho và các cành nho mô tả sự liên kết chặt chẽ giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Từ việc gắn vào cây nho, các môn đệ là cành nho, được cung cấp nhựa sống và sự sai trái dồi dào của cây. Họ phải được bảo đảm “gắn liền” với cây nho. Động từ “ở lại trong” nhấn mạnh sự liên kết duy nhất giữa cây và cành. Tại sao Chúa Giêsu là cây nho “đích thực”? Tại sao lại báo trước cho các môn đệ là họ sẽ là môn đệ của Chúa Giêsu trong khi họ đã là như vậy rồi?.

Thánh Gioan viết Tin mừng nhiều năm sau biến cố Phục Sinh. Ngài nghĩ đến hoàn cảnh hiện tại của các môn đệ, hoàn cảnh sau Phục Sinh. Người môn đệ Kitô hữu gắn bó toàn thân với Chúa Giêsu sống lại. Họ chỉ là một với Người trong khi họ vẫn ở chỗ của họ. Các cành nho phát triển, chống chọi và đâm hoa trái nhờ cây nho.

Các môn đệ là những môn đệ đích thực nếu họ được tháp vào và gắn chặt vĩnh viễn trên Chúa Kitô. Lúc đó, chắc chắn, họ được tất cả những gì họ xin: Là sinh ra hoa trái. Chắc chắn, họ biểu lộ sự sống mới thần linh, lãnh nhận từ Đức Chúa.

Linh mục Marc Sevin Prions en Eglise (Bayard)

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận