Tân giám mục đi bộ 100 cây số nhận giáo phận

Đức cha Philippe Christory, tân Giám mục giáo phận Chartres (tỉnh Eure et Loir, phía bắc Pháp) đã có cách rất riêng để “làm quen” với đoàn chiên của mình.

Ðức cha Christory đã dành 5 ngày để đi bộ khoảng 100 cây số từ giáo xứ Trinité (Ba Ngôi) tại thủ đô Paris, nơi ngài làm chánh xứ cho đến trước khi được giao trọng trách mới, đến Chartres, theo tờ La Croix. Ngài đi theo tuyến hành hương quen thuộc Paris-Chartres để viếng Đức Mẹ của các tín hữu Pháp, nhưng với nhịp chậm hơn, 20 km/ngày, để phù hợp với “một người vừa tròn 60 tuổi”. Chuyến đi diễn ra từ ngày 8-12.4 và 3 ngày sau, ngày 15.4, Đức cha Christory được tấn phong giám mục tại nhà thờ Chánh tòa Chartres.

Đức cha Christory và các giáo dân rời Paris bắt đầu chuyến hành hương

Hoa đồng cỏ nội

Tỉnh Eure et Loir là vựa ngũ cốc lớn nhất của Pháp, nên nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của địa phương này. Vị tân giám mục được gởi đến một giáo phận mang đậm chất nông thôn, với rất đông tín hữu là nông dân. Trong khi đó, bản thân ngài sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống hàng trăm năm về ngành dệt may tại thành phố Tourcoing (cực bắc Pháp) và suốt hơn hai thập niên làm linh mục chủ yếu mục vụ tại thủ đô Paris. Đức cha Christory nhìn nhận là sẽ phải học hỏi rất nhiều điều.

Hành hương 100 cây số, hòa mình với thiên nhiên, với hoa đồng cỏ nội và được bạn bè, giáo dân ở các xứ cũ, ở giáo phận mới đồng hành…,  chính là bài học đầu tiên mà ngài lựa chọn. Vác ba lô lên vai, đi bộ cả ngày dài, Eure et Loir hiện ra với những khung ảnh khác, rất khác so với những lần ngài đến đây bằng tàu hỏa. Thay cho những đường ray và nhà ga buồn tẻ là vùng thôn quê thanh bình với những ngôi làng nép mình một cách hài hòa vào màu xanh mướt mắt và nhiều nhà thờ cổ kính, xinh xắn mà Đức cha Christory đã dừng chân cầu nguyện hoặc dâng lễ. Chuyến đi 5 ngày cũng là cách để ngài tĩnh tâm suy niệm về chặng đường đã qua và cảm nghiệm rõ hơn về con đường Chúa chọn cho mình trong những ngày sắp đến.

Nhiều giáo dân của giáo phận Chartres, đặc biệt là các bạn trẻ, cũng vác ba lô và cùng đi bộ với Đức cha Christory trong ngày cuối cùng của chuyến hành hương. Họ đã được đồng hành, theo đúng nghĩa đen, với vị chủ chăn ngay từ ngày đầu. Ấn tượng đầu tiên của họ về Đức cha Christory là một vị giám mục gần gũi, bình dị, luôn mong muốn được cùng đoàn chiên tiến bước, không chỉ trên đường hành hương mà còn trên con đường loan báo tình yêu của Thiên Chúa, như câu khẩu hiệu giám mục mà ngài đã chọn: “Tôi đến để chiên được sống và sống dồi dào”, (Ga 10, 10).

“Hãy ra khơi và thả lưới”

Bà cố Thérèse Christory, thân mẫu của Đức cha Christory chia sẻ với Actu.fr khi biết tin con trai sắp được tấn phong giám mục: “Tôi vui và vui đến lặng người vì cảm nhận được sự diệu kỳ của ý Chúa. Một kỹ sư hàng hải, yêu thích bóng chuyền và chơi rất giỏi nhờ chiều cao 1m98, thích phiêu lưu, nay trở thành giám mục!”. Gia đình Christory rất có tiếng ở Tourcoing với công ty dệt may cùng tên được thành lập từ năm 1849. Thời trẻ, chàng thanh niên Philippe Christory được gia đình tạo nhiều thuận lợi để nối nghiệp kinh doanh nhưng đã chọn đi theo đam mê của mình là biển khơi bao la. Cũng vì đam mê này mà sau khi học xong phổ thông tại trường Công giáo Sacré-Coeur (Thánh Tâm), anh theo học ngành hàng hải tại trường kỹ sư ICAM ở thành phố Lille và tốt nghiệp thủ khoa.

Cầu nguyện trên đường hành hương – ảnh: Cộng đoàn Emmanuel

Ra trường, với kết quả học tập xuất sắc và biết nhiều ngoại ngữ, anh lập tức được một công ty ở lãnh vực này mời về làm việc. Kỹ sư Philippe Christory bắt đầu hai năm “ra khơi” theo các chuyến hải hành. Công việc đầy tính phiêu lưu, lại thêm sở thích du lịch nên tổng cộng, chàng kỹ sư đã đặt chân đến 70 quốc gia. Sau đó, anh chuyển sang công ty khác, tham gia dự án xây dựng kênh đào Jong lei ở Nam Sudan trước khi về lại Paris để làm việc cho một hãng của Mỹ chuyên sản xuất linh kiện điện tử cho các tập đoàn vũ khí.

Công việc mới ở thủ đô Pháp đã dẫn đến một cuộc gặp làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của viên kỹ sư. Vốn lơ là việc đạo, không còn đi nhà thờ từ năm 16 tuổi, trong một dịp ăn tối vào năm 1984, anh gặp một thành viên của cộng đoàn Emmanuel. Người này mời anh tham gia nhóm cầu nguyện, với một điều kiện “Phải đi ít nhất 5 buổi”. Christory chấp nhận. Sau 5 buổi ấy, anh bắt đầu cầu nguyện. Từ một người thờ ơ với Nhà Chúa, anh trở nên thành viên nhiệt thành, tham gia mọi hoạt động của cộng đoàn Emmanuel và đã từng được làm “tài xế” cho Mẹ Têrêsa Calcutta trong một lần Mẹ đến thăm Paris. Vài năm sau, anh nói với cha của mình – ông cố Gilbert Christory: “Ba à, ba từng nói là kỳ vọng lớn vào con… Con được ‘tuyển dụng’ bởi Đấng Tối Cao!”.

Chàng kỹ sư gia nhập Đại Chủng viện Pháp tại Rome và được thụ phong linh mục vào ngày 27.6.1992, trong niềm hạnh phúc tột cùng của gia đình. Bà cố Thérèse Christory kể: “Khi thấy con trai xa rời Nhà Chúa, tôi thường đến Đền thánh Đức Mẹ Marlière ở Tourcoing. Tôi cầu nguyện: ‘Lạy Chúa, xin hãy là lữ khách cùng đi trên đường với các con của con và cho bọn trẻ nhận biết Ngài’. Chúa đã tìm đến con trai tôi theo cách chúng ta không thể ngờ tới”. Sau những năm tháng tuổi trẻ “ra khơi”, Đức cha Christory đã được Chúa mời gọi “thả lưới”, như Thầy đã mời gọi thánh Phêrô. “Duc in altum, et laxate…” – “Hãy ra khơi và thả lưới…” (Lc 5, 4).

Sau ngày nhận lãnh sứ vụ linh mục, ngài làm mục vụ tại TGP. Paris và tiếp tục phục vụ cho cộng đoàn Emmanuel. Đức cha Christory luôn làm việc với tinh thần tập thể và nổi tiếng là biết cách khơi dậy năng lực của các cộng sự. Chính vì thế, ở những nơi từng làm chánh xứ (các giáo xứ Thánh Nicolas des Champs, Thánh Laurent, Ba Ngôi), khi được sai sang nơi khác, ngài luôn để lại một cộng đoàn sốt sắng, thân thiết với nhau và sống đạo bằng niềm vui.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments