T4, 11 / 2017 7:25 Sáng | Đức Tin Jesus

Trang bị cho Ebola

Một trong những câu hỏi mà tôi có khi suy nghĩ về phúc âm có liên quan đến địa ngục. Có lẽ giống như bạn tôi đã nghe những người giảng đạo nói về nó có vẻ như là rất thật- phải thú nhận rằng đó là một viễn cảnh đáng sợ. Nhưng sau đó tôi cũng nghe rằng Đức Chúa Trời là đấng ‘yêu thương’ và rằng ‘Đức Chúa Trời là tình yêu’. Kết hợp những nguyên lý này lại là một điều nghịch lý đối với tôi: Làm sao một Đức Chúa Trời yêu thương có thể gửi con người xuống địa ngục? Ở cái nhìn đầu tiên dường như hai giáo thuyết này rất ngược với nhau. Chung quy thì nếu Chúa “yêu mến tôi’, chắc chắn Ngài sẽ không gửi tôi xuống Địa Ngục. Hoặc nếu Chúa gửi tôi xuống Địa Ngục thì chắc chắn rằng Ngài không yêu thương, hoặc ít nhất là không yêu mến tôi. Một trong hai giáo thuyết kia thì có nghĩa nhưng khi kết hợp cả hai thì dường như bị trái nghịch. Và sau đó, từ khi tôi thường nghe về địa ngục thông qua một số người giảng đạo có nhiệt huyết, điều ấy làm cho tôi tự hỏi nếu họ chỉ dùng chiến thuật sợ hãi để có thể điều khiển tôi.

Ehrman và Địa Ngục

Tôi không phải một mình. Thật ra, giáo sư bình luật trưởng và có tiếng về Phúc âm Tân Ước Bart Ehrman đã viết điều này trong một trong những cuốn sách được đọc rộng rãi nhất:

“…Không có một nơi đày đọa đời đời thật sự nơi mà Chúa, hoặc những quỉ làm theo lời Ngài, sẽ dày vò những linh hồn đáng thương trong 30 ngàn tỷ năm (chỉ là bước ban đầu) vì tội lỗi mà họ đã phạm lấy trong vòng 30 năm. Chúa, đấng không bao giờ chết, tồn tại vĩnh cửu thánh khiết mà như vậy thì là chúa gì? Chúng ta vì thế không có gì phải sợ hãi trong sự chết.”

Bart Ehrman, 2010. Giải nghĩa về Chúa Giê-xu: bày tỏ những sự nghịch lý bị giấu đi ở trong Kinh Thánh [Jesus Interrupted: revealing the Hidden Contradictions in the Bible] (và tại sao chúng ta không biết chúng).p.276.

Nhiều người trong chúng ta có thể hiểu được với Ehrman. Và địa ngục được cho là một chủ đề đáng e ngại nên rất dễ để bỏ qua những suy nghĩ nghiêm túc về nó- thật ra chúng ta rõ ràng tránh việc suy nghĩ về điều đó- biện minh lý lẽ một phần nào đó giống Ehrman, và cảm thấy rất an toàn trong lòng tin rằng hầu hết những người phát triển và tiến bộ cũng suy nghĩ như vậy. Chúng ta trốn tránh việc suy nghĩ xa hơn về điều đó và hy vọng rằng điều đó sẽ không còn nữa.

Điều khiến tôi suy nghĩ về điều này là nhận ra rằng đó là một lẽ thật hoặc sự sai trái niềm tin mà tôi nên cân nhắc, không phải vì nó là điều đáng e ngại hay không, cũng không phải là nó được nghi ngờ bởi nhiều người nhất. Chung quy lại, trước Copernicus, hầu hết mọi người đều đã nghĩ rằng mặt trời xoay xung quanh trái đất- phần nhiều người đã sai lầm. Thêm vào đó, đến với việc nắm bắt những kết quả không hay đòi hỏi một cách sống an toàn và khỏe mạnh. Những chiến dịch về AIDS, say xỉn khi đang lái xe, và hút thuốc là cực kỳ hiệu quả bởi vì họ thúc đẩy chúng ta nghĩ về những hậu quả kinh khủng. Chúng ta không xem những chiến dịch này mang tính chất điều khiển hoặc chiến thuật đe dọa. Thật ra, chúng ta cảm thây biết ơn vì chúng đã làm nổi lên những vẫn đề chúng ta có thể đã không muốn nghĩ đến, và khi chúng ta nghĩ đến, nó giúp chúng ta tăng cường sự an toàn và lợi ích của bản thân.

Chúa Giê-xu và Địa Ngục

Như vậy, mặc dầu câu hỏi về địa ngục không phải và mốt ưa chuộng, nhưng rất đáng để cân nhắc. Đối với những người mới bắt đầu, điều này có thể rất ngạc nhiên để học về điều đó chính là bản thân Đức Chúa Giê-xu Christ- người nổi bật trong lịch sử như là một người thầy giáo tuyệt vời trong các chủ đề như ân điển, sự tha thứ và tình yêu của Đức Chúa Trời ( Thật ra, lý do mà chúng ta kết nối tình yêu thương với Đức Chúa Trời thì phần lớn thông qua ảnh hưởng của Chúa Giê-xu này.) người cũng đã nói về Địa Ngục. Không phải là không nhấn mạnh về tình yêu thương của Đức Chúa Trời, Ngài cũng đã dạy nhiều hơn về địa ngục hơn tất cả những thầy giáo Kinh Thánh gộp lại. Cân nhắc về những lời phán này từ Chúa Giê-xu:

Không phải hễ ai gọi ta là Chúa đều sẽ được vào Nước Trời đâu. Người vào Nước Trời là những người làm theo ý muốn của Cha ta trên thiên đàng.Đến ngày cuối cùng, nhiều người sẽ nói với ta, ‘Lạy Chúa, lạy Chúa, chúng con đã nhân danh Ngài truyền bá đạo Chúa, đuổi quỉ và làm nhiều phép lạ.’Nhưng ta sẽ tuyên bố rõ ràng với họ, ‘Nầy những kẻ làm ác, hãy đi cho khuất mắt ta! Ta chưa hề biết đến các ngươi.

Ma-thi-ơ 7: 21-23 (BPT)

“Nước Trời giống như một vua kia làm tiệc cưới cho con trai mình. Vua mời một số khách đến dự… họ từ chối không đến.

Vua lại sai những đầy tớ khác…Nhưng họ chẳng đếm xỉa gì đến các đầy tớ, chỉ mải lo việc riêng. Người thì đi ra đồng làm việc, kẻ thì lo việc buôn bán.Rồi vua bảo các đầy tớ rằng, ‘Thôi bây giờ chúng bay hãy ra mọi góc đường gặp ai thì mời đến dự tiệc của ta.’

Khi bước vào xem khách dự tiệc, vua thấy một người không mặc áo dành cho tiệc cưới.‘Trói tay chân nó lại đem quăng ra chỗ tối tăm, nơi có khóc lóc và nghiến răng vì đau đớn.’

Ma-thi-ơ 22: 1-13 (BPT)

Con Người sẽ trở lại trong vinh quang… Ngài sẽ làm Vua ngự trên ngôi.Ngài sẽ phân họ ra làm hai nhóm, như người chăn chia chiên với dê riêng ra.Rồi Ngài sẽ nói với những người bên phải rằng, ‘Hãy lại đây …Hãy nhận lãnh nước mà Thượng Đế đã dành cho các ngươi từ lúc tạo thành trời đất.Sau đó Vua sẽ bảo với những người bên trái, ‘Hãy đi khuất mắt ta, những người bị Thượng Đế nguyền rủa. Hãy đi vào lửa đời đời đã được chuẩn bị cho ma quỉ và các thiên sứ của nó.

Ma-thi-ơ 25:31-41 (BPT)

“Nếu mắt xui cho các con phạm tội, hãy móc nó đi! Chẳng thà mất một mắt mà được vào Nước Trời, còn hơn đủ cả hai mắt mà bị ném vào hỏa ngục.”

Mác 9:47 (BPT)

Ta cho các con biết phải sợ ai. Phải sợ Đấng có quyền giết và ném các con vào hỏa ngục. Đó chính là Đấng mà các con phải sợ.

Lu-ca 12:5 (BPT)

Khi chủ nhà thức dậy đóng cửa lại, các ngươi sẽ phải đứng ngoài kêu, ‘Chủ nhà ơi, mở cửa cho chúng tôi.’ Nhưng chủ nhà sẽ đáp, ‘Tôi có biết mấy anh là ai đâu?’Các ngươi sẽ đáp, ‘Chúng tôi đã từng ăn uống chung với ông và ông cũng từng giảng dạy trong các đường phố chúng tôi đó mà!’Nhưng chủ nhà sẽ bảo, ‘Tôi không biết mấy anh là ai. Đi chỗ khác, hỡi bọn gian tà!’

Lu-ca 13: 25-27 (BPT)

Như vậy những cảnh báo về sự thật của Địa Ngục không bắt đầu bởi những đoạn Kinh Thánh không rõ ràng hoặc những người giảng đạo với tầm nhìn phóng khoáng- chúng ở trong trọng tâm của các lời dạy của chính Chúa Giê-xu.

Ebola và Địa Ngục