Bất kể đe dọa từ I S I S, 100 trẻ em được Rước Lễ Lần Đầu ở Iraq

Thánh lễ Rước Lễ lần đầu ở Alqosh là một giây phút lịch sử cho một “thành phố tiền tuyến” đã bị những chiến binh Nhà nước Hồi giáo (I S) đe dọa trong một thời gian dài. Bây giờ nó có thể “hy vọng có hòa bình và sự bình thường” trong số 100 trẻ em này, Đức ông Basil Yaldo nói, giám mục phó Baghdad và là người cộng tác gần gũi của Đức Thượng phụ Louis Raphael Sako.

Đức Giáo chủ Can-đê chủ tế nghi thức với sự tham dự của “tất cả các linh mục trong thị trấn, các nữ tu và hơn 700 người. Các giáo hữu rất phấn khởi vì đây là lần đầu tiên, tòa thượng phụ cử hành lễ Rước lễ Lần đầu trong cộng đồng.”

 Cũng như nhiều thị trấn khác trong vùng Kurdistan của Iraq, Alqosh cũng chào đón rất nhiều người tị nạn.

 “Đời sống trong khu vực hầu như quay lại bình thường,” cha xứ Baghdad nói. “Chúng tôi hy vọng rằng chẳng bao lâu toàn bộ khu đồng bằng Ni-ni-vê có thể được giải phóng khỏi nhóm chiến binh, và các người tị nạn có thể trở về các làng mạc của họ.”

 Công việc bảo đảm an ninh cho khu vực, cha nói, đã “bắt đầu và trong hai ngày qua quân đội Iraq đã thực hiện cuộc chiến giải phóng các làng mạc xung quanh Mosul.”

 … Nhắn nhủ với các thiếu nhi nam nữ rước lễ lần đầu, Đức Thượng phụ Sako thúc đẩy các em không rời bỏ quê hương là thành phố Alqosh, nhưng ở lại để giúp tái thiết “vì có một di sản Ki-tô giáo cần phải được bảo tồn.”

 Đức Giáo chủ Can-đê, Đức ông Yaldo cũng kêu gọi giới trẻ “mạnh mẽ hơn, hãy đến nhà thờ và tham gia vào đời sống của cộng đồng Ki-tô hữu như bình thường họ tham gia vào đời sống của một gia đình.”

 Sau lễ, các em hỏi Đức Thượng phụ Sako một số câu hỏi. Một trong số những câu đó, Đức ông Yaldo nói rằng em thiếu nhi nam “lớn lên con muốn làm linh mục để phục vụ người nghèo và người thiếu thốn.”

 Đức Thượng phụ không thể kìm lại được cảm xúc sau khi nghe những lời như vậy, và ngài thêm rằng “hỗ trợ và chia sẻ những đau khổ này là rất quan trọng.”

[Nguồn:  aleteia] [Chuyển ngữ: TRI KHOAN 22/08/2016]

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận