T4, 11 / 2017 6:34 Chiều | Đức Tin Jesus

Cộng đoàn Emmanuel, nước Pháp

fr.aleteia.org, Ban biêntập, 2017-11-21

Trong quyển sách “Các nhà thần nghiệm tí hon” (Petits Mystiques, nxb. Emmanuel), linh mục Olivier Bonnewijn chia sẻ các “tia chớp thiêng liêng” của trẻ em mà cha gom góp từ năm này qua năm khác. Khôi hài, cảm động hoặc sâu đậm, sau đây là một vài câu chuyện chọn lọc của các em được cảm hứng bởi Chúa và đức tin. 

Được tạo ra duy chỉ vì hạnh phúc

Théodore, 7 tuổi: Tại sao Chúa dựng ra nhiều con người?                                                                                 

Chú của em, tu sĩ: Khi mình có đông người thì mình hạnh phúc. Chúa hạnh phúc khi tạo ra chúng ta để chúng ta hạnh phúc với nhau.

Théodore, cặp mắt sáng lên: Ah… Chúa dựng nên chúng ta… vì Ngài hạnh phúc!

Lời tác giả: “Chúa hạnh phúc”, Théodore nhận ra ngay. Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần đầy tràn ân phước. Vì thế Chúa đã tạo ra con người. Tính hợp lý của sự dồi dào, quảng đại và nhưng không! Đây là câu trả lời đơn giản cho các triết gia như triết gia Hegel, mà theo ông Chúa dựng ra vì Chúa thiếu một cái gì. “Creatio ex plenitudine!” Tạo dựng sung mãn!

Chúa Giêsu gặp mẹ Ngài

Một nữ tu hỏi: Mẹ Maria nói gì với Chúa Giêsu khi Mẹ gặp con mình đi trên con đường thập giá!”

Foulque, 8 tuổi: Mẹ nói: “Hẹn đến chúa nhật!” 

Lời tác giả: Mẹ Maria “không biết trước Chúa Giêsu sẽ chết? – Chắc chắn. Mẹ có hy vọng Chúa sẽ sống lại ngay không? – Có, chắc chắn. Và dù vậy Mẹ vẫn đau khổ khi thấy Ngài bị đóng đinh? – Đúng, đau khổ rất nhiều” (Bernard de Clairvaux). Mẹ Maria và Chúa Giêsu nâng đỡ nhau để giữ niềm hy vọng sống lại trong đêm đen của Sự Thương Khó. 

Rất đơn giản

Adélaïde, 6 tuổi trong buổi kinh chiều của gia đình:

– Lạy Chúa, chúa nhật tới đây, nếu Chúa gặp con, con sẽ khoe đôi giày mới của con cho Chúa xem.

Lời tác giả: Thường chúng ta hay nghe: “Chúa quá cao cả để nhìn đến các tiểu tiết trong đời chúng ta”. Đó không phải là trải nghiệm của Adélaïde, em hãnh diện khoe đôi giày mới của mình cho Chúa xem. Ước mong đơn sơ này nuôi dưỡng tình bằng hữu em duy trì với Chúa. Tình bằng hữu thắp sáng lời cầu nguyện của em, mà chắc chắn phải chạm đến quả tim của Chúa. 

Một tâm hồn thanh khiết

Bên ngoài trời tối đen. Ludovic, 4 tuổi rưỡi, em ngừng chơi. Em nhìn vào cửa sổ ở phòng khách và thấy mình trong gương. Ba của em giải thích:

– Cái này gọi là phản ảnh.

– Ah! Giống như khi Chúa Giêsu nhìn Chúa trong tâm hồn con.

Lời tác giả: “Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ thấy Chúa” (Mt 5, 8). Ludovic thấy Chúa theo tâm hồn của một đứa bé, hay chính xác hơn, em thấy Chúa Giêsu ở đó. Thật là trong sáng và thanh khiết để nhận thấy một sự thật và diễn tả chỉ trong vài chữ! Cả một hồng ân sáng ngời bên trong!

Ở trong giường

Một buổi chiều nọ, em Thomas, 5 tuổi hỏi bố:

– Ba, vì sao Chúa Giêsu không trả lời khi mình cầu nguyện?

– Ngài trả lời nhưng không phải lúc nào cũng như mình mong chờ. Con cố gắng chú tâm và con sẽ thấy. Con ngủ ngon nhé.

Ngày hôm sau khi thức dậy, Thomas reo lên:

– Ba, con vừa ngủ vừa cầu nguyện và Chúa Giêsu đã trả lời cho con.

– Vậy à! Như thế nào hả con?

– Chúa cho thinh lặng trong lòng con.

Lời tác giả: “Không có gì đẹp khi đứa bé vừa cầu nguyện vừa ngủ, Chúa nói.

Chia sẻ nước mắt

Linh mục: Chuyện gì xảy ra trong giờ chầu Thánh Thể?

Étienne, 12 tuổi, hơi bối rối: Con… Con khóc…

– Có chuyện gì vậy con? Con buồn?

– Con muốn an ủi Chúa… con khóc với Chúa.

Lời tác giả: Étienne đã xúc động sâu xa khi thấy Chúa Giêsu đang đau khổ trong vườn Cây Dầu. Em tìm một phương cách rất cảm động để chia sẻ nỗi buồn và an ủi Chúa một chút. Như Thánh Têrêxa Hài Đồng nói “khi chảy nước mắt, mình lau nước mắt cho Chúa”.

Kỳ lạ

Corentin, 8 tuổi: Thưa cha, vì sao cha làm linh mục?

– Một ngày nọ, khi cha mới 11 tuổi, Chúa Giêsu đã hỏi cha: “Con muốn làm linh mục không?” Ngài nói với cha trong thinh lặng, rất dịu dàng và rất mạnh.

Rất nghiêm túc, Corentin nói: Thật là kỳ lạ! Con, Ngài không hỏi con có muốn làm giám đốc sở thú không.

Lời tác giả: Chúa có hỏi “trực tiếp” người nào làm giám đốc sở thú, làm y tá, làm lính chữa lửa, làm kỹ thuật viên không…? Tôi không nghĩ. Ngài để mỗi người lựa nghề mình yêu thích để làm sau này. Ngược lại, Ngài kêu gọi tất cả những người đã được rửa tội phải trở nên thánh và cọng tác với Ngài trong các dự án tương lai của Ngài. “Là Cha cực kỳ nhân lành, Chúa đã chuẩn bị từ muôn đời cho sứ vụ của từng tâm hồn, chúng ta phải quyết định, phải đáp trả Ngài khi Ngài kêu gọi, chứ không tự mình áp đặt”. (Marthe Robin) Chức thánh, cũng như đời sống thánh hiến không phải là một “nghề” nhưng là một ơn gọi đặc biệt, đòi hỏi lời kêu gọi rất đặc biệt của Chúa và của Giáo hội của Ngài.

Ah tốt!

Xénia, 10 tuổi: Thưa cha, cô bạn của con nói cô muốn nên thánh!

– Tuyệt vời! Còn con?

– Con? Con thì muốn thành nhà.. địa chất học!

– Tuyệt vời! Con có biết mình có thể vừa là thánh vừa là nhà điạ chất học không?

Xénia, mở tròn mắt: Ah vậy à… ! Vậy thì thật tuyệt vời!

Lời tác giả: “Là thánh, không buộc phải là giám mục, linh mục hay tu sĩ. […] Thánh thiện không phải chỉ dành cho ai bỏ các công việc hàng ngày chỉ chuyên lo cầu nguyện”. Chẳng hạn, “nếu vào buổi chiều, con của mình xin mình nói chuyện với nó một vài vấn đề, nhưng lúc đó mình mệt, mình không muốn nghe, vậy mà mình ngồi xuống, bỏ thì giờ lắng nghe con, thì khi đó mình đi một bước đến sự thánh thiện.” (Đức Phanxicô)

Sống

Tanguy, 13 tuổi, nói với cha của em một vài ngày trước khi em qua đời:

– Ba, không có hai đời sống, chỉ có một. Cái chết, chỉ là một bước đi.

Lời tác giả: “‘Đời sống vĩnh cửu’ có nghĩa đời sống chính nó, đời sống thật, có thể được trải nghiệm trong thời gian và không chấm dứt bởi cái chết thể lý […] Con người tìm được đời sống khi nó gắn kết với Đấng chính là sự sống. Có nhiều chuyện có thể bị hủy hoại nơi nó. Cái chết có thể cất nó đi khỏi sinh vật, nhưng đời sống siêu việt, đời sống thật, đời sống đó vẫn tồn tại.” (Đức Bênêđictô XVI) 

Bí mật tình yêu

Linh mục: Vì sao con muốn rước lễ lần đầu?

Thomas, 7 tuổi, với nụ cười khiêm tốn: Bởi vì Chúa Giêsu và con thương nhau.

Lời tác giả: “Ở Pháp, người ta lên án khắc khe chúng tôi cho rước lễ sớm, nhưng chúng tôi nói, nhờ rước lễ sớm mà trong các thánh có các trẻ em, và anh chị em sẽ thấy.” (Đức Piô X nói với giám mục giáo phận Valence vào đầu thế kỷ 20).