T2, 11 / 2023 10:02 Chiều | Đức Tin Jesus

Ngày 27.5, thầy Tymoteusz đã được thụ phong linh mục. Cha là con trai của nữ Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo và đã cử hành thánh lễ mở tay tại nhà thờ thành phố quê nhà, nơi cha được lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Cuối thánh lễ, vị linh mục trẻ trao phép lành đầu tay cho mẹ mình, và bà tỏ ra rất tự hào.

Con trai Thủ tướng trở thành linh mục

Con trai Thủ tướng trở thành linh mục

Đây là ngày trọng đại cũng như là niềm vui lớn cho gia đình. Chúng tôi hết sức hạnh phúc và hãnh diện !”. Đó là những lời nói đầu tiên của nữ Thủ tướng Ba Lan với giới truyền thông, khi bà bước ra khỏi nhà thờ sau thánh lễ mở tay của con mình.

Các nhà báo Ba Lan và quốc tế có mặt rất đông tại thánh lễ đều nhận định : việc con trai của vị đứng đầu chính phủ được phong chức linh mục là điều vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, trường hợp này không phải chưa xảy ra trong lịch sử đương đại. Trước đây là trường hợp của linh mục Paul Adenauer. Ngài là con trai ông Konrad Adenauer, Thủ tướng Đức trong giai đoạn 1949-1963. Nhưng đây là lần đầu một vị lãnh đạo tại châu Âu chứng kiến con mình được thụ phong trong khi vẫn còn đương nhiệm.

Cha Tymoteusz Szydlo, 25 tuổi, đã lãnh nhận bí tích Truyền Chức Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Nicolas de Bielsko-Biala, miền nam Ba Lan, cách biên giới Séc và Slovakia vài cây số. Ngày hôm sau, cha đã cử hành thánh lễ mở tay, trong thành phố quê nhà Przecieszyn, thuộc mền tây đất nước, gần biên giới Đức.

Con trai Thủ tướng trở thành linh mục

Như mười hai linh mục trẻ khác thuộc “Khóa Gioan Phaolô II” được thụ phong ngày hôm ấy ở giáo phận, cha Tymoteusz đã được chuẩn bị trong hơn sáu năm tại chủng viện Tổng Giáo phận Kracow. Trong thánh lễ đầu tiên, cha Tymoteusz Szydlo đã cảm tạ sâu sắc hồng ân Chúa : “Lạy Chúa, ngôn ngữ loài người không thể diễn tả lời tạ ơn của con dâng lên Ngài. Do đó, với lòng khiêm tốn, con chỉ có thể xin cho con luôn phục vụ Ngài, Đấng chí thánh”.

Cuối thánh lễ, vị linh mục trẻ chúc lành cho rất nhiều tín hữu đã hiện diện, trong đó có cha mẹ và thân nhân của ngài. Hình ảnh đầy ấn tượng : Thủ tướng Ba Lan quỳ gối bên chồng và lãnh nhận “phép lành” của con mình.