CN, 11 / 2017 12:07 Chiều | Đức Tin Jesus

Làng Blanot nằm trong một thung lũng dài và hẹp, được bao quanh bởi những rặng núi hùng vĩ. Về địa thế tuy ẩn kín nhưng qua Phép Lạ Thánh Thể, Chúa đã chúc phúc cho nổi danh.  Phép lạ rõ ràng trước mắt vẫn con được lưu giữ trong ngôi thánh đường phép lạ diễn ra cho tới ngày nay.

Trước khi kể phép lạ, chúng ta cần biết cách rước lễ của thời ấy, tức thế kỷ 14.  Ở thời điểm này, những người rước lễ xếp hàng hai lần lượt tiến lên quì một hàng dọc bên nhau bên một bàn quì, ngày xưa giáo dân quen gọi là “bao-lơn” ngăn cách. Cung Thánh là những hàng ghế của giáo dân.  Sau đó hai cậu giúp lễ đi xuống, mỗi cậu một bên, lật tấm khăn trắng treo dọc phủ lên hàng quì.  Người rước lễ đặt tay xuống dưới, nâng tấm khăn lên một cách cung kính.  Linh mục đi dọc theo hàng quì cho từng người rước lễ.  Phép lạ đã diễn ra ở Blanot khi cho rước lễ hình thức cách này.

Hôm đó là ngày Chúa Nhật thứ nhất Phục Sinh, ngày 31 tháng 3 năm 1331, trong thánh lễ do cha Hugner de Baume, cha phó xứ Blanot cử hành vào dịp lễ trọng.  Hai ông Thomas Caillot và Guyot Besson cùng phụ giúp lễ với các cậu bé.  Tới khi chuẩn bị rước lễ, hai ông xuống hai đầu bàn quì lật khăn trắng phủ lên hàng quì.  Những người rước lễ đi lên, quì xuống, đặt tay xuống dưới nâng tấm khăn lên, chờ đợi linh mục tới cho rước lễ.  Một trong những người rước lễ cuối cùng là bà Jacquette, vợ góa của ông Regault d’Effour.  Linh mục đặt Mình Thánh Chúa vào lưỡi bà rồi quay đi, đi lên bàn thờ, rồi cả hai ông và một vài người rước lễ thấy Mình Thánh Chúa rớt khỏi miệng bà rơi trên tấm khăn dưới tay bà.  Khi linh mục đặt bình Thánh vào Nhà Tạm, thì ông Thomas Caillot lên bàn thờ báo tin cho cha biết sự việc vừa xảy ra.  Linh mục lập tức rời bàn thờ đi xuống hàng quì rước lễ.  Thay vì tìm Mình Thánh Chúa, ngài thấy một dấu máu kích cỡ như Mình Thánh Chúa đã hòa tan trong máu.  Thấy vậy, vị linh mục trở lên bàn thờ tiếp tục kết thúc thánh lễ.  Sau thánh lễ, vị linh mục lấy tấm khăn đem vào phòng thánh và đặt khăn thấm máu vào thau nước sạch.  Dù giặt và vò đi vò lại nhiều lần, vết máu cũng không biến đi, mà còn hóa ra to hơn và đậm màu hơn.  Khi lấy khăn ra khỏi chậu nuớc, ngài còn ngạc nhiên là nước trong chậu cũng hóa máu.  Linh mục và những người giúp đều ngạc nhiên và sợ hãi, kêu lên: “Đây là máu châu báu của Chúa Giêsu”.  Linh mục liền lấy kéo đã rửa sạch, cắt đoạn khăn có máu và cất vào nhà chầu.

Mười lăm ngày sau, một nhân viên của Tòa Giám mục Autum là ông Jean Jarossier tới Blanot để điều tra.  Cùng đi với ông có cha xứ Lucenay, Đức Ông Autum và một lục sự.  Cuộc điều tra các nhân chứng dưới sự hiện diện của cha Pierre Osnonout, cha sở xứ Blanot.  Ông Jean Jarossier cùng với ủy ban điều tra đã làm giấy trình báo cáo cuộc điều tra này lên cho Đức Giám Mục bản quyền của Tòa Giám Autum.  Sau khi được ủy ban điều tra phúc trình tỉ mỉ về cuộc điều tra nghiêm trọng này, Đức Tổng Giám mục Pierre Bertrant đã đệ trình kết quả lên Đức Giáo Hoàng Gioan XXII.  Đức Giáo Hoàng đã châu phê công nhận cuộc điều tra, chấp nhận phép lạ này và ban nhiều đặc ân cho những ai đến dâng thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ Blanot, nơi đã xảy ra phép lạ.  Các bản sao tài liệu nay còn giữ ở Tòa Thị Chá nh Blanot.

Các Mình Thánh còn lại trong bình sau khi cho rước lễ ngày Chúa Nhật thứ nhất Phục Sinh năm đó, còn được lưu giữ cẩn thận trong nhà chầu nơi thánh đường này. Năm 1706, sau 375 năm, các Mình Thánh này đã đem ra rước kiệu trọng thể, có rất nhiều vị vọng trong giáo hội cũng như nhà cầm quyền địa phương và rất đông đảo giáo dân trong xứ cũng như các vùng lận cận đã tham dự cuộc cung nghiênh Thánh Thể này.

Cuộc cung nghinh Thánh Thể trang nghiêm và rất long trọng kéo dài suốt 5 tiếng đồng hồ.  Tất cả mọi người đều sốt sắng cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa lâu giờ và đã được rất nhiều ơn ích Chúa ban.  Sau cuộc cung nghinh này, các Mình Thánh Chúa được lấy ra khỏi bình bạc cũ và để lại vào trong một bình vàng mới rồi lại cung kính đặt vào nhà chầu nơi thánh đường của giáo xứ Blanot.

Nhiều cuộc thăm viếng và rước kiệu đã được tổ chức dòng dã trong bao nhiêu năm, mãi đến thời Cách Mạng Pháp mới bị gián đoạn. Những người quá khích đã xâm phạm các nhà thờ và lấy đi những di tích quí giá. Đó là do tai hoạ của cuộc Cách Mạng Pháp đau thương này.

Ngày 27 tháng 12 năm 1793, một nhóm người vào nhà thờ và liều lĩnh mở cửa nhà chầu. Tấm khăn máu Thánh được đặt trong một ống pha lê, may phúc họ cho là chẳng có giá trị nên đã để lại.  Sau vụ xâm phạm này, Thánh tích được trao cho ông Dominique Cortet, một giáo dân đạo đức cất giữ. Trong thời gian ở nhà ông, Thánh tích vẫn được tôn kích và gìn giữ cẩn thận. Tuy nhiên ống pha lê bị bể hai đầu, một đầu bị bể là do cha Lucotte, cha xứ Blanot thường đến hôn và nâng lên cho giáo hữu chiêm ngưỡng. Còn đầu nữa là khi đưa vào ngăn kéo trong tủ bị va chạm nên bị bể.

Sau thời Cách Mạng, sự bình an trở lại, nhiều người đặt nghi vấn về sự xúc phạm của khăn thánh tích đặt trong ống pha lê. Nhưng rồi tất cả đều nhận là khăn này đúng là khăn thánh tích đã được giữ gìn trong nhà thờ Blanot khi xưa.  Thế là khăn thánh tích lại được long trọng rước về nhà thờ giáo xứ, lại được đặt trong cái hộp bao bọc bằng nhung và đặt lại trong nhà chầu. Ít lâu sau, người ta lại làm một ống pha lê mới để đặt thánh tích. Mỗi đầu gắn những vòng vàng và bạc. Trên ống gắn cây thánh giá. Ống này giúp cho nhìn thấy rõ tấm khăn. Ống cũng để trong một mặt nhật. Dưới đế có 4 tấm men sứ diễn tả lịch sử của phép lạ.

Hằng năm vào ngày thứ Hai Phục Sinh, theo truyền thống, thánh tích được đem ra trưng bày trong nhà thờ giáo xứ Blanot để cho mọi người tới kính viếng và cầu nguyện sốt sắng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Qua mọi biến cố của những phép lạ Chúa đã thể hiện, chúng con biết Chúa muốn dậy chúng con một bài học Đức Tin. Tin thật Chúa ngự trong Phép Mình Thánh. Chúa hằng ở với chúng con mọi ngày dưới hình bánh và rượu khi linh mục đọc Lời Truyền trong thánh lễ mà chúng con cùng dâng mọi ngày.

Chúng con thờ lạy Chúa,

Chúng con tôn vinh Chúa,

Chúng con chúc tụng Chúa,

vì những kỳ công của Chúa đã thể hiện nơi chúng con.

Chúng con tạ ơn Chúa và muôn ngàn đời chúng con xin Chúa ở lại với chúng con, đồng hành với chúng con trong cuộc lũ hành tại trần thế này. Xin Chúa chúc lành cho chúng con và giúp chúng con luôn sống tốt lành, đẹp ý Chúa. Chúng con muôn đời ngợi khen và yêu mến Chúa. Amen.

nguồn:  DanChua