Bốn lời khuyên của xơ Anrê để luôn được trẻ

Ngày 11 tháng 2, nữ tu Anrê mừng sinh nhật 114 tuổi, xơ là người lớn tuổi nhất nước Pháp và nữ tu lớn tuổi nhất thế giới. Bí mật tuổi trẻ của xơ? Bí mật có tên Quan phòng! 

Giữ tâm hồn trẻ con

Là quản gia, rồi sau đó là nữ tu Dòng Nữ tử Bác ái, lúc nào tôi cũng sống bao quanh trẻ con. Chắc chắn các em bé đã giúp tôi luôn giữ tâm hồn trẻ thơ và đó cũng là bản chất tuy nhiên của tôi: chơi, cười, ngây thơ, tin tưởng, xem mọi chuyện nhẹ nhàng … Các niềm vui đơn giản gìn giữ tôi!

Hãy dịu dàng nhiều hơn

Tôi không bao giờ la mắng trẻ con. Khi có em nào làm chuyện quấy quá, tôi đem em ra riêng với tôi, tôi giải thích vì sao chuyện em làm là không tốt. Tất cả với tình yêu và nói nhẹ nhàng! Chính Chúa là Đấng “hiền lành và khiêm nhường trong lòng” đã dạy tôi chuyện này. Quý vị đã biết, giận dữ chỉ làm hại mình. Nếu quý vị để giận dữ đi vào tâm hồn, thì quý vị già trước tuổi! 

Cho không đong đếm

Là tín hữu Kitô là tận hiến hết mình. Phục vụ người nghèo luôn là niềm vui, là sự sống, là sức mạnh, là tuổi trẻ của tôi. Dĩ nhiên là phải cầu nguyện, nhưng đôi khi tôi cũng khó cầu nguyện, vì tôi nghĩ, một bà đang gần chết và tôi phải ở bên cạnh bà và tôi nghĩ là tôi phải ở đây. Thánh Vinh Sơn đã nói: “Không phải rời Chúa, nhưng rời Chúa vì Chúa”. Tôi giúp các xơ bạn, các người bệnh một thời gian dài nhưng tôi cũng giúp Chúa, tôi chuẩn bị bàn thờ đẹp cho Ngài. Năm tôi 104 tuổi, chân của tôi bị gãy tôi mới ngưng làm việc, tôi mới… về hưu. Hôm nay tôi còn muốn tiếp tục phục vụ, hơn là đem việc đến cho người khác… Đúng, quý vị đừng để bỏ dịp mà không làm điều tốt chung quanh quý vị! 

Hãy ở trong tâm tình tạ ơn

Tôi chưa cám ơn đủ mỗi ngày, tôi vẫn còn khóc vì nhiều người thân ra đi trước tôi, tôi đã thấy nhiều điều cay đắng trong chiến tranh… Đúng, Chúa đã đòi hỏi tôi nhiều nhưng Ngài cũng cho tôi nhiều, tôi được cưng chiều. Chẳng hạn như anh Anrê của tôi, anh là cả một gia tài của tôi, một tình ban sâu đậm và chân thành! Phải nhớ các ơn mình đã nhận và tạ ơn!

Marta An Nguyễn dịch

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận