" /> 7, 10, 15 phút? Một bài giảng nên dài bao nhiêu phút?
Home » Sống Đạo » 7, 10, 15 phút? Một bài giảng nên dài bao nhiêu phút?

7, 10, 15 phút? Một bài giảng nên dài bao nhiêu phút?

7, 10, 15 phút? Một bài giảng nên dài bao nhiêu phút?

Các bài giảng “ngắn” được chuẩn bị kỹ mới có thể “nuôi dưỡng đời sống Kitô.” Đó là nội dung mà Tài liệu Hướng dẫn giảng lễ được Bộ Phụng Tự và Kỷ luật Bí tích công bố ngày 10-2-2015. Tài liệu dài hơn 100 trang gởi đến 460 000 giám mục, linh mục, phó tế trên khắp thế giới, đưa ra một vài luật tổng quát và phác thảo bài giảng cho các nghi lệ phụng vụ khác nhau trong năm.

Đây đúng là bản tóm tắt các bài viết về nghệ thuật giảng lễ, tài liệu La Mã nhắc lại “bài giảng tuyệt đối dành cho các giám mục, linh mục và phó tế” và nếu, “các bài giảng dạy, các huấn dụ vừa có chất lượng, vừa có hiệu quả có thể giao phó cho các giáo dân có nhiệm vụ lo cho các cộng đoàn, thì nó phải được làm trong các bối cảnh khác.” Năm 2005 và năm 2008, Rôma cũng đã nhắc lại trong tài liệu Con đường canh tân giáo lý, kêu gọi các thành viên của mình phải phân biệt bài giảng của linh mục và phó tế khác với các công bố của giáo dân.

Tài liệu nhắc lại lời của Đức Phanxicô, bài giảng phải “ngắn gọn, tránh kiểu giống như bài diễn văn hay bài trong lớp học”, và không được là một “bài giảng về một chủ đề trừu tượng”. Như thế, “đối với người giảng, thánh lễ không phải là dịp để nói lên những chuyện hoàn toàn kỳ lạ với nghi thức phụng vụ và với các bài đọc, hoặc không tôn trọng các bản văn đã chuẩn bị trước của Giáo hội, làm méo mó trong mọi nghĩa để phục vụ cho một tư tưởng định trước nào đó. “Bài giảng cũng không phải là bài chú giải Thánh Kinh, điều quan trọng nhất bài giảng phải chứng tỏ cho thấy Lời Chúa đang hoàn tựu ở đây và bây giờ”.

“Một người đi giảng mà không chuẩn bị kỹ, không cầu nguyện là người không chính trực và không trách nhiệm”, thậm chí đó còn là một “tiên tri giả, người lừa đảo hay người khônguy tín”, tài liệu nhắc lại lời của Đức Phanxicô.

DucTinJesus.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *